แบบนี้เรารับไม่ได้! สปอนเซอร์หลักถอนตัวเพราะ "นักปั่นข้ามเพศหญิง" ถูกสหพันธ์ฯแบน (ภาพ)

แบบนี้เรารับไม่ได้! สปอนเซอร์หลักถอนตัวเพราะ "นักปั่นข้ามเพศหญิง" ถูกสหพันธ์ฯแบน (ภาพ)

กรณีของ เอมิลี่ บริดเจส นักปั่นจักรยานข้ามเพศหญิง วัย 21 ปี กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนในวงการกีฬาของสหราชอาณาจักร

หลังเธอถูก สหพันธ์จักรยานอังกฤษ ประกาศแบนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการที่อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการประท้วง ซึ่งจะนำมาสู่ปัญหาลุกลาม เหมือนอย่างเคสของ ลีอา โธมัส นักว่ายน้ำข้ามเพศหญิงของมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ที่การคว้าชัยชนะภายใต้ร่างกายที่ยังเป็นชาย แต่ฮอร์โมนข้างในเป็นหญิง ทำให้คนที่เป็นผู้หญิงแท้ๆไม่พอใจ จนนำไปสู่การฟ้องร้องและการตั้งกฎหมายเกี่ยวกับคนข้ามเพศหญิงในหลากหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา

แต่การตัดสินใจตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ของ สหพันธ์จักรยานอังกฤษ ไม่ได้ถูกใจสปอนเซอร์หลักของพวกเขาเท่าไหร่นัก

ปีเตอร์ สแตนตัน สปอนเซอร์รายใหญ่ที่สนับสนุนการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานอังกฤษ มาตั้งแต่ปี 2016 เผยว่า เขาเสียใจต่อการตัดสินใจของสหพันธ์ หลังจากทางสหพันธ์ประกาศแบนนักกีฬาข้ามเพศหญิง ทางองค์กรของเขาก็มีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมทันที สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่า ในหน่วยงานของเขา ก็มีบุคลากรที่เป็นคนข้ามเพศจำนวนมาก ทุกคนต่างทุ่มเทในการทำงานไม่ต่างกัน จึงนำมาสู่การตัดสินใจถอนการสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม แม้สื่ออังกฤษ จะรายงานว่า ยังมีอีกหลายบริษัทที่ต่อคิวรอเจรจาจะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์รายใหม่ แต่ปัญหาในตอนนี้คือพวกเขาต้องหาเงินจำนวน 15,000 ปอนด์ หรือราว 660,000 บาทเป็นอย่างต่ำ ให้ได้ภายในเดือนพ.ค. เพื่อนำมาดำเนินการจัดการแข่งขันรายการ CiCLE Classic ที่จะเริ่มแข่งในเดือนมิ.ย.นี้ แต่ฝ่ายจัดยืนยันกับสื่อหนักแน่นว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น การแข่งขันจะยังดำเนินต่อไปตามปกติ

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ ของ แบบนี้เรารับไม่ได้! สปอนเซอร์หลักถอนตัวเพราะ "นักปั่นข้ามเพศหญิง" ถูกสหพันธ์ฯแบน (ภาพ)

คุณกำลังดู: แบบนี้เรารับไม่ได้! สปอนเซอร์หลักถอนตัวเพราะ "นักปั่นข้ามเพศหญิง" ถูกสหพันธ์ฯแบน (ภาพ)

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด