รู้จักรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถคู่ใจ สี จิ้นผิง ใช้ในงานเอเปก 2022

เผยโฉมรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถยนต์จีน ที่มีทั้งคันที่ท่าน สี จิ้นผิง ใช้จริง HONGQI รุ่น N 701 และรถ HONGQI H9

รู้จักรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถคู่ใจ สี จิ้นผิง ใช้ในงานเอเปก 2022

เผยโฉมรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถยนต์จีน ที่มีทั้งคันที่ท่าน สี จิ้นผิง ใช้จริง HONGQI รุ่น N 701 ระหว่างร่วมการประชุมเอเปก 2022 ที่ประเทศไทย และรถยนต์HONGQI H9 ที่ส่งตรงมาใช้แล้วที่สถานทูตจีน

สีสันของการประชุมเอเปก 2022 (APEC 2022) มีมากมาย และเรื่องหนึ่งที่หลายคนสนใจ คือรถของท่านผู้นำที่มาร่วมประชุม ซึ่งเป็นที่รู้กันก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลเตรียมรถยนต์แบรนด์ BMW รองรับไว้ แต่ล่าสุดมีรถยนต์แบรนด์จากจีนที่ชื่อว่า หงฉี (HONGQI) อยู่ในความสนใจขึ้นมา เพราะเป็นรถที่ผู้นำจากประเทศจีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง นั่งระหว่างเดินทางในกรุงเทพฯ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก 2022

มาทำความรู้จัก หงฉี (HONGQI) กันก่อน พบว่าข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก ของ บริษัท เอฟเอดับบลิว ประเทศไทย (FAW Thailand) ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ค่าย FAW ของจีนนั้น ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์หงฉี (HONGQI) ว่า หงฉี แปลเป็นไทยว่า ธงแดง ก่อตั้งปี 1959 หรือ 63 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน หงฉี (HONGQI) เป็นรถยนต์จีนที่ผู้ใหญ่ระดับสูง และผู้นำของพรรค หรือผู้นำระดับประเทศที่ไปเยือนประเทศจีนได้ใช้งาน

ที่ผ่านมา หงฉี (HONGQI) จึงถูกนำไปใช้ในวันชาติจีน และพิธีใหญ่ๆ ของจีน และผู้นำประเทศจีนที่นั่งรถหงฉี (HONGQI) มี 1.เหมา เจ๋อตุง 2.จ้าว จื่อหยาง 3.เจียง เจ๋อหมิน 4.หู จิ่นเทา และล่าสุดท่าน สี จิ้นผิง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้บริหาร FAW คือ หงฉี (HONGQI) เป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของเดิมมีภารกิจผลิตรถยนต์เพื่อให้บรรดาผู้นำรัฐบาลจีนใช้ ต่อมาเริ่มผลิตจำหน่ายทั่วไปด้วยและมีตัวแทนจำหน่ายในไทย คือ บริษัท เอฟเอดับบลิว ประเทศไทย

HONGQI รุ่น N 701 รถยนต์ที่ท่านผู้นำจีนมั่นใจ เดินทางมาไกลด้วยกัน (ภาพ : วัชรชัย คล้ายพงษ์)
HONGQI รุ่น N 701 รถยนต์ที่ท่านผู้นำจีนมั่นใจ เดินทางมาไกลด้วยกัน (ภาพ : วัชรชัย คล้ายพงษ์)

สำหรับรถยนต์ที่ท่าน สี จิ้นผิง ใช้ในการประชุมเอเปกที่กรุงเทพฯ นี้ ความจริงคือ HONGQI รุ่น N 701 ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดที่ส่งตรงจากจีน เป็นรถยนต์ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ใช้ประจำ และยังนำไปใช้ในการประชุม G20 ที่บาหลี อินโดนีเซีย ก่อนมาไทยในเวทีเอเปก 2022 นี้ (อ่านสเปกละเอียดHONGQI รุ่น N 701 โดยอาคม รวมสุวรรณ)

HONGQI H9 (ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ บริษัท FAW ประเทศไทย)
HONGQI H9 (ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ บริษัท FAW ประเทศไทย)


สำหรับรถ HONGQI H9 ที่ บริษัท FAW ประเทศไทย โพสต์ในเพจเฟซบุ๊กนั้น เดิมคิดว่าเป็นรถสำรองสำหรับท่าน สี จิ้นผิง เพราะเพิ่งถูกส่งมาจากประเทศจีน เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ตอนนั้นทางการจีนไม่ได้แจ้งว่าส่งมาเพื่อใช้ในภารกิจใด แต่ทางบริษัทก็ดูแล และเตรียมพร้อมเต็มที่ และขณะนี้แม้จะไม่ได้ใช้ต้อนรับท่าน สี จิ้นผิง แต่ก็ได้ส่งมอบต่อสถานทูตจีนในไทยเพื่อใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับสเปก หงฉี HONGQI H9 มีจุดเด่น ดังนี้
เครื่องยนต์ : V6 Mechanically Supercharged Direct Injection
CC : 3,000
แรงม้า : 279HP
ความเร็วสูงสุด : 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
จำนวน 4 ที่นั่ง
Wheelbase : 3,060
ยาง : 245/40R20
เกียร์ : ออโต้
ขนาดของรถ : กว้าง 1,904 mm, ยาว 5,137 mm, สูง 1,493 mm

HONGQI H9 ที่ส่งมาไทยตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา (ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ บริษัท FAW ประเทศไทย)
HONGQI H9 ที่ส่งมาไทยตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา (ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ บริษัท FAW ประเทศไทย)

ในส่วนรูปลักษณ์ภายนอก มีความเท่ สวย และสง่างาม เพราะว่าคนออกแบบคือ Giles Taylor ที่เคยอยู่กับทีมดีไซน์ของ Rolls Royce ได้ย้ายมาเป็น Global VP ของดีไซน์และครีเอทีฟให้กับ FAW ตั้งแต่ปี 2012 รถทุกรุ่นที่ออกมาจะมีเอกลักษณ์อย่างชัดเจนตรงไฟหน้าและกระจังหน้า สำหรับราคา หงฉี HONGQI H9 อยู่ที่ประมาณ 3 ล้านบาท

งานนี้เรียกได้ว่าท่านผู้นำ สี จิ้นผิง นอกจากได้เดินทางเพื่อตอกย้ำถึงการให้ความสำคัญกับประเทศ และเขตเศรษฐกิจ 21 แห่งในเอเชีย-แปซิฟิกแล้ว ยังแบรนด์ดิ้งรถยนต์หงฉี HONGQI จากจีนให้เป็นที่รู้จักได้อย่างดีอีกด้วย.

คุณกำลังดู: รู้จักรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถคู่ใจ สี จิ้นผิง ใช้ในงานเอเปก 2022

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด