โดโด้ ยุทธพิชัย แจ้งความ ถูกมือดีทำลายป้ายหาเสียง ผู้สมัคร ส.ก. เขตวัฒนา

สมาชิก สนช. ทยอยถก เพิ่มพยานถอดสมศักดิ์-นิคมนัดวันแถลง ขณะที่ 'พีระศักดิ์' ชี้หากแถลงเปิดคดีถอดถอนตามวิปเสนอทุกขั้นตอนจบ ม.ค. ด้าน 'นิคม' ยื่นพยานหลักฐาน พร้อมขอคัดค้านอดีต 16 ส.ว. ที่ปฏิบัติหน้าที่ สนช. หวั่นมีผลประโยชน์ทับซ้อน

โดโด้ ยุทธพิชัย แจ้งความ ถูกมือดีทำลายป้ายหาเสียง ผู้สมัคร ส.ก. เขตวัฒนา

สมาชิก สนช. ทยอยถก เพิ่มพยานถอดสมศักดิ์-นิคมนัดวันแถลง ขณะที่ 'พีระศักดิ์' ชี้หากแถลงเปิดคดีถอดถอนตามวิปเสนอทุกขั้นตอนจบ ม.ค. ด้าน 'นิคม' ยื่นพยานหลักฐาน พร้อมขอคัดค้านอดีต 16 ส.ว. ที่ปฏิบัติหน้าที่ สนช. หวั่นมีผลประโยชน์ทับซ้อน

บรรยากาศก่อนการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ล่าสุด สมาชิก สนช. เริ่มทยอยเดินทางเตรียมตัวประชุมที่จะมีขึ้นในเวลา 10.00 น. แล้ว ซึ่งสมาชิกบางส่วนต้องประชุมกรรมาธิการชุดต่าง ๆ อาทิ คณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน คณะกรรมาธิการการกฎหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ และคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ขณะในเวลาเดียวกัน นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรม นัดประชุม โดยได้ประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้าร่วมเสนอแนะข้อคิดเห็นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตอบรับเข้าร่วมในวันนี้

 

'พีระศักดิ์' ชี้หากแถลงเปิดคดีถอดถอนมั่นใจทุกขั้นตอนจบ ม.ค.

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.  ว่า ในการประชุมวันนี้ จะมีการพิจารณาคดีถอดถอน นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เป็นวาระแรก โดยขั้นตอนการพิจารณา จะให้ผู้ถูกกล่าวหาแถลงถึงหลักฐานที่ยื่นใหม่ ว่าเป็นอะไร มีลักษณะอย่างไร เคยยื่นในชั้นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือไม่ และให้ผู้กล่าวหา ชี้แจงเกี่ยวกับหลักฐานดังกล่าวเช่นกัน จากนั้น สนช. จะลงมติว่าจะรับหลักฐานใหม่ไว้พิจารณาหรือไม่ และหลังจากนั้น สนช. ก็จะมีการลงมติเพื่อกำหนดวันแถลงเปิดสำนวนต่อไป ส่วนหลักฐานใหม่ ก็จะส่งให้กับสมาชิกทุกคนศึกษา และหากมีข้อสงสัย ก็ให้ซักถามผ่าน กมธ.ซักถามที่จะตั้งขึ้นมา ในการประชุมเพื่อพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ นายพีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังมีการกำหนดวันแถลงเปิดคดีแล้ว ขั้นตอนต่าง ๆ จะเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งหากเป็นไปตามที่วิปเสนอ แถลงเปิดคดีวันที่ 8 ม.ค. 58 นั้น ก็น่าจะแถลงปิดคดีได้ภายในเดือน ม.ค. เช่นกัน และลงมติถอดถอน หลังจากแถลงปิดคดีภายใน 3 วัน

 

'นิคม' ขอเพิ่มพยานค้าน16สนช.อดีตสว.

นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาในการเพิ่มเติมพยานหลักฐาน ตามข้อบังคับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มาตรา 155 กรณีการถอดถอนตนเอง และ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. โดยได้นำหลักฐานเทปบันทึกการประชุมความยาวกว่า 4 ชั่วโมง มายื่นต่อ สนช. เพื่อพิจารณา

นอกจากนี้ ยังขอคัดค้านผู้ที่ทำหน้า สนช. ทั้ง 16 คน ที่เคยเป็น ส.ว. เนื่องจากคาดว่าอาจจะมีผลประโยชน์ทับซ้อน และส่งผลให้การปฏิบัติหน้าที่ สนช. นั้นไม่มีความเป็นกลาง พร้อมกันนี้ยังได้ปฏิเสธการฟ้องกลับ สนช. ทั้ง 16 คน ถึงกรณีดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม นายนิคม ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุม สนช. ว่า จะนำพยานดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาหรือไม่


คุณกำลังดู: โดโด้ ยุทธพิชัย แจ้งความ ถูกมือดีทำลายป้ายหาเสียง ผู้สมัคร ส.ก. เขตวัฒนา

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด