“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ "50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย"

“Asia’s 50 Best Restaurants” 2022 ประกาศรายชื่อแล้ว โดยมี “5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ “50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย” มีร้านไหนบ้างเช็คชื่อพร้อมสำรองที่ไปชิมกัน...

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ "50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย"

เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา งานประกาศผล Asia’s 50 Best Restaurants 2022 เผยรายชื่อร้านอาหารที่ติดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียถ่ายทอดสดจากโรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ ไปยังหลายประเทศเช่น ไทย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเก๊า, อินเดีย และสหราชอาณาจักร

ปี 2022ร้านอาหารไทย ที่ติดโผร้านอาหาร “หน้าใหม่” ได้แก่ เจ๊ไฝ และ สำรับสำหรับไทย รวมถึงร้านอาหารไทยที่เคยติดอันดับเมื่อปีก่อน ได้แก่ ร้าน Le Du (ฤดู), Nusara (นุสรา), Sorn (ศรณ์)(เฉพาะร้านอาหารไทย) เช็ครายชื่อดังนี้

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ ศรณ์ (Sorn)

  • Sorn อันดับ 2 :

ร้าน ศรณ์ (Sorn) ได้รับเลือกให้ครองตำแหน่งสูงสุดถึงอันดับที่ 2 จาก 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย และครองตำแหน่ง The Best Restaurant in Thailand 2022 หรือ “ร้านอาหารที่ดีที่สุดของประเทศไทย ประจำปี 2565” ไปด้วยอีกตำแหน่ง

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

ศรณ์ อันดับ 2 (Credit: theworlds50best.com)

คอนเซปต์อาหารร้านศรณ์ คือการนำเสนอ อาหารไทยภาคใต้ (Southern Thai Cuisine) เน้นใช้ “วัตถุดิบท้องถิ่น” ที่ดีที่สุดจากภาคใต้ทั้งหมด ตั้งใจสนับสนุนและส่งต่อผลผลิตที่ดีจากเกษตรกรที่ตั้งใจปลูก ผลผลิตที่มีคุณภาพที่อร่อยจากชาวสวน-ชาวประมงท้องถิ่นภาคใต้ ที่มีกระบวนการปลูกและการเสาะหาโดยไม่สร้างมลภาวะหรือทำลายสิ่งแวดล้อม

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

เมนูร้านศรณ์ (Credit: theworlds50best.com)

รวมทั้งให้ความสำคัญกับกรรมวิธีการปรุงอาหารแบบครัวไทยดั้งเดิม เช่น การคั้นกะทิด้วยมือ การใช้ครก การตากแดดแรง ๆ การใช้โม่หิน การใช้เตาถ่าน เพื่อดึงรสชาติและกลิ่นหอมของวัตถุดิบหรือเครื่องเทศให้คายตัวออกมาตามธรรมชาติ เพื่อความอร่อยของอาหารอย่างที่ควรจะเป็น

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ Gems on crab stick Ver.2

ร้านให้บริการอาหารแบบเซตเมนู มื้อค่ำ 18.00 - 23.00 น. วันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ราคาเซตเมนูขึ้นอยู่กับวัตถุดิบตามฤดูกาล

เมนูเด่นที่ผ่านมา อาทิ Gems on crab stick ver.2 หรือ"กรรชูเปียง" (กรรเชียงปู) น้ำพริกไข่ปูกับเนื้อขากรรเชียงปู จากปูเป็นสุราษฎร์ธานี ส่งตรงถึงร้านแต่เช้าตรู่ เพื่อเตรียมให้ทันมื้อค่ำ เป็นน้ำพริกไข่ปูที่สามารถเกาะอยู่บนกรรเชียงปูเนื้อสดหวานตามธรรมชาติ

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ Phuket Lobster

Phuket Lobster "กุ้งมังกร 7 สี" กุ้งมังกรภูเก็ต เสิร์ฟกับน้ำจิ้มทะเลและแตงโมจาก “เกาะสุกร” กลางทะเลจังหวัดตรัง แหล่งเรียนรู้วิถีชุมชน มีไร่แตงโมพันธุ์หวานแดงอร่อย เป็นสินค้าขึ้นชื่อประจำเกาะ

The beach หรือ "หัวกุ้งทอด กุ้งขาวเสียบ" วัตถุดิบสำคัญในเมนูนี้คือ “จักจั่นทะเล” สัตว์น้ำที่เป็นดัชนีชี้วัดความสะอาดน้ำทะเลหาดไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต ทอดด้วยน้ำมันเมล็ดองุ่น ชูรสด้วย “สาหร่ายขนนก” ตากแห้งบดเป็นผงสีเขียว

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ The Sea holds the forest ร้านศรณ์

The Sea holds the forest หรือเมนู "ข้าวยำ" ส่วนผสมระหว่างวัตถุดิบจากท้องทะเล น้ำบูดูสายบุรี(ปัตตานี) กับพืชพันธุ์สมุนไพรจากผืนป่าภาคใต้ อาทิ มะม่วงเบาสงขลา ส้มโอทับทิมสยาม และข้าวหอมมะลิเข็มทองจากนครศรีธรรมราช หุงแบบเช็ดน้ำด้วยน้ำแร่จากจังหวัดระนองในหม้อดิน

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

เชฟไอซ์ - ศุภกร จงศิริ แห่งร้านศรณ์ (Credit: theworlds50best.com)

ร้าน ศรณ์ (Sorn) :

ที่ตั้ง : สุขุมวิทซอย 26 (ซอยย่อย: ซอยพิชัยรณรงค์สงคราม)

การจอง : สำรองโต๊ะล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ tablecheck.com เท่านั้น (เดือนเมษายน 2565 เต็มหมดแล้วหลังเปิดรับจองวันแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน) ติดตามการเปิดให้สำรองโต๊ะเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ FB: Sorn ศรณ์

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

เมนูร้าน Le Du (Credit: theworlds50best.com)

  • Le Du (ฤดู) อันดับ 4 :

ตั้งแต่เปิดร้านเมื่อราว 8 ปีก่อน ร้าน Le Du ของ เชฟต้น – ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ก็กวาดรางวัลร้านอาหารดีเด่นจากหลายเวที ล่าสุดเชฟต้น ติดท็อปเท็น 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2022

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ (Credit: theworlds50best.com)

ร้าน Le Du เกิดจากแนวคิดของเชฟต้น ที่อยากเผยแพร่อาหารไทยให้คนทั่วโลกรู้จักในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นอาหารไทยที่นักชิมจะสัมผัสได้ทันทีว่านี่คือรสชาติของอาหารไทย โดยมีแรงบันดาลใจตั้งแต่อาหารที่เชฟกินตั้งแต่วัยเด็ก อาหารไทยสตรีทฟู้ด อาหารไทยโบราณ อาหารชาววัง และแต่ละฤดูกาลคนไทยกินอะไร

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ เชฟต้น ในวันงานประกาศผล Asia's 50 Best Restaurants

หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานในร้านอาหารมิชลิน 2-3 ดาวในอเมริกา และเรียนจบจากสถาบันสอนทำอาหาร CIA นิวยอร์ก (The Culinary Institute of America) เชฟกลับเมืองไทยเปิดร้าน Le Du นำเสนออาหารไทยตกแต่งสไตล์โมเดิร์น นำเทคนิคและนวัตกรรมการปรุงอาหารสไตล์ฝรั่งเศสมาปรับใช้ ในร้านอาหารที่ตกแต่งเรียบง่าย พร้อมบาร์และเครื่องดื่มจับคู่กับอาหารไทย

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ ปลาแห้งแตงโม (Credit: ledubkk.com/ Photo by EXGAVE)

ถ้าคิดถึงอาหารไทย ร้าน Le Du สร้างรูปลักษณ์อาหารไทยที่คาดไม่ถึง หากคือ ข้าวคลุกกะปิกับกุ้งแม่น้ำ ตกแต่งสวยเหมือนอาหารฝรั่งเศส, หอยเชลล์กับผักเขียวท้องถิ่นไทย, กุ้งลายเสือซอสมะขาม ฯลฯ อยากชิมต้องจองเพราะเชฟต้น ขยันเปลี่ยนเมนูทุก 2-3 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับ “ฤดูกาล” อย่างชื่อร้าน...

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

(Credit: theworlds50best.com)

Le Du :

-สีลม ซอย 7

-สำรองที่นั่ง FB: LeDu WineBarandRestaurant, www.ledubkk.com

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

นุสรา (Credit: theworlds50best.com)d

  • นุสรา (Nusara) อันดับ 10

เชฟต้น – ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เปิดร้านนี้เพื่อรำลึกถึง “คุณยาย” คนที่ทำอาหารให้กินแต่เยาว์วัยและเป็นคนที่ทำให้เชฟรักอาหารไทย

แนวคิดของ นุสรา(ชื่อของคุณยาย) เชฟบอกว่า เพราะอาหารไทยมีไอเดียที่เชฟอยากบอกอีกเยอะ อาหารไทยมีเสน่ห์ ครบรส มีความซับซ้อนของรสชาติ และอยากยกระดับอาหารไทยให้คนทั่วโลกรู้จัก อยากชูวัตถุดิบอาหารไทยให้คนรู้จักมากกว่านี้

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

ยำปลาหมึก (Credit: theworlds50best.com)

เมนูเช่น หมูย่างพริกแกงสด เสิร์ฟกับองุ่นแดง, ข้าวมันกะทิอ่องปูนาอินทรีย์, ยำปลาหมึก (แล่บางเฉียบเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ), ต้มข่าปลาสลิด, กะเพราเนื้อวากิว, น้ำพริกถั่วลิสง, สาคูเผือกมะพร้าวอ่อน ใช้สาคูต้นจากจังหวัดพัทลุง ฯลฯ

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ น้ำพริกถั่วลิสง (Credit: FB: nusarabkk)

นุสรา เสิร์ฟอาหารไทยแบบไคเซกิ (อาหารราชสำนักญี่ปุ่น) เชฟย้ำว่ายังคงเป็นอาหารไทยจริง ๆ เน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่น เสิร์ฟทีละคอร์สแบบไล่ระดับรสชาติ อยากให้นักชิมเพลิดเพลินกับความสนุกในอาหารไทยแต้มสีสัน

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ ยำไข่ปลาเรียวเซียว (Credit: FB: nusarabkk)

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ สาคูเผือกมะพร้าวอ่อน (Credit: FB: nusarabkk)

นุสรา :

ที่ตั้ง : ชั้น 2 ของร้าน “เมรัย” (Mayrai Padtheai Wine Bar) ถนนท่าเตียน เปิดวันละ 1 รอบ แค่ 14 ที่นั่ง

การจอง : จองก่อนได้ที่ FB: nusarabkk

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

ร้านสำรับสำหรับไทย (Credit: theworlds50best.com)

  • สำรับสำหรับไทย อันดับ 31 :

เป็นหน้าใหม่หรือ New Entry ของการจัดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย นิยามของ สำรับสำหรับไทย คือเมนูที่ไม่เหมือนใครในโลก โดย เชฟปริญญ์ ผลสุข ที่บอกว่าเป็นคนทำอาหารไทยโบราณที่ไม่เหมือนใคร ด้วยสรรหาวัตถุดิบที่ดีที่สุด ผ่านแรงบันดาลใจหลากหลาย

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ เชฟปริญญ์ ผลสุข New Entry ของปีนี้ (Credit: theworlds50best.com)

เช่นบางสำรับมาจากหนังสือ บางสำรับสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ แต่คงความเป็นอาหารไทยโบราณ รสชาติจัดจ้าน มีอาทิ สำรับปลาร้าฉูด บูดูฉาด, สำรับริมทางข้าง ๆ แกลเลอรี่, สำรับเส้น ฯลฯ เชฟปริญญ์ เล่าว่า

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

เมนูสำรับสำหรับไทย (Credit: theworlds50best.com)

“มีเดือนหนึ่งผมเคยทำ อาหารศรีวิชัย ผมใช้ภูมิศาสตร์กำหนดลักษณะอาหาร ไล่มาตั้งแต่สุราษฎร์ฯ ลงไปจนถึงบอร์เนียว

ไม่ใช่แค่ผัดสะตอ คั่วกลิ้ง แกงส้ม ไตปลา แต่มีแกงแขก อาหารเพอรานากัน นอนย่า มีชิโน-โปรตุกีส ให้ลืมไปเลยว่าอาหารใต้คืออะไร

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ (Credit: theworlds50best.com)

แต่ละเมนูผมจะเล่าประวัติและความเป็นมาของวัตถุดิบ รสชาติเป็นแบบไหน ผมใช้อาหารสื่อสาร แค่ตักอาหารให้กันก็มีความสุขแล้ว มันเป็นเสน่ห์ที่กำลังจะหายไป”

เชฟปริญญ์ มองว่า การทำอาหารย้อนยุคอายุนับร้อยปี ก็เหมือนการทดลอง

“อาหารไทยเป็นการบอกกล่าวเล่าต่อกันมาตั้งแต่ยายบอกแม่ แม่สอนลูก น้าสอนหลาน สอนเรื่องเทสต์ ชิม การปรุง แต่รสชาติสอนกันไม่ได้ เพราะต่างคนต่างชอบ ทดลองทำแล้วไม่ผ่านก็มีนะครับ"

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ ไส้กรอกปลาแนม

สำหรับ ซิกเนเจอร์เมนู ของ สำรับสำหรับไทย มีอะไรบ้าง

“สำหรับผมอาหารคือการเปลี่ยนแปลง เมนูจึงไม่ค่อยซ้ำ เช่น ฉู่ฉี่ปลาดุกทะเลย่าง กับไข่ปลาดุกตุ๋น เป็นฉู่ฉี่ที่ไม่ใช่แกง อยู่ในตำรับของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ และต้มลูกลานปูจ๋า, ไส้กรอกปลาแนม,น้ำแข็งไสกะทิน้ำตาลโตนด ฯลฯ”

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ (Credit: theworlds50best.com)

ร้านสำรับสำหรับไทย :

ที่ตั้ง : ถ.มหาเศรษฐ์ เขตบางรัก จัดเฉพาะดินเนอร์แบบ Chef’s Table 8 ที่นั่ง

การจอง : ต้องจองล่วงหน้าที่ FB: สำรับสำหรับไทย

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

เจ๊ไฝ เป็น New Entry ของปีนี้

  • เจ๊ไฝ อันดับ 46 :

เจ๊ไฝ – สุภิญญา จันสุตะ เจ้าของร้านอาหารสตรีทฟู้ดที่ใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยม เป็นร้านห้องแถวย่านประตูผี ริมถนนมหาไชย ใกล้สี่แยกสำราญราษฎร์ มีแค่ 7 โต๊ะ ดังนั้นถ้ากลัวผิดหวังจึง “ต้องจอง”

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

(Credit: theworlds50best.com)

เจ๊ไฝ เล่าว่า เมื่อแรกเปิดร้านทำ “ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า” ซึ่งเป็นเมนูโปรดของเธอ ทดลองทำนาน 1 เดือน เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ คือทอดเส้นในกระทะบนเตาถ่านที่ไม่ใส่น้ำมัน ทำให้เส้นกรอบหอม ถูกใจนักชิม

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

(Credit: theworlds50best.com)

จากก๋วยเตี๋ยวจานแรกถึงวันนี้ ร้านเจ๊ไฝ เปิดมา 70 ปีแล้ว เจ๊ไฝรับหน้าที่เชฟปรุงอาหารหน้าเตาถ่าน 2 เตา โดยมีผู้ช่วยเตรียมวัตถุดิบล้างและหั่นให้เรียบร้อย เจ๊ไฝปรุงเองทุกจาน ทั้งต้ม ผัด คั่ว ทอด สองมือไม่หยุดนิ่งตั้งแต่ชั่วโมงร้านเปิดจนถึงร้านปิด พร้อมแว่นตาดำน้ำที่เหมือนเป็นโลโก้ประจำตัว

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ

ไข่เจียวปู (Credit: FB: Raan Jay-Fai)

เมนูห้ามพลาด เช่น ไข่เจียวปู, ไข่ฟูปู, ปูผัดผงกะหรี่, ต้มยำกุ้ง, ต้มยำทะเล, ราดหน้าเป๋าฮื้อญี่ปุ่น, ผัดขี้เมาทะเล, โจ๊กแห้ง ฯลฯ คือสตรีทฟู้ดชัด ๆ แต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพันเพราะเจ๊ไฝ ใช้อาหารทะเลตัวใหญ่เนื้อแน่น ปูเป็นก้อน กุ้งตัวอวบเนื้อเด้ง

“5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ ต้มยำทะเล (Credit: theworlds50best.com)

ร้านเจ๊ไฝ :

ที่ตั้ง :ย่านประตูผี ถนนมหาไชย เป็น New Entry ติดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2022

การจอง : อยากชิมฝีมือเจ๊ไฝจองที่ FB: Raan Jay-Fai

คุณกำลังดู: “5 ร้านอาหารไทย” ติดอันดับ "50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย"

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด