นักวิจัย ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ สร้างบ้านรีไซเคิลจากวัสดุธรรมชาติเต็มรูปแบบ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเมน ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสร้างบ้านทั้งหลังขึ้นมาจากวัสดุชีวภาพที่ได้จากธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบ

นักวิจัย ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ สร้างบ้านรีไซเคิลจากวัสดุธรรมชาติเต็มรูปแบบ

3D Printed House

นักวิจัยจากศูนย์โครงสร้างและวัสดุผสมขั้นสูง (Advanced Structures and Composites Center : ASCC) ของมหาวิทยาลัยเมน (University of Maine) เชื่อว่าพวกตนพบวิธีการแก้ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในสหรัฐฯ ได้ โดยกาารใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสร้างบ้านทั้งหลังขึ้นมาจากวัสดุชีวภาพที่ได้จากธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบ

ทีมนักวิจัยได้เรียกบ้านพิมพ์ 3 มิติ หลังนี้ว่า ‘BioHome3D’ ซึ่งยังคงเป็นรุ่นต้นแบบ มีพื้นที่ขนาด 600 ตารางฟุต หรือประมาณ 55.7 ตารางเมตร โดยกำแพงและหลังคาของบ้านผลิตจากเยื้อไม้และเรซินชีวภาพที่มีความยั่งยืน แทนการใช้ใคอนกรีตหรือดินเหนียว และวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ เช่น โครงไม้ เป็นต้น แบบเดิม

3D Printed House

บ้านดังกล่าวเป็นการผลิตจากวัสดุรีไซเคิลเต็มรูปแบบ และใช้ระยะเวลาในการประกอบชิ้นส่วน 4 ชิ้น ที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เข้าด้วยกันเพียงแค่ครึ่งวันเท่านั้น ต่างจากสร้างบ้านแบบเดิมที่ต้องเวลานานหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน

จากนั้นก็ให้ช่างไฟฟ้าเดินระบบไฟฟ้าภายในบ้านอีกแค่ 2 ชั่วโมง ก็เสร็จสิ้นแล้ว

ทีมนักวิจัยจาก ASCC ได้กล่าวว่า บ้าน BioHome3D จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในสหรัฐฯ ได้ โดยการลดการใช้วัสดุและแรงงานในการสร้างบ้านราคาประหยัดนี้ (เพียงแค่ในร้ฐเมนแห่งเดียว ก็มีปัญหาการขาดแคลนที่อยู่ศัยเพิ่มขึ้นประมาณ 20,000 ยูนิตแล้ว)

 

อัลบั้มภาพ 2 ภาพ ของ นักวิจัย ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ สร้างบ้านรีไซเคิลจากวัสดุธรรมชาติเต็มรูปแบบ

คุณกำลังดู: นักวิจัย ใช้เทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ สร้างบ้านรีไซเคิลจากวัสดุธรรมชาติเต็มรูปแบบ

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด