5 เรื่องที่คนเรามักเสียใจเมื่อใกล้ตาย

5 เรื่องที่คนเรามักเสียใจเมื่อใกล้ตาย

หากพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณจะเสียใจและอยากบอกอะไรกับคนที่ยังอยู่มากที่สุด? เป็นคำถามที่เรียบง่าย แต่ตอบยากเหลือเกินเมื่อชีวิตได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด 

Ellen Kirschman นักจิตวิทยาที่ให้คำปรึกษาตำรวจและครอบครัว ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจเอาไว้และคิดว่าในช่วงเวลาแบบนี้ 5 เรื่องที่คนเรามักเสียใจเมื่อถึงเวลาใกล้ตาย เป็นเรื่องที่น่าหยิบยกมาเพื่อให้เห็นคุณค่าของชีวิตที่ได้ผ่านไปอีกปี 

1.ฉันน่าจะกล้าที่จะใช้ชีวิตตามที่ตัวเองต้องการมากกว่าชีวิตที่คนอื่นคาดหวังให้เป็น 

เรามักถูกกำหนดว่าต้องใช้ชีวิตแบบนี้จากความคาดหวังของคนรอบตัวแล้วพอถึงจุดหนึ่งเรามักจะเสียใจ ไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง ไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ หากหน้าที่มันบังคับลองหาเวลาว่างแล้วออกไปทำในสิ่งที่อยากทำดูเพื่อที่วันสุดท้ายจะได้ไม่เสียใจ 

2.ฉันหวังว่าฉันจะไม่ทำงานหนักเกินไปจนเสียทุกอย่าง 

แม้งานจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตเพราะมันให้ผลตอบแทนอย่าง เงิน ฐานะที่มั่นคงแก่เรา แต่สุดท้ายงานก็อาจเป็นตัวการที่ทำลายชีวิตของเราได้ คนที่มีชีวิตเพื่องาน ทุ่มเททุกอย่างเพื่องานมักจะเสียใจที่สุดท้ายต้องเสียความรัก สุขภาพ คนรอบตัวไปแล้วนำกลับคืนมาไม่ได้ 

3.ฉันน่าจะกล้าแสดงความรู้สึกของตัวเองมากกว่านี้ 

ไม่กล้าร้องไห้ ไม่กล้าบอกสิ่งที่เราไม่โอเค ไม่กล้าบอกว่าเราต้องการอะไร ไม่กล้าบอกว่าช่วยเราที จนสุดท้ายคนอื่นก็เข้าใจเราผิดๆ คนอื่นมองเราเป็นแบบอื่น คนอื่นคาดหวังกับเรามากเกินไป 

4.ฉันน่าจะคุยกับเพื่อนมากกว่านี้ 

เพื่อน เป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษ ไม่ใช่แค่เพื่อนสนิท เพื่อนทุกคนเราควรคุยหรือทักไปบ้าง เรามักเสียใจในวันสุดท้ายว่าเราน่าจะคุยกันให้เยอะกว่านี้ บางคนเราพึ่งมารู้ในวันที่ใกล้สิ้นลมว่าเขาคือคนที่ดีกับเราจริงๆ 

5.ฉันน่าจะปล่อยให้ตัวเองมีความสุขมากกว่านี้ 

ข้อสุดท้ายน่าจะสรุปได้เห็นภาพมากที่สุด อย่าอยู่กับความเศร้านาน ใช้ชีวิตให้มีความสุข ทำในสิ่งที่อยากทำหากมันไม่เดือดร้อนคนอื่น ใช้ชีวิตเหมือนพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต 

เวลาเดินไปแล้วไม่เคยย้อนกลับ ชีวิตเรานับถอยหลังไปเรื่อยๆ ในชีวิตเราต่างต้องถึงเวลาบอกลากันในสักวัน อย่าลืมทำดีกับคนรอบตัว หาความสุขให้ตัวเอง ลองนั่งนึกกับตัวเองดูว่าถ้าพรุ่งนี้ถึงเวลาของเร

คุณกำลังดู: 5 เรื่องที่คนเรามักเสียใจเมื่อใกล้ตาย

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด