“คิน ธนชัย” ลั่นเป็น “ศิลปิน” แต่ไม่ทิ้งบทบาทนักกีฬา โสดสนิท ยอมรับเป็นคนขี้หึง

“คิน ธนชัย” ลั่นเป็น “ศิลปิน” แต่ไม่ทิ้งบทบาทนักกีฬา โสดสนิท ยอมรับเป็นคนขี้หึง

หล่อตะโกน! ทำสาวใจละลาย คิน-ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล ศิลปินหนุ่มหน้าใส ดีกรีนักกีฬาไอซ์ฮอกกี้เยาวชนทีมชาติ ปล่อยเพลงมากระแทกใจอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมาพร้อมซิงเกิล “Don’t Stop Baby” ค่าย WhiteFox นอกจากโชว์เสียงเพราะๆให้วี้ดวิ้วแล้ว ยังออกจากกรอบเดิม ลุกขึ้นมาเต้นเอวพลิ้ว ถึงไม่ใช่ทางถนัด แต่สเต็ปโชว์ความจึ้ง! ถูกอกถูกใจแฟนๆ งานนี้ก็เลยต้องคว้าหนุ่มคินมาเปิดใจการทำงานพร้อมล้วงลึกก้นบึ้งหัวใจทำไมถึงยังไม่มี “แฟน” หรือเป็นเพราะแม่หวงหรือเปล่า ใน “คนดังนั่งคุย”

กับเพลง “Don’t Stop Baby” เป็นอย่างไรบ้าง

“เพลงนี้จะเป็นเพลงมองมุมมองความรักของผู้ชายนิ่งๆ คูลๆ พอเจอผู้หญิงที่เขาแอบชอบจะมีอาการลนลาน ทำตัวไม่ถูก ไม่เป็นตัวเอง เขาไม่สนใจยิ่งชอบมากขึ้นท้าทายดี”

มาจากตัวเองเหรอ “ใช่ครับ มาจากตัวคินเอง อารมณ์คินเจอคนที่แอบชอบจะทำตัวไม่ถูก พออยู่กับเพื่อนคือเก่งมากแต่พอเจอคนที่ชอบ กลับทำตัวไม่ถูก ตัวนิดเดียว”

คินมีอาการแบบนี้ บ่อยขนาดไหน “มีบ้าง (ยิ้ม) คินเห็นคนอื่นก็เป็นนะ เชื่อว่าเป็นเรื่องเข้าถึงทุกคนได้”

เพลงนี้สไตล์การร้องที่แตกต่างจากเพลงก่อนหน้านี้มากๆ

“ใช่ครับ 3 เพลงแรกเนื้อหาอยู่คนเดียว อยากมีคนดูแล แอบชอบคนมีแฟน แต่เพลงนี้แอบชอบคนที่เขาไม่สนใจ เป็นดนตรีสนุกขึ้นมา ทำให้ดนตรีสดใสขึ้นมา ถามว่ายากมั้ย? พาร์ตร้องไม่ยากแต่การเต้นยากครับ Don’t Stop Baby มีจังหวะ เราต้องเต้น อย่าง 3 เพลงแรกไม่มีเต้น มาเพลงนี้มีเต้นคินก็ต้องซ้อมเต้นเยอะมาก”

ปกติสายเต้นด้วยไหม “ไม่เลย ไม่มีพื้นฐานการเต้นเลยครับ ครั้งแรกออกนอกกรอบมาเต้น เพลงแรก ไม่เชิงเต้นเบาๆ โพสๆ แต่นี่เต้นทั้งเพลง”

มีบางคอม เมนต์เต้นตามยากอยากให้คินมาช่วยสอน “ใช่ๆ เขาบอกท่ายากไป อยากให้คินย่อยให้หน่อย”

กับเพลงนี้หลุดออกเซฟโซนแล้ว “ใช่ครับ 3 เพลงแรกเป็น “เจ้าพ่อไนต์ซีน” เพราะถ่ายตอนกลางคืนตลอดเลย เพลงนี้ถ่ายซีนกลางวัน เอาต์ดอร์ด้วย เลยรู้สึกออกจากกรอบของเราเยอะ เวลาถ่ายตอนกลางวัน แล้วคินเป็นคนขี้ร้อนมาก ก็จะมีอุปสรรคเหงื่อไหลตลอดเวลา ต้องคัตถ่ายใหม่ เป็นอะไรที่แปลกใหม่ เอ็มวีนี้คินตัดผมสั้นด้วย เพื่อเปลี่ยนลุค”

หลังปล่อยเพลงนี้ ฟีดแบ็กน่าชื่นใจขนาดไหน

“ดีครับ แฟนคลับบอกว่าดีใจที่ได้เห็นคินในมุมใหม่ๆ มากขึ้น ได้เจอคินเต้น เพลงสนุก เอ็มวีมีแสงสว่างหน่อยเพราะเอ็มวีอื่นๆ มืดๆ ขอบคุณทุกคนครับ”

ปล่อยเพลงออกมาติดๆ แล้วฟีดแบ็กดีทุกเพลงแบบนี้เหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยมั้ย “รู้สึกดีใจแหละได้ปล่อยเพลง มีท่าเต้นออกมาให้แฟนคลับได้เห็น กลัวเต้นออกมาจะดูไม่ดี เพราะเราไม่เคยเต้นเลย ที่เราเป็นนักกีฬาใช้ร่างกายคนละแบบกัน เล่นกีฬาใช้แรงปะทะแล้วให้มาเต้นเอวพลิ้วๆ มันต้องเปลี่ยนมายด์เซตพอสมควรถึงกล้าที่จะออกมาเต้นต่อหน้าคนได้ ตอนแรกยอมรับคินเล่นกีฬาเยอะ เล่นบาส เตะบอล ปิงปอง ว่ายน้ำ คินเล่นทุกอย่างเลย คินเล่นฮอกกี้ ด้วยบุคลิกเราต้องหลังตรง พอเต้นพยายามค่อมบ้าง เปลี่ยนมายด์เซตที่จะกล้าออกมาทำแบบนี้”

อะไรคือจุดเปลี่ยนล่ะ

“เหมือนค่อยๆซึมซับมากกว่า พอเรา ทำได้ก็รู้สึกสนุกไม่ได้แย่อย่างที่เราคิด แค่อาจจะด้วยความคินติดนิสัยกึ่งๆ เพอร์เฟกต์ชันนิสต์ทุกอย่างต้องดีต้องเลิศ พอเต้นช่วงแรกๆอุบาทว์มาก มันแข็งทื่อไปหมด ทำให้เราไม่อยากทำมันไปต่อ ยังไม่เห็นปลายอุโมงค์ว่ามันจะออกมายังไง ไม่ได้ปิดกั้นหรอก แค่มันไม่สวย กลัวออกไปไม่ดีพอ แต่พอทำได้ก็เริ่มสนุก มีไปเรียนเต้น ยังเหลือคลาสเรียนเต้นอยู่เลย”

ครูต้องละลายพฤติกรรมเรายังไงบ้าง “ละลายเยอะมากเลยครับ ด้วยความหลังแข็ง ตัวแข็ง จนถึงปัจจุบันโพสเจอร์บางอันยังแก้ไม่ได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ คินเล่นฮอกกี้มาจะมีปัญหาเรื่องหลังแอ่น บางทีเต้นก็จะไม่สวยขนาดนั้นต้องปรับไปเรื่อยๆร่างกายค่อยๆทำไป ครูบอกตอนเต้นต้องมีสติดึงกลับไปนิดนึง”

เคยคิดไหมจากนักกีฬาจนกลายเป็นนักร้องจะมาไกลได้ขนาดนี้

“อ่อ ไม่เคยเลยครับ ไม่เคยคิด เราคิดว่าเราสามารถทำได้แต่ไม่ได้คิดว่ามาไกลได้ถึงจุดนี้ คินเล่นกีฬาอย่างเดียว โฟกัสกีฬา งานอดิเรกเป็น งานร้องเพลง แอบภูมิใจเรามาได้ถึงขนาดนี้ เพราะมันต่างกันเยอะ”

ทุกครั้งลงแข่งมีธงชาติไทยติดหน้าอก มีความรู้สึกยังไงบ้าง “ดีใจครับ ประทับใจนะ เหมือนกับว่าเป็นความรู้สึกเราแบกธงชาติไว้นะ ไม่ใช่ง่ายนะกว่าจะมาถึงจุดนี้ ไม่ง่ายที่เราทำได้ เมื่อก่อนมีธงสืบรุ่นต่อรุ่นทีมชาติรุ่นแรกๆ รวมพลังก่อนแข่ง เอามือทุกคนวางไว้ที่ธงนั้นก่อนที่เขาจะเก็บธงเอาไว้ ถ้าชนะจะเอาธงนั้นออกมากางแล้วแห่ธงรอบสนาม อยู่ในจุดนั้นเป็นอะไรที่ประทับใจมากเพราะครั้งนึงเราเป็นตัวแทนทีมชาติ เราทำชื่อเสียงให้ประเทศแล้วแบบว่าตอนแข่งเกมสุดท้ายเรายิงไป 3 ลูก แต่เราชนะ 4-3 เป็นความรู้สึกไม่เคยมีมาก่อน ตอนแข่งครั้งนั้น เพื่อนติดโควิดหายไปครึ่งทีม เราเป็นตัวเต็ง เป็นรอบก่อนชิง เราโดนยิงนำไปเยอะมาก มาตามมาสุดท้ายเสมอ นำไปก่อน คนหายขาดกำลังใจแต่สู้จนชนะ เป็นความรู้สึกโคตรโล่ง เป็นการแข่งครั้งแรกที่คินร้องไห้ มันลำบาก เหนื่อย เหมือนเราแบกกอะไรไว้”

เส้นทางนักกีฬาเป้าหมายไปถึงไหน

“พาร์ตของการเป็นนักกีฬาคินอยากไปให้ถึงซีเกมส์ครับ แต่สี่ปีมีทีต้องรอครับ”

คนกลัวเราเป็นศิลปินแล้วจะทิ้งกีฬาหรือเปล่า “พยายามไม่ทิ้งครับผม ต้องยอมรับยากในการแบ่งเวลามากๆ เราทิ้งไม่ได้ เราเล่นจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เหมือนเราแปรงฟันทุกวัน เล่นมาตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบ ก็เล่นมา 10 ปีแล้ว ผมไม่ได้เพื่อผ่อนคลายมาหลายปีแล้ว”

มีไปเล่นไอซ์สเกตกับพี่นุ่น-วรนุชด้วย “ครับ ถ้าไม่พี่เอ พี่นุ่น คินก็ไม่มีโอกาสที่จะไปเล่นสเกตโดยไม่ใส่ชุดฮอกกี้เลย เพราะว่าเราไปทุกครั้งใส่ชุดซ้อมเต็มยศตลอด ตอนไปลงครั้งแรกจะล้มเลยนะเพราะน้ำหนักตัวไม่เหมือนกัน โชคดีได้พี่เค้าชวนไปเล่น ถ่ายคอนเทนต์อะไรบ้าง พี่นุ่นชวนมาเล่น ผมไม่ได้เล่นท่าพวกนี้มานานแล้ว ผมเป็นเด็กลานเล่นตั้งแต่ 8 ขวบแล้ว อยู่ตั้งแต่ห้างเปิดจนห้างปิด จนถึงจุดไม่รู้ทำอะไรต่อ ไม่มีอะไรท้าทาย เลยมีรุ่นพี่ชวนเล่นฮอกกี้เลยมูฟไปตรงนั้นยาวเลยครับ”

เล่นกีฬา ร้องเพลง และยังมีเรื่องเรียนอีก

“ตอนนี้เรียนอยู่ปี 2 มหาวิทยาลัยเกษตรฯ คณะเศรษฐศาสตร์ อินเตอร์ครับ ด้วยธุรกิจที่บ้านช่วยคุณพ่อด้วยครับ”

เป็นความหวังของที่บ้าน “ไม่รู้ว่าเขายังหวังอยู่หรือเปล่า (หัวเราะ) ผมโอเคกับคณะนี้ด้วยครับ เศรษฐศาสตร์เป็นศาสตร์ที่สำคัญในการใช้ชีวิต เวลาดูหุ้น อ่านข่าวโลกก็ต้องใช้เศรษฐศาสตร์ คนอื่นคุยกันเราจะได้คุยรู้เรื่อง เวลาวิเคราะห์อะไรเอง บางทีดูข่าววิเคราะห์ข่าวเหมาะสม ที่คินเรียนเป็นเศรษฐศาสตร์ผู้ประกอบการ ไม่ได้เรียนเศรษฐศาสตร์เชิงลึก”

แสดงว่าอนาคตต้องสืบทอดกิจการ “ไม่ได้คิดถึงขนาดนั้น ตอนนี้คินโฟกัสเรื่องนักกีฬากับการร้องเพลง คิดว่าเรียนเพราะชอบ”

ความรักล่ะยังไงเพราะ ปล่อย 3-4 เพลง เกี่ยวความรัก แล้วจริงๆ ตอนนี้คินมีคนคุยๆมั้ย

“ตอนนี้ความรักไม่มีเลยครับ ก็เรื่อยๆ ทำงานอย่างเดียวเลย”

ไม่เปิดหรือยังไม่เจอ “ผมไม่ได้ปิด มีเข้ามาทักทายมีบ้างเป็นเรื่องปกติ ไม่ถึงขั้นเป็นแฟน ถึงขั้นคุยมั้ย ไม่ถึงขนาดนั้น คนนี้สวยจังเลยแค่นั้นได้แค่มอง จากประสบการณ์ ที่ผ่านมาเราเคยมีแฟนนะ มีคุยๆ ทำงานไปด้วยแต่ไม่แนะนำ ยิ่งเวลาเราเยอะขนาดนี้ ทำงานไปด้วย เราไม่สามารถให้เวลากับเค้าได้ อย่าดึงกันไว้ดีกว่า ปล่อยเขาไปดีกว่า”

ความที่เราเป็นคนขี้หึงขี้หวงมีส่วนมั้ยทำให้ไม่กล้าที่จะเริ่มคุยกับใคร “ด้วยครับ เราเป็นคนขี้หึงที่หวงมากๆสุดๆ”

สเปกสาวแบบไหนที่คินชอบล่ะ “สมัยก่อนชอบคนสวยน่ารัก ตอนนี้ขอแค่คนเข้าใจได้ก็พอแล้วครับ”

แล้วเราเป็นคนเข้าใจอะไรง่ายๆหรือเปล่า “บางทีอาจจะมีมุมเข้าใจยากมาก ต้องหาคนคลิกจริงๆ บางทีเราเหนื่อยจะหายไปเลย นอน มีมุมของเราบ้าง มีโลกส่วนตัว บางทีก็ต้องให้ต่างคนต่างมีโลกส่วนตัวบ้าง เขามองผมทำงานทั้งวัน กลับบ้านมาต้องให้เวลาเขา แต่ผมอยากมีเวลาส่วนตัวก็เลยอยู่คนเดียวไปก่อน แต่ไม่ได้ปิดกั้นถ้าเจอ แม่ด้วยแหละครับ ผมเป็นคนขี้หวง แต่หม่าม้าเป็นคนขี้หวงหนักกว่าผมอีก (หัวเราะ) แต่เขาโอเพ่น จะแวะๆ บ้าง แซวๆหลอกถาม หลังๆไม่หลอกแต่จริงจัง”

แม่เคยพูดถึงความรักการมีแฟนมั้ย “ไม่ได้ห้ามแต่ก็ไม่อยากให้มีแฟนตอนนี้ยังเรียนอยู่ด้วย อยากให้โฟกัสเรื่องเรียน เรื่องทำงาน”

กลัวไหมอยู่โสดยาวๆ “ไม่กลัว เราโฟกัสแต่งาน แค่เรื่องคิวงานก็ปวดหัวแล้ว ยังจำไม่ได้เลย (หัวเราะ)”

สิ่งที่ทำทุกวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วยัง

“ก็ยังครับ ยังมีคนที่สุดกว่าเราเหมือนกัน บางคนเรียนหมดเป็นศิลปินไม่หนักกว่าผมอีกเหรอ เลยคิดว่ายังไปได้เรื่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ คนที่เขามองเขาประสบความสำเร็จแต่ตัวเขามองอาจจะยังไปได้ไกลกว่านี้อีกก็ได้ ก็ทำไปเรื่อยๆครับ”.

เรื่อง: วรรณี ห่อวโนทยาน

คุณกำลังดู: “คิน ธนชัย” ลั่นเป็น “ศิลปิน” แต่ไม่ทิ้งบทบาทนักกีฬา โสดสนิท ยอมรับเป็นคนขี้หึง

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด