มาแล้ว แฝดน้อง bZ4X เชิญพบกับรถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ Compact SUV Concept

Toyota bZ Compact SUV Concept มอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง เล็กกว่า bZ4X (ใกล้เคียง C-HR) ขายจริงเร็วๆ นี้....

มาแล้ว แฝดน้อง bZ4X เชิญพบกับรถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ Compact SUV Concept

Toyota bZ Compact SUV Concept ใหม่กำลังเปิดตัวในงาน Los Angeles Auto Show ปี 2022 เพื่อการเดินทางสู่อนาคต ด้วยยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่อยู่ในแผนงานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกขาย ซึ่งแนวทางดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในปี 2021 ไปจนถึง 2025 มากถึง 10 รุ่น! ต่อเนื่องจนถึงปี 2030 ผู้บริหารของแบรนด์สามห่วง Akio Toyoda แจ้งว่า จะมีรถยนต์ไฟฟ้าออกขายมากถึง 30 รุ่น ล่าสุด Toyota แสดงให้ผู้คนมองเห็นถึงอนาคตของการเดินทาง ด้วยรถยนต์ต้นแบบพลังงานไฟฟ้า bZ Compact SUV Concept เป็นการขยายวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ภายใต้แบรนด์ “bZ” หรือ Beyond Zero

Toyota bZ Compact SUV Concept ได้รับการออกแบบให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่เต็มรูปแบบ (BEV) โดยใช้แนวทางการออกแบบที่เน้นความกะทัดรัด มีขนาดพอๆ กับ Toyota C-HR และถ่ายทอดรูปลักษณ์มาจาก bZ4X ที่เน้นประสิทธิภาพของระบบอากาศพลศาสตร์ และความสวยงามลงตัวของเส้นสายรอบตัวถัง นับเป็นยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่บรรลุทั้งการออกแบบภายนอกและความเรียบง่ายของงานตกแต่งภายใน ใช้วัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำและมีความยั่งยืน คาดว่า bZ Compact SUV Concept จะใช้ระบบขับเคลื่อนแบบมอเตอร์เดี่ยววางอยู่เหนือเพลาขับเคลื่อนล้อหลังสมรรถนะแบบ Electric Dynamic พร้อมเทคโนโลยีชั้นนำของระบบความปลอดภัย และรูปลักษณ์ที่มีสไตล์ คาดว่า ระยะทางของ bZ Compact SUV Concept จะอยู่ที่ 450 -500 กิโลเมตร ด้วยแบตเตอรี่แบบใหม่ที่พัฒนาร่วมกับ BYD

รูปแบบแอโรไดนามิกของยานยนต์แนวคิด bZ Compact SUV Concept ช่วยเสริมรูปลักษณ์ของรถยนต์แห่งอนาคต ซึ่งรวมถึงล้อที่ดันเข้ามุมเพื่อสไตล์ที่สมส่วนและดุดัน ทำให้ดูเหมือนกำลังเคลื่อนที่ไปข้างหน้าแม้ในขณะหยุดนิ่ง ระยะโอเวอร์แฮงก์สั้นทำให้มันโดดเด่นในฐานะยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูง ในขณะที่การออกแบบห้องโดยสารแคบลง ทำให้รถต้นแบบคันนี้ มีรูปลักษณ์ที่ปราดเปรียว

สไตล์ล้ำสมัยขยายไปถึงการตกแต่งภายในด้วยการตกแต่งระดับพรีเมียม ทีมออกแบบได้รวมเอาสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหลายอย่าง เช่น เบาะที่นั่งที่สังเคราะห์หรือทำจากพืชและวัสดุรีไซเคิล เพื่อให้เป็นไปตามธีม Beyond Zero ทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องผลิตและประกอบด้วยการปล่อยคาร์บอนให้น้องที่สุดเท่าที่จะทำได้ ระบบ AI ผู้ช่วยส่วนตัวในรถยนต์ จะเชื่อมต่อคนขับและผู้โดยสารกับรถผ่านสัญญาณเสียงและภาพ รอบๆ ห้องโดยสาร AI ถูกพัฒนาให้ตอบสนองต่อคำขอหรือคำสั่งจากผู้โดยสารด้านหน้าหรือด้านหลังทั่วทั้งคัน

ด้วยยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในกลุ่ม bZ หรือ Beyond Zero Toyota มองเห็นอนาคตที่เดินไปสู่การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน ผ่านการแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริง สำหรับรถยนต์อีกกลุ่มจะใช้เชื้อเพลิงทางเลือกขั้นสูง (ไฮโดรเจน) และเทคโนโลยีระบบส่งกำลังที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ กลุ่มผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้าที่หลากหลาย จะช่วยขับเคลื่อนและทำให้แบรนด์ Toyota บรรลุเป้าหมายระดับโลก ด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593

Toyota แจ้งว่า ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าต้นแบบแนวคิด bZ Compact SUV Concept จะถูกเปิดเผยอีกครั้งในเดือนธันวาคม 2565.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: มาแล้ว แฝดน้อง bZ4X เชิญพบกับรถยนต์ไฟฟ้า Toyota bZ Compact SUV Concept

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด