จอดรถกลางแดดต้องยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นจริงหรือไม่?

จอดรถกลางแดดต้องยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นจริงหรือไม่?

     ในช่วงที่สภาพอากาศบ้านเราร้อนระอุเช่นนี้ เจ้าของรถหลายท่านมีความเชื่อว่าการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นขณะจอดรถทิ้งไว้กลางแดด จะช่วยลดการเสื่อมสภาพของยางปัดน้ำฝนได้ไม่มากก็น้อย แต่ความจริงแล้ววิธีนี้จะช่วยถนอมใบปัดได้จริงหรือไม่?

     อันที่จริงแล้วการยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นแทบไม่มีผลในการยืดอายุการใช้งานของใบปัดเลย เพราะต่อให้ไม่ได้รับความร้อนจากกระจก ก็ยังคงได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์และรังสียูวีอยู่ดี ซึ่งใบปัดน้ำฝนเองถือเป็นชิ้นส่วนสิ้นเปลืองที่มีราคาไม่สูงนัก มีอายุการใช้งานเฉลี่ยเพียง 1 ปีอยู่แล้ว การหมั่นเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ถือว่าเพียงพอแล้วในแง่ของการบำรุงรักษา

     นอกจากนี้ การยกก้านปัดน้ำฝนค้างไว้จะทำให้สปริงของก้านปัดยืดตัวจนสุด หากยกก้านปัดทิ้งไว้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็จะส่งผลให้สปริงเกิดความอ่อนล้า ทำให้แรงกดของก้านปัดลดลง ซึ่งอาจเกิดปัญหาปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยง หรือมีเสียงรบกวนตามมาได้

     ดังนั้น การดูแลรักษาที่ปัดน้ำฝนที่ดีที่สุด ก็คือการเปลี่ยนใบปัดทุก 1 ปี หรือเมื่อใดก็ตามที่เริ่มปัดน้ำฝนไม่เกลี้ยง โดยปัจจุบันสามารถหาซื้อเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองในราคาหลักร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็มีหลากหลาย เช่น 3M, Bosch และ Valeo นั่นเอง

คุณกำลังดู: จอดรถกลางแดดต้องยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นจริงหรือไม่?

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด