เปิดดวงเมือง ปี 2566 "กระต่ายร่าเริง" เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็ว-นายกฯ ใหม่ต้องปีขาล

เปิดดวงเมือง ปี 2566 "กระต่ายร่าเริง" เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็ว-นายกฯ ใหม่ต้องปีขาล

อีกแค่เดือนเศษเราก็ผ่านพ้นปีเสือดุกันแล้ว พร้อมเดินหน้าเข้าสู่ปี 2566 ด้วยความหวังและพลังศรัทธาเต็มร้อย ปีขาลที่ผ่านมาถือเป็นปีมหาโหด ใครใจไม่นิ่งอาจมีเซ!! เพราะอุบัติครบทั้งสงครามการเมือง...สงครามการค้า...ภัยพิบัติโลก...เชื้อร้ายกลายพันธุ์...เศรษฐกิจตกต่ำ...การเงินฝืดเคือง...ข้าวยากหมากแพง...ภูมิอากาศแปรปรวน...ภัยธรรมชาติถล่มทั่วทุกภาค แถมด้วยมหกรรมการโกงส่งท้ายปี สร้างความระส่ำไปทุกวงการ

ถามว่า “ปีเถาะ 2566” จะเป็น “กระต่ายร่าเริง” หรือ “กระต่ายใจเสาะ” หาคำตอบมาให้จาก “อาจารย์คฑา ชินบัญชร” ต้นตำรับมูให้ปังเพิ่มพลังให้ชีวิต...รับพลังบวกเฮงยืนหนึ่ง เพื่อเป็นคัมภีร์ปีเถาะให้เตรียมตัวเตรียมใจกันล่วงหน้า พร้อมเคล็ดลับปรับชะตาเสริมดวงสำหรับ 12 นักษัตร ตามไปดูว่าใครจะปังใครจะเฮง ในปี 2566

“ตรุษจีนปี 2566 มาเร็วเป็นพิเศษ ตรงกับวันที่ 22 มกราคม 2566 จัดเป็นปีกุ่ยเบ้า ก้านฟ้าอยู่ธาตุไม้ และกิ่งดินอยู่ธาตุน้ำ ลำดับธาตุจัดอยู่ธาตุน้ำ จึงเป็น “ปีกระต่ายน้ำ” เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประจำปี 2566 มีพระนามว่า “ผ่วยซี้ไต่เจียงกุง” เป็นปีที่มีดาวบินสีเขียวมรกตธาตุไม้อยู่บริเวณกลางบ้าน ธาตุไม้หมายถึงการเจริญเติบโตผลิดอกออกผล ต้นกล้าจากเมล็ดพันธุ์ที่หว่านไว้กำลังเติบโต ใครทำอะไรจะได้รับผลตอบแทนตามที่ลงทุนลงแรงไว้ ถ้าทำดีก็จะได้ดี แต่ถ้าทำไม่ดีจะได้รับผลกรรม อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องระวังคือสิ่งแวดล้อมฟ้าฝนต่างๆ เนื่องจากเพิ่งผลิใบยังเป็นต้นอ่อนไม่กล้าแกร่ง”

ภาพรวมเศรษฐกิจ ปี 2566 ไทยฟื้นตัวเร็วกว่าคนอื่น

ปี 2566 จะเห็นผลลัพธ์ทุกอย่างชัดเจนขึ้น จะเฉลยออกมาหมดว่านโยบายและการบริหารงานที่ผ่านมาของ “ลุงตู่” ถูกหรือผิด และดีกับประเทศแค่ไหน ถึงเวลานั้นพวกเราจะรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทย และพึงพอใจกับการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาของรัฐบาล ถึงแม้จะวิพากษ์วิจารณ์ “ลุงตู่” แต่เมื่อเข้าปี 2566 คนไทยจะคิดว่าโชคดีนะที่ช่วงวิกฤติโควิด รัฐบาลตัดสินใจแก้ไขสถาน การณ์แบบนี้ ถ้าคะแนนเต็ม 10 ประเทศไทยก็จะได้ 8-9 คะแนน ขยายความคำว่าภาพรวมเศรษฐกิจดี คือดีเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัว เพราะเมืองไทยจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนอื่น หรืออย่างน้อยเราจะอยู่ในอันดับที่ดีไม่น้อยหน้าใคร

นายกฯคนต่อไปต้องปีขาลและปีกุน

ถามว่าประเทศไทยจะได้นายกฯใหม่ไหม ตอบเลยว่ามีโอกาสมากที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ได้นายกฯใหม่เป็นคนเกิดปีขาล หรือปีกุน ซึ่งมีชะตาโดดเด่นที่สุดในปี 2566 เพราะมี “ดาวฮกแช” หรือดาววาสนา หมายความว่า มีผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือถึงสองแรง และยังมี “ดาวเทียนฮี้” หรือดาวฟ้ามงคล ถือเป็นนิมิตหมายดี ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็จะโชคดี อาจมีบุญหล่นทับ รองมาที่มีสิทธิ์ลุ้นคือคนเกิดปีมะแม และปีจอ ซึ่งมี “ดาวบุ่นเชียง” หรือดาวนักปราชญ์ส่องชีวิต บ่งบอกความก้าวหน้าในด้านการงาน แต่นายกฯถ้าเป็นคนเดิม ซึ่งเกิดปีมะเมีย จะเป็นปีของความเหน็ดเหนื่อย แม้ประชาชนจะยอมรับมากขึ้นในผลงาน 3 ปีที่ผ่านมา

ปีทองของภาคเกษตร-อาหาร-ก่อสร้าง-ขนส่ง-พลังงานทางเลือก

“อ.คฑา” ชี้เปรี้ยงว่า ปีกระต่ายจะเป็นปีทองของ 3 ภาคธุรกิจ คือ 1) ภาคธุรกิจเกี่ยวกับน้ำ เช่น อาหาร, เครื่องดื่ม, เกษตรแปรรูป, ประมง และโภชนาการ 2) ภาคธุรกิจเกี่ยวกับธาตุไม้ เช่น ต้นไม้, ผลิตผลการเกษตร, พืชผลธัญญาหารต่างๆ และการก่อสร้าง 3) ภาคธุรกิจเกี่ยวกับธาตุไฟ ได้แก่ ธุรกิจขนส่งและพลังงานทางเลือก

เสี่ยงหนักลงทุนหุ้น-คริปโต ขาลงกลุ่มธนาคาร-เสื้อผ้า-แพ็กเกจจิ้ง

ธุรกิจที่ควรหลีกเลี่ยงในปี 2566 คือธุรกิจเกี่ยวข้องกับธาตุทอง เช่น ธนาคาร, การเทรดหุ้น และคริปโต เคอร์เรนซี เพราะไม้กับทองไม่ถูกกันจะปะทะชน การลงทุนในกลุ่มนี้จึงไม่เติบโตและอาจได้รับผลเสียหายหนัก!! ถ้าจะลงทุนควรเล่นสั้นๆเข้าปั๊บออกเลย อย่าถือยาว!! ปีหน้าจะเห็นภาพของการเปลี่ยนแปลงการเงินโลกที่ชัดเจนขึ้น จะเกิดธุรกิจใหม่ๆเป็นต้นกล้าอ่อน ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร, เครื่องดื่ม และการเกษตร กระนั้น ธุรกิจที่ต้องระวังที่สุดคือธุรกิจทำลายไม้ เช่น ธุรกิจเสื้อผ้า, ธุรกิจเกี่ยวข้องกับกระดาษ และแพ็กเกจจิ้ง

มองข้ามช็อต ปี 2567 จีนผงาดมหาอำนาจโลกแทนตะวันตก

ส่องอนาคตไปถึงปีมะโรง 2567 “อ.คฑา” ชี้ว่า ภาพรวมจะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ เพราะเป็นปีสิ้นสุดยุค 8 ตามหลักฮวงจุ้ยจีน และเข้าสู่ยุค 9 กินเวลาครอบคลุมยาว 20 ปี จนถึงปี 2587 ถ้ามองภาพรวมของโลกแล้วประเทศไทยจะดี เพราะโลกเปลี่ยนขั้วไปสู่ทิศเหนือ, ทิศตะวันออก, ทิศใต้ และทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งให้คุณกับจีน, รัสเซีย และชาติอาเซียน ตรงกันข้ามจะสร้างความเสื่อมให้ประเทศในทิศตะวันตก, ตะวันตกเฉียงเหนือ, ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือ บ่งชี้ว่าอเมริกา, ยุโรป, ญี่ปุ่น และเกาหลี จะลดอิทธิพลลง

เคล็ดลับมูให้ปังรับพลังบวก

ปี 2566 ทุกปีนักษัตรควรจัดวางพรมสีเขียว, ต้นไม้สีเขียว, รูปภาพสีเขียว หรือหมอนอิงสีเขียว ไว้บริเวณห้องรับแขกกลางบ้าน, กลางห้องนอน, กลางห้องทำงาน และบนโต๊ะทำงาน เพื่อดึงพลังของดาวบินสีเขียวมรกต ที่หมายถึงการเจริญเติบโตผลิดอกออกผล แม้แต่การแต่งตัวก็ให้เน้นสีเขียวควรมีไว้ทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณกลางลำตัวคือเข็มขัดสีเขียว ถือเป็นจุดเปิดรับพลัง ไม่ว่าจะเกิดปีนักษัตรไหนทำธุรกิจแวดวงใด สิ่งที่ดีที่สุดที่จะดึงพลังบวกและเสริมมงคลในปี 2566 คือการปลูกป่าปลูกต้นไม้

เจาะลึกปรับชะตา-เสริมดวง 12 นักษัตร

“คนเกิดปีระกา” ปีชง 100% ถือว่าล่วงเกิน “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย” เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา มิหนำซ้ำยังปราศจากดาวมงคล ทุกอย่างต้องพึ่งตัวเอง ขณะที่ดาวร้ายเล็งชีวิตล้วนรุนแรง ต้องระวังอุบัติเหตุเป็นพิเศษ และอารมณ์แปรปรวนขึ้นลง ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งง่าย เดือนที่ต้องระวังคือ เดือนมีนาคมและกันยายน มีเกณฑ์อุบัติเหตุ ส่วนเดือนมิถุนายนและธันวาคม ระวังความผิดพลาดของเอกสารสัญญา วิธีแก้คือไปฝากดวงชะตากับองค์ไท้ส่วยเอี้ยที่วัดเล่งเน่ยยี่ และทำบุญบริจาคเลือด

“คนเกิดปีเถาะ” ปีชงร่วม 50% ตรงกับปีนักษัตรของตัวเอง เนื่องจากเป็นปีที่เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยประทับอยู่เหนือศีรษะ อาจเกิดการกระทบ กระทั่งกับคนรอบตัวได้ง่าย ควรอดทนอดกลั้นให้มาก คนเกิดปีเถาะต้องพูดแต่เรื่องดีๆ แนะหลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยง และเลี่ยงกิจกรรมผจญภัยมีโอกาสบาดเจ็บสูง กระนั้น กิจการงานไม่น่าห่วง เพราะมี “ดาวไท้เอี้ยง” หรือดาวพระอาทิตย์ ส่องแสงแรงกล้าช่วยผู้ชายปีเถาะ

ปีร่วมชง 25% กอดคอกันมาทั้ง “ปีมะเมีย” และ “ปีชวด” ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะทางเดินหายใจและกล้ามเนื้อกระดูก นอกจากนี้ ยังมีอารมณ์แปรปรวนขึ้นลง ทำให้เกิดข้อพิพาทง่าย เคราะห์ดีคนเกิดปีมะเมียมีดาวม้าทองส่องชีวิต ต้องขยับเคลื่อนไหวจึงเกิดทรัพย์ ควรเดินทางทุกต้นเดือน ขึ้น 1 ค่ำตามปฏิทินจีน

“คนเกิดปีฉลู” มีดาวมงคลส่องชีวิตถึง 2 ดวง คือ “เทียนอิดกุ้ยนั้ง” ดาวผู้ใหญ่ส่งเสริมให้การอุปถัมภ์ และ “ดาวซาไท่” ดาวก้าวหน้า 3 ขั้น ดวงชะตาฟ้าเปิดช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน ถ้ามีโอกาสควรไปเที่ยวรับพลังบวกดีๆทางทิศเหนือ, ตะวันออกเฉียง เหนือ และตะวันออกเฉียงใต้

“คนเกิดปีขาล” พ้นจากปีนักษัตรตัวเอง มีดาวมงคลส่องชีวิต 1 ดวง คือ “ดาวโป้ยจ่อ” หรือดาวเสลี่ยง 8 คนหาม แปลว่าได้เลื่อนตำแหน่งใหญ่ หรือไม่ก็ได้บ้านใหม่, รถใหม่, ตำแหน่งใหม่ คนทำงานประจำจะเด่นเป็นพิเศษ แนะนำให้ไปไหว้ขอพรกับองค์เจ้าพ่อเสือ และตั่วเหล่าเอี๊ย

“คนเกิดปีมะโรง” เป็นคู่ศัตรูโดยอ้อมกับปีเถาะ ต้องระวังผลลัพธ์จากการกระทำของตัวเอง ปี 2566 มีดาวร้ายเล็งชีวิต 2 ดาว คือ “ดาวผู่ติ้ง” หรือดาวจมลอย ทำให้อารมณ์เหวี่ยง ส่วนดาวอีกดวงคือ “เม่งปั้ว” แปลว่า ก้าวข้ามทางเดิน ถ้าก้าวไม่ผ่านก็จะเหนื่อยหนัก วิธีแก้เคล็ดต้องเดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ แต่มีข้อแม้ว่าควรไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป และให้ทำบุญกับเด็กกำพร้า หรือบ้านพักคนชรา

“ปีมะเส็ง” โดดเด่นทั้งการงานและการเงิน การลงทุนจะมีช่องทางใหม่ๆและผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน ส่วนคนทำงานประจำได้พันธมิตรใหม่ๆ ดาวสำคัญที่ส่งพลังให้คือ “ดาวเทียนฮี้” แปลว่า ฟ้ารื่นเริง จะมีงานเลี้ยงฉลองใหญ่และมีข่าวดี ให้เสริมชะตาด้วยการเลี้ยงอาหารคน

“ปีมะแม” ผู้หญิงเด่นกว่าผู้ชาย เพราะมี “ดาวไท้อิม” หรือดาวพระจันทร์ ส่งผลให้ชาวมะแมโดดเด่นด้านการทำธุรกิจเสื้อผ้า, ของสวยงาม, เครื่องประดับ และสิ่งพิมพ์ มีโอกาสขยายครอบครัว เช่น ซื้อบ้าน, แต่งงาน และมีบุตร ควรเสริมชะตาด้วยการบริจาคเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม

“ปีวอก” เป็นปีที่โชคดีมากๆ เพราะมีดาวสำคัญ 2 ดวง คือ “ง้วนเต็ก” หรือดาวจันทร์จริยา ให้หมั่นสวดมนต์ไหว้พระทำบุญกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เข้าหาพระธรรมแล้วจะมีเกณฑ์ดีด้านการงานการเงิน และจะได้รับข่าวดีจากสมาชิกครอบครัว ถ้ารับราชการจะได้รับโอกาสใหม่ๆ และได้ทำอะไรที่ไม่คุ้นเคย แต่รับรองว่าสำเร็จ

“ปีจอ” เป็นคู่มิตรกับ “ปีเถาะ” มีดาวมงคลสำคัญอย่าง “ดาวท้อฮวย” คนโสดจะได้เจอคู่รักที่สามารถพัฒนาเป็นเนื้อคู่ และเป็นปีที่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจค้าขาย ควรทำบุญสบายๆ เช่น บริจาคค่าไฟ, เติมน้ำมันตะเกียง, ถวายหลอดไฟ-เทียนไขให้วัด, โรงเรียน และมูลนิธิ

“ปีกุน” มีดาวมงคลส่องชีวิตหลายดวง เช่น “ดาวซาฮะ” หรือสามสมพงศ์ จับคู่เป็นมิตรกันทั้งเถาะ, มะแม และกุน ควรเสริมพลังด้วยการจัดวางรูปแพะและกระต่ายหันหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ถ้าอยากเฮงตลอดปีแนะนำให้ไปไหว้องค์เทวนารีประจำคนเกิดปีกุนและปีจอ คือ “องค์หม่าโจ้ว” ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่เดอะ ล้ง 1919 นอกจากนี้ ยังมีดาวมงคลอีก 2 ดวงส่งพลังให้คนปีกุน คือ “ดาวเทียนเป่า” ฟ้าประทานพร ควรทำบุญกับผู้ใหญ่ เช่น ฮ่องเต้, พระ และมูลนิธิต่างๆภายใต้ราชูปถัมภ์ ทำบุญคนชรา และทำบุญกับพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ดาวอีกดวงคือ “ดาวเจียงแช” หรือยอดขุนพล บ่งบอกว่าจะเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีผลงานโดดเด่น กระนั้น ต้องระวังอันธพาลคิดร้าย และตกเป็นเป้านินทาจากพวกอิจฉาริษยา วิธีแก้เคล็ดคือให้ไปขอพรคุ้มครองดวงชะตาจากเจ้าพ่อกวนอู.

ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

คุณกำลังดู: เปิดดวงเมือง ปี 2566 "กระต่ายร่าเริง" เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็ว-นายกฯ ใหม่ต้องปีขาล

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด