นักเตะอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติ ประท้วงเหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือ ตำรวจ

นักเตะอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติ ประท้วงเหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือ ตำรวจ สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า นักเตะทีมชาติอิหร่านไม่ร้องเพลงชาติ ในเกมนัดแรกของฟุตบอลโลก 2022 ที่พบกับ ทีมชาติอังกฤษ เพื่อเป็น...

นักเตะอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติ ประท้วงเหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือ ตำรวจ

นักเตะอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติ ประท้วงเหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือตำรวจ

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า นักเตะทีมชาติอิหร่านไม่ร้องเพลงชาติ ในเกมนัดแรกของฟุตบอลโลก 2022 ที่พบกับ ทีมชาติอังกฤษ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล จากการเสียชีวิตของ มาซา อามีนี วัย 22 ปี ในเหตุการณ์ที่ตำรวจศีลธรรมเข้าควบคุมตัวหญิงชาวอิหร่าน ในข้อหาแต่งกายไม่สุภาพ เพราะละเมิดกฎสวมฮิญาบ โดยที่มีหญิงชาวอิหร่านเสียชีวิต 9 รายแล้ว

ทีมชาติอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติในเกมนัดแรก กลุ่มบี พ่ายต่อ ทีมชาติอังกฤษ 2-6 เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ประท้วงในอิหร่าน จากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิหร่านที่เริ่มขึ้นในเดือนกันยายน เมื่อ มาซา อามีนี หญิงวัย 22 ปี เสียชีวิตขณะอยู่ในความดูแลของตำรวจศีลธรรม ทำให้การประท้วงได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศ เพื่อท้าทายอำนาจของรัฐบาล แม้ว่ากองกำลังความมั่นคงจะปราบปรามก็ตาม มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในเหตุรุนแรง

สำหรับการไม่ร้องเพลงชาติของนักเตะอิหร่านครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่สนับสนุนผู้ประท้วง ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมชาติอิหร่าน เลือกที่จะสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำ เพื่อปกปิดสีของประเทศในเกมกระชับมิตรกับ เซเนกัล มาแล้ว

อีกทั้งก่อนเดินทางไปยังประเทศกาตาร์ ทีมชาติอิหร่าน ได้พบกับประธานาธิบดี อิบราฮิม ราซี ซึ่งทำให้ผู้ประท้วงไม่ค่อยพอใจ และได้มีการเผาป้ายของทีมชาติอิหร่านก่อนวันแข่งขันอีกด้วย

อาลีเรซ่า จาฮานบากช์ กัปตันทีมชาติอิหร่านระบุว่า “นั่นคือสิ่งที่ต้องตัดสินใจเกี่ยวกับทีม ซึ่งเราได้พูดคุยกันแล้ว และเห็นได้ชัดว่าทุกคนกำลังพูดถึง”

ทั้งนี้ก่อนเกมที่ อิหร่าน พบ อังกฤษ มีแฟนบอลอิหร่านบางส่วนในกาตาร์ส่งสัญญาณสนับสนุนผู้ประท้วงที่บ้านเกิดเช่นกัน โดยพวกเขาสวมเสื้อยืดที่มีข้อความว่า “ผู้หญิง ชีวิต เสรีภาพ” ซึ่งเป็นคำปราศรัยที่เป็นที่นิยมของการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตั้งแต่การเสียชีวิตของ มาซา อามีนี

นอกจากนี้ ทีมฟุตบอลชายหาด โปโลน้ำ และบาสเกตบอลของอิหร่านก็เพิ่งปฏิเสธที่จะร้องเพลงชาติเช่นกัน ในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปราบไม่หยุด! อิหร่านรวบหญิงไม่สวมฮิญาบ กินข้าวนอกบ้าน ขณะม็อบต้าน ตร.ศีลธรรม ยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 3
ม็อบอิหร่านฮือประท้วงไม่เลิก เหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือ ตร. ยอดผู้ประท้วงดับพุ่ง 9 ราย

คุณกำลังดู: นักเตะอิหร่าน ไม่ยอมร้องเพลงชาติ ประท้วงเหตุหญิงฝ่ากฎฮิญาบดับคามือ ตำรวจ

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด