6 วิธีรับมือกับอารมณ์ปรี๊ดเกินต้านก่อนสติแตกพังทุกอย่าง

6 วิธีรับมือกับอารมณ์ปรี๊ดเกินต้านก่อนสติแตกพังทุกอย่าง

ความเครียดในสังคมทุกวันนี้เกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนกับดราม่า หลายคนหมกมุ่น หลายคนตีกรอบความคิดตัวเอง หลายคนต้องการให้คนอื่นคิดเหมือนตัวเอง หลายคนแสดงความเห็นแก่ตัวออกมาโดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะเดือดร้อนหรือไม่ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราต้องเจอตั้งแต่เช้าจรดเย็น แล้วจะมีวิธีรับมือกับความรู้สึกเหล่านี้อย่างไรเพื่อไม่ให้ตนเองสติแตก 6 วิธีต่อจากนี้คือการรับมือความรู้สึกทางอารมณ์ตามวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ ลองทำกันดู คุณจะได้คุมอารมณ์ตัวเองให้อยู่หมัด

212270

1. ตัดความรู้สึกในด้านลบที่กำลังก่อตัวขึ้นในใจคุณ

เมื่อคุณต้องเผชิญกับเหตุการณ์เลวร้าย เรามักจะคิดวนเวียนอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้น มักจะคิดไปว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมเหตุการณ์นี้ถึงได้เกิดขึ้น เป็นการคิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า วิธีการง่ายที่สุดในการเอาตัวออกจากอารมณ์แบบนี้คือหยุดคิดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หันเหความสนใจไปที่เรื่องอื่น อาทิ เดินไปหากาแฟดื่มสักแก้ว หรือออกไปเดินเล่นในสวนสักพัก เหล่านี้ทำให้สมองได้หยุดพักจากทุกความกังวลจากปัญหาและจะทำให้ให้คุณได้หาทางออกได้ดีกว่ามานั่งจมอยู่กับปัญหาแล้วคิดว่าจะแก้ไขอย่างไร

2. หายใจลึก ๆ

หลายคนบอกว่าเวลาที่มีเรื่องเลวร้ายกับเราหรือได้รับข่าวร้ายมา ให้หายใจลึก ๆ ซึ่งวิธีการหายใจลึก ๆ ไม่ใช่เรื่องของความเชื่อ แต่นี่คือวิทยาศาสตร์ เพราะการหายใจลึก ๆ ส่งผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะภายใน ดังนั้น นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับอารมณ์โกรธ ฉุนเฉียว หรือเครียดจากสภาวการณ์รอบด้าน

3. สร้างอารมณ์ที่ดีด้วยตัวคุณเอง

นี่คือวิธีการที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่คุณสามารถควบคุมอารมณ์ให้กลับมานิ่งและสามารถหาหนทางแก้ปัญหาได้แล้ว ลำดับต่อมาคือสร้างความรู้สึกที่ดีและอารมณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง เพื่อขจัดความรู้สึกเป็นลบที่อาจแฝงอยู่ในใจคุณ

4. ฝึกทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ไม่มีทุกเรื่องบนโลกใบนี้ที่จะถูกใจเราไปทั้งหมด บางเรื่องก็เป็นสิ่งที่เราคิดว่าไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่มันก็ดันเกิดขึ้น ทางออกที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ชีวิตนี้ต้องเครียดจนเกินไป คือทำใจยอมรับ เพราะมันมีเหตุและปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้หลายอย่าง จะเก็บมาเครียดไปก็คงไม่เกิดประโยชน์

5. อย่าใช้กาแฟหรือน้ำอัดลมเป็นที่ระบายความเครียด

คาเฟอีน เป็นสารที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดพลังงาน แต่คาเฟอีน ก็ทำให้เราตื่นตัวจนเกินไปถ้าคุณอยู่ในสภาวะที่รู้สึกว่า ตึงเครียด จงอย่าได้ดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะจะทำให้คุณนั้นตื่นตัวมากกว่าปกติ

6. ระบายความเครียดด้วยการเล่นกีฬา

ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่สามารถหาทางออกให้กับตัวเองเพื่อเดินออกมาจากความเครียดได้ จงเดินหน้าเข้ายิม หรือออกไปวิ่ง ออกไปปั่นจักรยาน เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้ปรับสภาพอารมณ์ตัวเองใหม่ทั้งหมด และทำให้คุณไม่ตกอยู่ในวังวนของอารมณ์มากจนเกินไป

คุณกำลังดู: 6 วิธีรับมือกับอารมณ์ปรี๊ดเกินต้านก่อนสติแตกพังทุกอย่าง

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด