ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Google แนะบริษัทควรปลดพนักงานลง เพราะมีพนักงานมากเกินไปแล้ว

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Google แนะบริษัทควรปลดพนักงานลง เพราะมีพนักงานมากเกินไปแล้ว

นักลงทุนรายใหญ่ของอัลฟาเบท (Alphabet) บริษัทแม่ของกูเกิล ส่งจดหมายถึงซุนดาร์ พิชัย เรียกร้องให้ปรับลดพนักงานลง เนื่องจากตอนนี้มีพนักงานที่มากเกินไป อีกทั้งยังทำให้ต้นทุนของบริษัทสูงขึ้น

TCI Fund Management ซึ่งเป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ และเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายสำคัญในกูเกิล ได้ส่งจดหมายตรงไปยังซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอของกูเกิลและอัลฟาเบท เพื่อเรียกร้องให้บริษัทมีการปรับลดจำนวนพนักงานลง รวมถึงควบคุมแผนการลงทุนในหน่วยรถยนต์ไร้คนขับที่มีชื่อว่าเวย์โม (Waymo) อีกด้วย

ในช่วงที่ผ่านมา TCI มีการตั้งคำถามถึงจำนวนพนักงานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเติบโตของจำนวนพนักงานที่ 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปี นับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา

TCI บอกว่า ช่วงเวลานั้นกูเกิลมีพนักงานทั้งหมด 80,000 คน แต่ในตอนนี้มีจำนวนพนักงานเกือบ 190,000 คนแล้ว ซึ่งการที่มีพนักงานเยอะขนาดนี้ย่อมทำให้บริษัทต้องมีรายจ่ายที่มากขึ้น

พร้อมกันนี้ TCI ยังให้ความเห็นว่า กูเกิล มีการจ่ายค่าตอบแทนที่สูงกว่าตลาด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ 20 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ถึง 153 เปอร์เซ็นต์ และน่าจะเป็นบริษัทที่จ่ายเงินเดือนสูงสุดในซิลิคอน วัลเลย์ อีกด้วย

ประเด็นต่อมาที่อยู่ในจดหมายของ TCI นั่นคือ การลดการลงทุนในบริษัทที่ต้องมีการลงทุนมหาศาลต่อเนื่องหลายปี แต่พอมีโอกาสที่จะสร้างผลตอบแทนสูงในอนาคตอย่าง การลงทุนในเทคโนโลยีไร้คนขับในเวย์โม เช่นเดียวกับแคลิโก (Calico) บริษัทวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งทั้งสองบริษัทยังห่างไกลต่อการสร้างผลกำไร อีกทั้งการลงทุนสำหรับเทคโนโลยีในอนาคตที่ว่านี้ ได้ขาดทุนรวมกันไปแล้วมากกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

การเรียกร้องให้บริษัทในซิลิคอน วัลเลย์ ลดต้นทุน โดยเฉพาะต้นทุนที่มาจากในส่วนของค่าแรงพนักงานเกิดขึ้นจากการที่ บริษัทชั้นนำเหล่านี้ตกอยู่ในช่วงสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และรายได้ที่ไม่เข้าเป้า ดังที่เกิดขึ้นกับเมตา (Meta) ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และยักษ์ใหญ่อย่างแอมะซอน (Amazon)

อย่างไรก็ดี อัลฟาเบท ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อประเด็นนี้

ที่มา: Insider

คุณกำลังดู: ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Google แนะบริษัทควรปลดพนักงานลง เพราะมีพนักงานมากเกินไปแล้ว

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด