คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส22 อัลตร้า กล้องระดับเทพ กับปากกาอัจฉริยะ

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส22 อัลตร้า กล้องระดับเทพ กับปากกาอัจฉริยะ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง สำหรับ "เอส ซีรีส์" ของสมาร์ทโฟนซัมซุง ที่ออกรุ่นล่าสุดออกมาเป็นรุ่น กาแล็ควี...

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส22 อัลตร้า กล้องระดับเทพ กับปากกาอัจฉริยะ

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส22 อัลตร้า กล้องระดับเทพ กับปากกาอัจฉริยะ

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง สำหรับ “เอส ซีรีส์” ของสมาร์ทโฟนซัมซุง ที่ออกรุ่นล่าสุดออกมาเป็นรุ่น กาแล็ควี่ เอส22 ซีรีส์ (Galaxy S22 Series) ซึ่งหากดูรูปลักษณ์ภายนอก เราก็อาจจะคิดว่า ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก ในเรื่องของรูปร่างหน้าตา นอกเหนือไปจากสเปกที่ดีขึ้น กล้องที่ดีขึ้น

แต่ความเป็นจริงแล้ว ก็คือ เอส22 มีรุ่นท็อปสุด คือ เอส22 อัลตร้า ที่มาพร้อมกับ เอสเพน (S Pen) ปากกาอัจฉริยะจากซัมซุง ที่ปกติแล้ว จะอยู่ในซีรีส์ “โน้ต” แต่ตอนนี้ มาอยู่ใน ซีรีส์ เอส เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ของซัมซุงครั้งนี้ โดยจะอยู่ในเฉพาะรุ่น “อัลตร้า” เท่านั้น สำหรับรุ่นอื่นๆของ เอส22 ซีรีส์ ก็ไม่มีปากกาเหมือนเดิม

มาดูกันที่รุ่น เอส22 อัลตร้า จะมีหน้าจอขนาด 6.8 นิ้ว มีความเป็นหน้าจอโค้งบริเวณด้านข้างเล็กน้อย หน้าจอเป็น DynamicAMOLED 2X ความละเอียด 3088 x 1440 พิกเซล WQHD+ (HDR10+) ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 163.3 x 77.9 x 8.9 มม. ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 229 กรัม ถือว่า “เบามาก”

โดยหน้าจอนั้น ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus + รอบตัวเครื่องเป็นโครเมียม ด้านล่าง ก็จะมีช่องสำหรับเสียบปากกาเอสเพนอยู่ พร้อมกับช่องยูเอสบี-ซี แต่ไม่มีช่อง 3.5 มม.มาให้แล้ว

ในส่วนของด้านหลังของเครื่อง จะมีกล้อง 4 ตัวด้วยกัน ตัวแรก เป็นกล้องหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ตัวที่สอง เป็นเลนส์ Telephoto 3x ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล F/2.4 ตัวที่สาม เป็นเลนส์ Tele 10x ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล(Space Zoom 100x) F/4.9 และสุดท้ายตัวที่สี่ เป็นเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, กล้อง ToF (Time-of-Flight) สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้น

ส่วนของกล้องหน้านั้น มีความละเอียดสูงสุดถึง 40 ล้านพิกเซล

โดยจุดเด่นของรุ่นนี้ ที่โปรโมตกันหนักมาก คือเรื่องของความสามารถในการถ่ายภาพกลางคืนได้สวยและคมชัดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอ ทั้งนี้เป็นผลจากเทคโนโลยีที่นำมาใช้ และ เอไอ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อทำให้ภาพดูสว่างมากขึ้น แม้จะเป็นจุดที่ไม่มีแสงอยู่เลย และยังมีเซ็นเซอร์ Laser Autofocus ที่ช่วยให้การโฟกัสเป็นไปได้อย่างรวดเร็วแม่นยำขึ้น แม้จะอยู่ในที่แสงน้อย

นอกจากนี้ ก็จะเป็นเรื่องของการซูมภาพระดับเทพ ที่ช่วยทำให้ความห่างไกลจากเป้าหมายไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับการถ่ายภาพ

หรือจะเป็นระบบ ออโต้ เฟรมมิ่ง ที่ช่วยทำให้การถ่ายวิดีโอง่ายขึ้น เพราะภาพที่ถ่ายจะอยู่ตรงกลางเสมอ ไม่ว่าเราจะเคลื่อนตัวไปทางไหน

จุดเด่นอีกอย่าง คือเรื่องของปากกา เอสเพน ซึ่งนอกจากจะมีความสามารถในการขีดเขียนได้เหมือนกับปากกาจริงๆแล้ว ก็ยังสามารถเป็นตัวควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

การควบคุมการทำงาน ก็เพียงแค่ กดปุ่มด้านข้างของเอสเพน ค้างเอาไว้ ปัดขึ้น ปัดลง ปัดไปซ้ายหรือขวา เพื่อเปลี่ยนการทำงานตามที่ต้องการ และยังสามารถทำเป็นตัวกดซูมเข้าออกของกล้องได้อีกด้วย ทำให้การถ่ายภาพหรือคลิปด้วยตัวเอง สามารถทำได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ไม่ต้องหาคนมาเช่วยแต่อย่างใด
เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งความสนุกสนานในการใช้ปากกาเอสเพนจริงๆ

สำหรับแบตเตอรี่ ความจุสูงถึง 5000mAh ก็เล่นกันได้ทั้งวัน แบบไม่ต้องชาร์จ หรือถ้าชาร์จ ก็รองรับการชาร์แบบชาร์จเร็วด้วย แบบมีสาย และยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย รวมไปถึงการแบ่งปันพลังงานให้เครื่องอื่นแบบไร้สาย ก็สามารถทำได้

ในส่วนของมาตรฐานกันน้ำอยู่ที่ IP68 คือ รองรับการกันน้ำได้ในระดับ 1.5 เมตร ได้นานสูงสุด 30 นาที และกันฝุ่นได้เต็มรูปแบบ ก็สามารถถูกน้ำสาดได้ แต่คำเตือนเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาคือ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง อย่าเอาเครื่องไปแช่น้ำเป็นดีที่สุด

สำหรับการปลดล็อก ก็ได้ทั้งปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ เป็นการสแกนบนหน้าจอ หรือจะปลดล็อกด้วยการจดจำใบหน้าก็ได้ หรือจะใส่พิน แล้วแต่สะดวกเลย

ในส่วของราคา ก็ต้องขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นที่ได้ ก็เริ่มต้นกันที่ประมาณสามหมื่นกว่าๆขึ้น หรือถ้าไม่อยากได้ปากกา ก็ลองเลือกรุ่นอื่นๆที่เป็น เอส 22 ดู สเปกระดับเทพเหมือนกัน

คุณกำลังดู: คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส22 อัลตร้า กล้องระดับเทพ กับปากกาอัจฉริยะ

หมวดหมู่: เทคโนโลยี

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด