ภารกิจอาร์ทีมิส 1 ล่าสุด โอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์ ปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว

โอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์ ปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว วันที่ 22 พฤศจิกายน เฟชบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ ภาพ อัพเดทภารกิจอาร์ทีมิส 1  โดยขณะนี้ยานโอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์และปรับวงโคจรได...

ภารกิจอาร์ทีมิส 1 ล่าสุด โอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์ ปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว

โอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์ ปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว

วันที่ 22 พฤศจิกายน เฟชบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ ภาพ อัพเดทภารกิจอาร์ทีมิส 1  โดยขณะนี้ยานโอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์และปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว และส่งภาพเซลฟีตัวเองกับดวงจันทร์ด้านไกลมาให้เราชมกันด้วย

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 ที่ผ่านมา ยานโอไรออนในภารกิจอาร์ทีมิส 1 ได้บินเฉียดเหนือพื้นผิวดวงจันทร์ที่ระยะห่าง 29 กิโลเมตรได้สำเร็จ เพื่ออาศัยแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ปรับวงโคจรให้ยานเข้าสู่วงโคจรแบบ “Distant Retrograde Orbit” หรือ DRO ที่มีทิศทางการโคจรที่สวนทางกันกับทิศทางที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลก ช่วยให้ยานโคจรรอบดวงจันทร์ได้อย่างมีเสถียรภาพ คาดว่าจะเข้าสู่วงโคจร DRO ได้สำเร็จภายในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้

ขณะนี้ยานโอไรออนกำลังเคลื่อนที่ห่างออกไปจากดวงจันทร์เรื่อย ๆ ด้วยอัตราเร็วประมาณ 5,280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ โอไรออนจะเคลื่อนที่ไปยังจุดที่ไกลที่สุดจากดวงจันทร์ที่ระยะห่าง 92,190 กิโลเมตร จากนั้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน โอไรออนจะทำลายสถิติยานสำหรับบรรทุกนักบินอวกาศที่เคลื่อนที่ออกไปในอวกาศได้ไกลจากโลกมากที่สุด ที่ระยะห่าง 432,200 กิโลเมตร โดยเจ้าของสถิติเก่าเป็นของ Apollo 14 ในปี ค.ศ. 1971 ที่ออกห่างจากโลกไปไกลประมาณ 400,100 กิโลเมตร

นอกจากนี้ จากขั้นตอนปรับวงโคจรในวันที่ 21 ที่ผ่านมา โอไรออนใช้พลังงานเชื้อเพลิงไปจำนวนทั้งสิ้น 1,685 กิโลกรัม ซึ่งใช้พลังงานไปน้อยกว่าที่ทีมควบคุมภารกิจคาดการณ์ไว้ประมาณ 35 กิโลกรัม และขณะนี้ยังคงเหลือเชื้อเพลิงสำหรับใช้งานตลอดภารกิจอีกประมาณ 960 กิโลกรัม เหลือเยอะกว่าที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 90 กิโลกรัม นับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับเที่ยวบินทดสอบยานบรรทุกนักบินอวกาศ ก่อนที่จะมีการส่งนักบินอวกาศกลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งในภารกิจถัดไป

คุณกำลังดู: ภารกิจอาร์ทีมิส 1 ล่าสุด โอไรออนได้บินเฉียดดวงจันทร์ ปรับวงโคจรได้สำเร็จแล้ว

หมวดหมู่: เทคโนโลยี

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด