ไม่ไร้สาระนะ! การเชียร์การแข่งขันกีฬาให้อะไรกับเราบ้าง

ไม่ไร้สาระนะ! การเชียร์การแข่งขันกีฬาให้อะไรกับเราบ้าง

“รายการกีฬา” จัดเป็นคอนเทนต์ที่คนไทยสามารถหาชมได้ทางโทรทัศน์ และในนาทีนี้ คอนเทนต์กีฬาที่มาแรงที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ สำหรับคอบอลแล้ว การติดตามการถ่ายทอดการแข่งขันในแต่ละแมตช์นั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา บางคนอาจถึงขั้นที่จะต้องวางแผนจัดตารางชีวิต ทำตัวให้ว่างที่สุดในช่วงเวลาที่แข่งขันกัน เพื่อที่จะได้นั่งดูอย่างสบาย ๆ แต่ในขณะที่คนที่ไม่ได้สนใจเรื่องกีฬา ไม่ได้สนใจฟุตบอล ก็อาจจะมองว่าคนกลุ่มแรกทำตัว “อิน” เกินไป กับแค่การแข่งขันฟุตบอล ไม่เห็นจะมีสาระสำคัญอะไรเลย

ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬาอะไรก็ตารม อินหรือไม่อิน ชอบหรือไม่ชอบ เป็นเรื่องของปัจเจกบุคคลที่ไม่มีถูกผิด คนชอบก็ดูไป คนไม่ชอบก็ไม่ต้องดู เรื่องมันง่าย ๆ แค่นี้ แต่การจะไปดูแคลนความชอบของคนที่เขาอินและชอบนั้นมันก็ออกจะเกินไปหน่อย เพราะคนที่เขาชอบดูการแข่งขันกีฬา เขาอาจจะมองเห็นข้อดีว่าการเชียร์กีฬานั้นให้ประโยชน์อะไรกับเขาบ้าง ซึ่งถ้าลองเปิดใจก็จะเห็นได้ด้วยตา ว่าการเชียร์กีฬานั้นให้อะไรมากกว่าความสนุก มันไม่ใช่แค่ความบันเทิงหรือผ่อนคลายประเดี๋ยวประด๋าว แบบที่การแข่งขันจบอารมณ์ก็จบตาม แล้วการเชียร์กีฬาให้อะไรกับเราอีกบ้าง

ความบันเทิงที่ดีต่อ (สุขภาพ) ใจ
เมื่อเราได้ทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ความรู้สึกดีต่อใจก็มักจะเกิดขึ้นเป็นปกติธรรมดาอยู่แล้ว (ถ้าไม่รู้สึกดีก็คงจะไม่ทำ) เพราะสมองหลั่งสารสื่อประสาทที่ชื่อว่าโดปามีน (dopamine) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา ทำนองเดียวกันกับคนที่ชื่นชอบกีฬา ชอบดูการแข่งขันกีฬาชนิดที่ตัวเองชอบ ได้เชียร์นักกีฬาคนโปรด ก็จะมีความรู้สึกดีเมื่อได้ดูรายการการแข่งขันกีฬา มันจึงเป็นกิจกรรมที่ให้ความบันเทิงและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และหากเราได้ใช้เวลาใช้สมาธิจดจ่อกับมันมาก ๆ ในช่วงที่เกมการแข่งขันกำลังลุ้นตัวโก่งแล้วล่ะก็ เราจะลืมความทุกข์หรือความเศร้าที่อาจเจอมาก่อนที่จะมานั่งดูการแข่งขันกีฬาไปเลยก็เป็นได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจำนวนมากชอบดูรายการแข่งขันกีฬา

การแข่งขันกีฬาช่วยสร้างแรงบันดาลใจ
หนึ่งในปัจจัยที่สนับสนุนให้ทาง กสทช. ออกกฎ Must Have หรือกฎที่กำหนดให้การแข่งขัน 7 การแข่งขันกีฬาที่คนไทยต้องได้ดูฟรี โดยฟุตบอลโลกก็รวมอยู่ในนี้ด้วย ส่วนหนึ่งเพราะต้องการให้เกิดความทั่วถึงและเท่าเทียมในการรับชมกีฬาระดับโลก มีนัยยะว่าเพื่อเปิดโลกทัศน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทยที่ได้รับชมมหกรรมกีฬาระดับโลก แน่นอนว่าคนที่จะรับชมรายการแข่งขันกีฬาก็ต้องเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬานั้น ๆ หรือมีไอดอลเป็นนักกีฬาที่ชอบที่เชียร์อยู่ก่อนแล้วถึงได้เปิดดู ซึ่งถ้าประทับใจกับเกมหรือนักกีฬามาก ๆ มันจะกลายเป็นแรงผลักดันและจูงใจ กระตุ้นให้หันมาจริงจังกับดึงศักยภาพการเป็นนักกีฬาของตนเองออกมา ฝึกซ้อม ลงแข่ง ฯลฯ โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน

เป็นกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์
น้อยคนนักที่นั่งเชียร์กีฬาอยู่คนเดียวเป็นประจำ แน่นอนว่าคนเราสามารถเชียร์กีฬาคนเดียวได้ มันไม่ได้ผิดกฎหมายหรือแปลกประหลาดอะไร เพียงแต่มันไม่สนุกถึงจุดพีคเท่านั้นเอง ไม่มีใครร่วมแบ่งปันความรู้สึก ณ เวลานั้น เกมชนะก็ไม่รู้จะเฮลั่นดีใจกับใคร เกมที่แพ้ก็ไม่รู้จะบ่นให้ใครฟัง หลายคนจึงมักจะหาเดอะแก๊งนั่งดูและเชียร์กีฬาด้วยกัน เพราะมันช่วยทำให้การดูกีฬาสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งระหว่างการดูกีฬาก็ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งที่เกี่ยวกับกีฬาและไม่เกี่ยวกับกีฬา แบ่งปันอาหารและเครื่องดื่ม ได้เห็นทัศนคติของอีกฝ่าย ได้รู้จักตัวตนกันและกันมากขึ้น ยิ่งถ้าเชียร์ฝั่งเดียวกันด้วยแล้ว มันจะเกิดความสามัคคีเป็นพิเศษ และถ้านักกีฬาชนะ ก็จะได้มีความสุขร่วมกันด้วย

การได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม
มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ธรรมชาติคือชอบที่จะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ต้องการมีเพื่อน มีคนที่เข้าใจ และเราจะดึงดูดคนที่มีบุคลิกลักษณะคล้าย ๆ กับเรา มีความคิด ความเชื่อ ความชอบ แม้กระทั่งเป้าหมายบางอย่างคล้าย ๆ กัน แบบที่สมัยนี้บอกว่าศีลเสมอกันถึงได้คบกันได้ มันจะทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองไม่ได้นอกคอกไปจากคนอื่น การมีคนที่เหมือน ๆ กันอยู่ข้าง ๆ จึงช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้เราได้ ซึ่งการเชียร์กีฬาฝั่งเดียวกันสามารถตอบสนองความต้องการทางความรู้สึกเช่นนี้ได้ เราจะรู้สึกว่าได้รับการยอมรับเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม (ที่นี้คือกองเชียร์ทีม/นักกีฬา) ทว่าอาจมีเรื่องที่ต้องระวังอยู่บ้างถ้าเป็นการเชียร์พร้อมกับคนหมู่มาก เช่น ระวังการพูดถึงทีมที่เชียร์ เมื่ออยู่ท่ามกลางฝูงชนที่เชียร์ทีมตรงข้าม!

ทีมที่เชียร์ชนะ = เราชนะด้วย
มันเป็นเรื่องของการมีอารมณ์ร่วม เพราะเมื่อเราอินกับการเชียร์ทีม/นักกีฬาคนไหนมาก ๆ เราก็จะเอาตัวเองเข้าไปสวมทับ เราจะรู้สึกตื่นเต้นไปกับเหตุการณ์ในสนามราวกับว่าตัวเรากำลังลงแข่งเสียเอง รู้สึกหัวเสีย (แทน) เวลาที่เป็นรองอยู่ รู้สึกสะใจ (แทน) เวลาที่เป็นต่อ รู้สึกดีใจสุดขีดเมื่อทำแต้มได้ และรู้สึกผิดหวังเมื่อแพ้ เป็นต้น เหมือนเราจะรู้สึกร่วมด้วยกับทีม/คนที่เชียร์ ถ้าชนะเราจะเปลี่ยนความสำเร็จของเขาให้เป็นของเรา รู้สึกดีและภาคภูมิใจเหมือนแข่งเอง ทั้งที่ไม่ได้ไปมีส่วนร่วมกับการแข่งขันสักนิด แต่ในขณะเดียวกัน หากแพ้เราก็สามารถปฏิเสธความผิดหวังได้ง่าย ๆ เช่นกันว่าเราแพ้เขาต่างหากที่แพ้ เพราะมันทำใจกับมันง่ายกว่า ไม่เหมือนกับการที่เราทำอะไรพลาดเอง

เกมการแข่งขันช่วยบริหารสมอง
การที่จะเอาชนะกันได้ในการแข่งขัน นอกจากความพร้อมของพละกำลังกาย และความเข้มแข็งทางจิตใจแล้ว อย่าลืมว่ามันต้องมีกลยุทธ์ในการเล่นด้วย เกมการแข่งขันทุกประเภทต้องใช้สมองในการวางแผนเล่นเกม ไม่ใช่จู่ ๆ เดินดุ่ม ๆ ลงไปเล่นได้เลย และไม่ใช่แค่วางแผนเรื่องการเอาชนะจากทางฝั่งเรา แต่ต้องอ่านเกมของฝั่งคู่ต่อสู้ให้ออกด้วย จะได้เตรียมแผนรับมือได้อย่างเหมาะสม แม้ว่าการเชียร์อยู่หน้าจอในฐานะแฟนกีฬาจะไม่ได้ลงไปแข่งขันเองในสนาม แต่คนดูกีฬาที่ดูกีฬาเป็น ดูแตกฉาน รู้ลึกมากพอที่จะถึงขั้นที่สามารถวิเคราะห์เกมการแข่งขันต่าง ๆ ได้นั้น มักมีที่มาจากการคิดตามเสมอเวลาดูเกมการแข่งขัน เมื่อดูการแข่งขันกีฬาอย่างชาญฉลาด เราจะได้บริหารสมองตามเกมไปด้วย

คุณกำลังดู: ไม่ไร้สาระนะ! การเชียร์การแข่งขันกีฬาให้อะไรกับเราบ้าง

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด