แคน Dogwhine x DJ Maft Sai ผสานดนตรีพื้นบ้านอีสานเป็นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชวนม่วนใน "เซิ้งคลับ"

แคน Dogwhine x DJ Maft Sai ผสานดนตรีพื้นบ้านอีสานเป็นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชวนม่วนใน "เซิ้งคลับ"

คอนเวิร์ส (Converse) ชวนสมาชิก All Star อย่างแคน Dogwhine และ DJ Maft Sai มาพบกัน นำเสนอวัฒนธรรมท้องถิ่นแดนอีสาน มาดัดแปลงเข้ากับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ร่วมสมัยในชื่อ เซิ้งคลับ (Zerng Club)

คอนเวิร์ส แบรนด์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ชื่อดัง ส่งแคมเปญใหม่ในชื่อ Connect with the unexpected. Create Now. Create Next. ชักชวนแคน Dogwhine และ DJ Maft Sai สมาชิกของ All Star ร่วมกันพัฒนาเพลงที่มีองค์ประกอบของเครื่องดนตรีพื้นบ้านอย่างพิณและแคน ผสานเข้ารวมเป็นหนึ่งกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่เน้นการเต้นรำ กลายเป็นเพลงที่มีพื้นบ้านอีสานและจังหวะสมัยใหม่ในเพลงที่มีชื่อว่า เซิ้งคลับ

แคน-พันแสน คล่องดี ฟรอนต์แมนวงอัลเทอร์เนทีฟร็อก "Dogwhine" เล่าว่า ครอบครัวของเขาเป็นคนอีสาน คุณปู่มีความเกี่ยวข้องกับการทำพิธีกรรม ที่มีการนำเครื่องดนตรีอย่างแคนหรือพิณมาเล่น ดังนั้นจึงคลุกคลีกับดนตรีพื้นบ้านตั้งแต่เด็กๆ

แคน-พันแสน คล่องดี
แคน-พันแสน คล่องดี

พร้อมกันนี้ ทางฝั่งอีสานมีความเชื่อว่า เครื่องดนตรีเหล่านี้ สามารถปัดเป่าผีร้ายได้ จึงทำให้เกิดความคิดที่จะย้อนกลับไปทำความรู้จักกับเสียงดนตรีเหล่านี้อีกครั้ง หลังไม่ได้ยินมานาน โดยทำงานร่วมกับ ณัฐพล เสียงสุคนธ์ หรือดีเจ Maft Sai

สิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างของเพลงเซิ้งคลับ คือ ลีลาของการบรรเลงพิณ โดย ดีเจ Maft Sai ได้แนะนำให้แคน-พันแสน ได้รู้จักกับ คำเม้า เปิดถนน หมอพิณแห่ง The Bangkok Paradise Molam International Band ที่มีความโดดเด่นในการบรรเลงพิณ

ดีเจ Maft Sai
ดีเจ Maft Sai

พันแสง เล่าต่อไปว่า จากนั้นก็ได้นำเสียงมาลองปรับแต่ง ใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ และทำให้โครงสร้างของเพลงไม่ตายตัว จนกลายมาเป็นเซิ้งคลับ (Zerng Club) ในที่สุด

ในส่วนแคมเปญ Connect with the unexpected. Create Now. Create Next. ถูกพัฒนาภายใต้แนวคิดในเรื่องของดนตรีสามารถเกิดได้ทุกที่ แม้จะมีรูปแบบและภาษาที่แตกต่าง แต่ท่วงทำนอง-จังหวะสามารถเชื่อมต่ออย่างไร้ข้อจำกัด อีกทั้งการนำเอาองค์ประกอบที่มีความแตกต่างกันมากๆ อย่างดนรีท้องถิ่นมาผนวกเข้าด้วยกัน ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะให้คนในวงการดนตรี และคนฟังเพลง ได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่

คุณกำลังดู: แคน Dogwhine x DJ Maft Sai ผสานดนตรีพื้นบ้านอีสานเป็นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชวนม่วนใน "เซิ้งคลับ"

หมวดหมู่: แฟชั่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด