กัปตันทีม 7 ชาติยุโรปหวั่นโดนแจกใบเหลือง ยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสีรุ้งแล้ว

กัปตันทีม 7 ชาติยุโรปหวั่นโดนแจกใบเหลือง ยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสีรุ้งแล้ว

กัปตันทีม 7 ชาติยุโรปหวั่นโดนแจกใบเหลือง ยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสีรุ้งแล้ว

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ทีมชาติอังกฤษ เยอรมนี เวลส์ เบลเยียม เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมกันเรื่องล้มเลิกแผนที่กัปตันทีมยุโรปจะสวมปลอกแขนสีรุ้งลงแข่งขัน “ฟุตบอลโลก 2022” ที่ประเทศกาตาร์ เพื่อเป็นการสนับสนุนสิทธิกลุ่ม LGBTQ โดยให้เหตุผลว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แสดงออกอย่างชัดเจนว่าจะลงโทษทางวินัยกัปตันทีมที่สวมปลอกแขนสีรุ้งลงเล่น จึงไม่อยากปล่อยให้นักเตะต้องเสี่ยงถูกลงโทษ

ทั้งนี้ตามกฎของฟีฟ่าระบุว่า นักเตะคนใดที่สวมใส่เครื่องแต่งกายที่ไม่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ จะต้องโดนใบเหลือง หมายความว่าหากกัปตันทีมคนนั้นโดนใบเหลืองอีกครั้งก็จะโดนไล่ออกจากสนามทันที

สำหรับปลอกแขนสีรุ้งดังกล่าวเป็นโปรเจกต์ “วันเลิฟ” (OneLove) เพื่อสนับสนุนความเสมอภาค เนื่องจากพฤติกรรมรักร่วมเพศถือว่าผิดกฎหมายและเป็นข้อห้ามของกาตาร์ อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่ามองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการประท้วง ขณะเดียวกัน นักเตะบางคน เช่น อูโก้ โยริส กัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ก็ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่สวมปลอกแขนสีรุ้ง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อชาติเจ้าภาพ เหมือนกับเวลามีคนไปเยือนฝรั่งเศส ตนในฐานะคนในประเทศย่อมต้องการให้คนชาติอื่นๆ เคารพกฎหมายของประเทศเช่นกัน

คุณกำลังดู: กัปตันทีม 7 ชาติยุโรปหวั่นโดนแจกใบเหลือง ยกเลิกแผนสวมปลอกแขนสีรุ้งแล้ว

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด