เปิดสูตร ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ควันหลงเมนูเด็ด จาก ‘มิลลิ’ สู่โคเชลลา

เปิดสูตร 'ข้าวเหนียวมะม่วง' ควันหลงเมนูเด็ด จาก 'มิลลิ' สู่โคเชลลา ไม่มีใครมาแรงแซงแร๊พเปอร์สาว 'มิลลิ ดนุภา' ได้เลยในวันนี้ ด้วยหลังจากระเบิดความมันส์บนเวทีดนตรีโลกอย่าง 'โคเชลลา' ในฐานะศิลปินเดี่ยว...

เปิดสูตร ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ควันหลงเมนูเด็ด จาก ‘มิลลิ’ สู่โคเชลลา

เปิดสูตร ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ควันหลงเมนูเด็ด จาก ‘มิลลิ’ สู่โคเชลลา

ไม่มีใครมาแรงแซงแร๊พเปอร์สาว ‘มิลลิ ดนุภา’ ได้เลยในวันนี้ ด้วยหลังจากระเบิดความมันส์บนเวทีดนตรีโลกอย่าง ‘โคเชลลา’ ในฐานะศิลปินเดี่ยวจากไทยคนแรกที่ได้ทำการแสดงบนเวทีแห่งนี้ มิลลิ เปิดเวทีด้วยท่อนแร๊พเล่าถึงเมืองไทย ทักทายโลกอย่างแจ่มแจ๋ว ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงบอกว่า พวกเราไม่ได้ขี่ช้างแล้ว รถไฟฟ้าก็มี ใต้ดินก็มี แถมยังมีเสาไฟกินรีที่ต้นละแสน เป็นต้น

นับว่าแสบๆ จี๊ดๆ ตามสไตล์ ทว่าอีกหนึ่งไฮไลต์ของการแสดงครั้งนี้ คือการปิดโชว์ด้วยการกิน “ข้าวเหนียวมะม่วง” ซึ่งสอดรับกับเนื้อเพลงที่เธอแร๊พ ความว่า “ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูเด็ดจากโฮมทาวน์ (บ้านเกิดเมืองนอน) ”

ข้าวเหนียวมะม่วง จึงได้กลายเป็นเทรนด์ตามไปด้วย

ล่าสุด เว็บไซต์กูเกิ้ล ได้เผยสถิติคำค้นหาในกูเกิล ช่วงที่ผ่านมา โดย การค้นหาคำว่า mango sticky rice เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เข้าวันที่ 17 เมษายน โดยเวลา 12.52 น. มีการค้นหาคำนี้มากที่สุด

มติชน พาเปิดสูตรทำข้าวเหนียวมะม่วงได้เองแบบง่ายๆ อ้างอิงจากบทความ “ต่อยอดอาชีพง่ายๆ! สูตรข้าวเหนียวมะม่วง ขั้นตอนละเอียดยิบ อร่อยเทียบร้านดัง ถูกใจต่างชาติ” เผยแพร่ผ่านเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ระบุว่า

เริ่มต้นจาก สัดส่วนของการมูนข้าวเหนียว ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม หัวกะทิข้นๆ 800 กรัม (เกือบ 1 กิโลกรัม) ใส่น้ำตาลทรายในกะทิ 300 กรัม เกลือป่นสักครึ่งช้อนชา

ส่วนการหุงข้าวเหนียว ให้เม็ดสวย ต้องหุงด้วยหวดแบบหุงข้าวเหนียวของอีสาน นึ่งวิธีอื่นเม็ดไม่สวย ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นเม็ดรีๆ ยาวๆ เม็ดต้องไม่หัก สีออกมาทางขาว แปลว่าค่อนข้างใหม่ สีเหลืองจะเก่า ถ้าเป็นข้าวใหม่แช่ข้าวเหนียวแค่ 1 ชั่วโมงพอ ก่อนแช่ขัดด้วยสารส้มให้เม็ดขาว แช่แล้วล้างน้ำให้หมดขุ่น นึ่งข้าวเหนียวในหวด ใส่ใบเตยหอมไปด้วยสัก 2 ใบ หุง 20 นาที กระดกข้าวเหนียวกลับข้างนึ่งต่ออีก 10 นาที

ระหว่างนั้นผสมน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือด รอเย็นหน่อย พอดีกับข้าวเหนียวสุก เทใส่อ่าง ราดน้ำกะทิคลุกให้ทั่ว ตั้งทิ้งไว้สัก 20 นาที ข้าวเหนียวจะดูเป็นเงาสวยงาม โดยไม่ต้องทาน้ำมัน และมันมาก ย้ำว่าต้องเป็นกะทิสดคั้นขาว และขอคั้นแบบใส่น้ำน้อยๆ จึงจะมูนข้าวเหนียวได้อร่อยสู้กับเจ้าดังๆ ได้ ตอนมูนข้าวเหนียว บางตำราบอกให้ปิดฝา บางตำราบอกให้เปิดฝา ผมสังเกตแล้วเปิดฝาข้าวเหนียวจะแห้งเร็วกว่าแบบปิดฝา

หุงข้าวเหนียวหลายๆ สี ให้แช่ข้าวเหนียวกับสีที่ต้องการก่อนหุง เช่น สีขมิ้น เอาขมิ้นผงละลายน้ำ สีใบเตย ปั่นใบเตยกับน้ำแล้วกรอง อาจต้องเติมสีเขียวใบเตยนิดหนึ่งเพราะสีใบเตยธรรมชาติค่อนข้างคล้ำ สีน้ำเงินหรือสีม่วงดอกอัญชัน ใช้ดอกอัญชันขยำน้ำน้อยๆ ได้สีน้ำเงิน บีบมะนาวเป็นสีม่วง

อีก ข้าวเหนียวหนึ่งเป็นข้าวเหนียวดำ แช่ข้าวเหนียวดำในน้ำแยกไว้ ต้องแช่นานกว่าข้าวเหนียวขาว อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง พอจะหุงค่อยใส่ข้าวเหนียวดำปนไปกับข้าวเหนียวขาวประมาณ 30-40% ออกมามันดำเอง หุงข้าวเหนียวดำล้วนจะกรุบๆ เกิน

ส่วน หน้ากะทิ เอาหัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมเกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา ใบเตย 2 ใบ ต้มคนจนข้น

ถั่วทอง สมัยก่อนไม่เหมือนสมัยนี้ ย้อนหลังไปประมาณ 40-50 ปี ตอนผมเป็นเด็ก ถั่วทองเป็นถั่วซีก เม็ดแข็ง ค่อนข้างกลม ออกสีน้ำตาลมากกว่าทอง กินแล้วฟันไม่ดีอาจจะหักได้ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นถั่วพันธุ์ไหน ค้นไม่เจอ ต้องถามคนรุ่นคุณยายทำขนมเก่าๆ คงพอรู้จัก มาสมัยนี้เราใช้ถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เอาไปคั่วไฟอ่อน จนแห้งกรอบ ได้เป็นถั่วทอง เคี้ยวง่ายกว่าถั่วทองโบราณเยอะ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
แห่เสิร์ช ‘ข้าวเหนียวมะม่วง-mango sticky rice’ พุ่ง หลัง ‘มิลลิ’ โชว์บนเวทีโคเชลลา
มิลลิ สุดปัง ระเบิดความมันส์ เวที ‘โคเชลลา’ ขนเพลงดัง-กินข้าวเหนียวมะม่วงโชว์
ถอด ‘มิลลิ’ เล่าเรื่องไทยบนโคเชลลา เสาไฟกินรีถึงขี่ช้าง เมื่อ ‘ซอฟท์เพาเวอร์’ ไม่ใช่แค่รำไทย

คุณกำลังดู: เปิดสูตร ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ ควันหลงเมนูเด็ด จาก ‘มิลลิ’ สู่โคเชลลา

หมวดหมู่: อาหาร - ร้านอาหาร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด