"บัวขาว" เตรียมสอนมวยท่ายากผู้นำ APEC หยอก "ลุงตู่" เจอกันชอบจับคอ แทงเข่า

"บัวขาว" เตรียมสอนมวยท่ายากผู้นำ APEC หยอก "ลุงตู่" เจอกันชอบจับคอ แทงเข่า

"บัวขาว" ภูมิใจเป็นส่วนหนึ่งของ Soft power ไทย โชว์มวยไทยเวทีเอเปก ฟังชัดๆ หากเจอผู้นำ จะสอนมวยท่ายากแบบอเมซิ่ง เผย "ลุงตู่" เจอหน้าชอบจับคอ แทงเข่า ชมเปาะน่ารัก ชอบออกกำลังกาย

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 พ.ย. 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว บัญชาเมฆ ร่วมกับ ล้านนาไฟท์ติ้ง สาธิตศิลปะแม่ไม้มวยไทย เช่น การไหว้ครู การแสดงมวยโบราณ การแสดงมวยไทยของน้องไออุ่น แชมป์เยาวชนหญิงทีมชาติไทย เพื่อสะท้อนให้เห็นว่ามวยไทยสามารถมีส่วนร่วมได้ทั้งชายและหญิง เพราะเป็นวัฒนธรรมและศิลปะป้องกันตัวไทย

โดยช่วงหนึ่งได้ให้ตัวแทนสื่อมวลชนจากไทยและต่างชาติได้เข้าร่วมเวิร์คชอร์ปมวยไทย รวมถึงได้มีการเชิญ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ และ ดร.เนติธร ประดิษฐ์สาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

จากนั้น บัวขาว บัญชาเมฆ ได้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยได้หยอกล้ออย่างเป็นกันเองว่า "ขอไฟหน่อยครับ เดี๋ยวมองไม่เห็น" เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่มวยไทยไปสู่เวทีโลก บัวขาว ระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาได้ไปหลายประเทศ ซึ่งเราได้ไปโชว์และได้นำศิลปะแม่ไม้มวยไทยไปแสดงบนเวทีต่างชาติ ซึ่งเห็นว่าต่างชาติชื่นชอบมวยไทย หากใครมีวิชาเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ ต่างชาติจะให้การยกย่องนับถือเป็นอย่างมาก ซึ่งตนดีใจที่ประเทศไทยมีศิลปะประจำชาติในส่วนนี้ ที่หลายประเทศไม่สามารถเลียนแบบได้ ที่เปรียบเสมือนสายเลือดของไทยเรา เมื่อมีการนำศิลปะของไทยเป็น Soft power เป็นหน้าตาของไทย ที่ตนเองเป็นส่วนหนึ่งและมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และขณะนี้หลายองค์กร และหน่วยงานรัฐ ต่างส่งเสริมศิลปะมวยไทยเพื่อให้ลูกหลานมีการเรียนรู้ ไม่ใช่มาฝึกแค่ให้เป็นอาชีพ

เมื่อถามว่า หากเจอผู้นำประเทศต่างๆ จะสอนแม่ไม้มวยไทยท่าใด บัวขาว บัญชาเมฆ ระบุว่า "ต้องสอนท่ายากเลย เอาแบบให้ตกใจว่ามีท่านี้ด้วยเหรอ เพราะท่ามวยไทยต่างๆ มีความอเมซิ่งอยู่แล้ว ทั้งเข่าลอย ฟาดหางจระเข้ ซึ่งทำแล้วสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ส่วนท่าที่อยากโชว์เป็นพิเศษนั้น คือท่าเข่าลอย วิ่งมา สวนโป้ง แทงหน้า หรือฟาดหางจระเข้ ซึ่งได้ใช้โชว์แล้วบนเวที แต่หากไม่มีการฝึกซ้อม ไม่มีความชำนาญ ก็จะไม่สามารถทำท่าเหล่านี้ได้ ที่เลือกท่านี้เพราะเป็นท่ายาก และเราจะต้องทำท่าให้มันยากไว้ก่อน เพราะถ้าหากเขาทำได้ก็จะมีความภูมิใจว่าสามารถทำได้จริง"

เมื่อถามว่า ในส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยากสอนท่าไหนเป็นพิเศษหรือไม่ บัวขาว ระบุว่า ในส่วนนายกฯ ไทยนั้นเวลาเจอกัน ท่านจะแทงเข่าตนเองตลอด ซึ่งท่านจะมีความถนัดใช้เข่า เพราะลุงตู่จะชอบจับคอมาแทงเข่า ซึ่งตนก็จะสวนด้วยการต่อยท้องท่าน ซึ่งยืนยันว่าต่อยจริง เพราะท่านเป็นคนน่ารักและชอบออกกำลังกาย

อย่างไรก็ตามหลังจากเสร็จสิ้นการให้สัมภาษณืสื่อมวลชน ได้ขอให้โชว์ท่าเข่าลอยให้ชม โดยได้โชว์ทั้งเข่าลอยทั้งด้านซ้ายและด้านขวา.

ภาพ : ชุติมน เมืองสุวรรณ

คุณกำลังดู: "บัวขาว" เตรียมสอนมวยท่ายากผู้นำ APEC หยอก "ลุงตู่" เจอกันชอบจับคอ แทงเข่า

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด