"หมอของขวัญ" ทนไม่ไหว โพสต์ถึง "ส.ส.เต้" หลังอาสาดูแลความปลอดภัย "หนุ่ม กรรชัย"

"หมอของขวัญ" ทนไม่ไหว โพสต์ถึง "ส.ส.เต้" หลังอาสาดูแลความปลอดภัย "หนุ่ม กรรชัย"

รองเลขาฯ อย. เตือนสาวอยากอึ๋ม หน้าขาว อย่าซื้อยาจากอินเทอร์เน็ต อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า กรณีมีข่าวทางสื่อต่างๆ ว่าพบนักศึกษาสาวเสียชีวิตจากภาวะช็อกภายในคอนโดย่านนนทบุรี ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการรับประทานยาขับผิว และยาเพิ่มขนาดหน้าอก ที่สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ นั้น อย. รู้สึกห่วงใยอย่างยิ่ง และขอแจ้งว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แน่ชัดในการเสียชีวิตของนักศึกษาสาวว่าเกิดจากสาเหตุใด ต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียดก่อน รวมทั้งรอผลการตรวจวิเคราะห์ว่า ยาที่พบในสถานที่เกิดเหตุเป็นยาอะไร ตามข่าวระบุว่า อาจเกิดจากการใช้ยาขยายขนาดทรวงอก ซึ่งเป็นการคาดคะเนสาเหตุที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม อย. ไม่เคยรับขึ้นทะเบียนตำรับยาที่มีสรรพคุณดังกล่าว แต่ทั้งนี้อาจมีการนำยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนไปใช้ในปริมาณที่สูง โดยอาศัยผลข้างเคียงของยา คือ เกิดอาการคัดตึงที่เต้านม หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่การใช้ยาดังกล่าวมีโอกาสทำให้เกิดลิ่มเลือด มีเลือดออกกระปิดกระปอยในช่องคลอด ปวดศีรษะ อาเจียน มึนงง อ่อนเพลีย มีภาวะเลือดแข็งตัวมากผิดปกติ การใช้ยาคุมกำเนิดซึ่งเป็นยาฮอร์โมน ดังกล่าวในปริมาณสูง มีข้อห้ามใช้หรือควรหลีกเลี่ยงการใช้กับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง ซึ่งอาจทำให้เกิดหลอดเลือดอุดตัน เช่น ผู้ที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดอักเสบ

ดังนั้น การใช้ยาในภาวะผู้ที่มีความเสี่ยงดังกล่าว ควรต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด กรณีการใช้ผลิตภัณฑ์กลูตาไธโอนที่พบในท้องตลาดส่วนใหญ่นั้น อยู่ในรูปยาเม็ด หรือผงละลายน้ำสำหรับ รับประทาน ซึ่ง กลูตาไธโอน สามารถถูกทำลายได้ในทางเดินอาหารของมนุษย์ ดังนั้น จึงไม่เกิดประโยชน์ใดๆ นอกจากนี้ ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของกลูตาโธโอนชนิดฉีดหรือรับประทานเพื่อให้ผิวขาวใสนั้น ยังไม่มีการพิสูจน์ผลที่ชัดเจน รวมทั้งความปลอดภัยในการใช้ยา ขอย้ำว่า ปัจจุบัน อย. ยังไม่เคยรับขึ้นทะเบียนตำรับยา ที่มีสรรพคุณทำให้เพิ่มขนาดทรวงอก หรือยาฉีดที่ทำให้ผิวขาวแต่อย่างใด


คุณกำลังดู: "หมอของขวัญ" ทนไม่ไหว โพสต์ถึง "ส.ส.เต้" หลังอาสาดูแลความปลอดภัย "หนุ่ม กรรชัย"

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด