‘รองประชุม’ เผยผู้ว่าฯกกท. ห่วงปมเงินค้างท่อ สั่งประสานสมาคมกีฬาเร่งเคลียร์ปัญหา

'รองประชุม' เผยผู้ว่าฯกกท. ห่วงปมเงินค้างท่อ สั่งประสานสมาคมกีฬาเร่งเคลียร์ปัญหา จากกรณีที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ...

‘รองประชุม’ เผยผู้ว่าฯกกท. ห่วงปมเงินค้างท่อ สั่งประสานสมาคมกีฬาเร่งเคลียร์ปัญหา

‘รองประชุม’ เผยผู้ว่าฯกกท. ห่วงปมเงินค้างท่อ สั่งประสานสมาคมกีฬาเร่งเคลียร์ปัญหา

จากกรณีที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) แสดงความห่วงใย และมอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ติดตาม และเร่งรัดปัญหาเงินค้างจ่าย หรือ “เงินค้างท่อ” ซึ่งลูกหนี้ยืมคงค้างนาน และเงินค้างชำระจ่ายของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อเคลียร์งบประมาณกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

“รองประชุม” นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่า กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งได้รับมอบหมายให้ติดตามปัญหาดังกล่าวจาก “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า สำหรับเงินค้างท่อนั้น ถือเป็นเงินข้ามปีงบประมาณตั้งแต่ พ.ศ.2560-2564 ซึ่งสมาคมกีฬาต่างๆ ไม่มีเอกสารเบิกจ่ายแสดงรายการกลับมาที่ กกท. ต้องยอมรับว่ามีอยู่หลายสมาคมกีฬาทีเดียว ดังนั้นหากไม่สามารถส่งเอกสารเบิกจ่ายกลับมาในห้วงเวลาที่กำหนดได้ ต้องทำหนังสือมายกเลิกรายการที่ไม่ขอเบิกจ่าย เพื่อให้ปัญหานั้นหมดไป

นายประชุม กล่าวอีกว่า ส่วนเงินค้างชำระ ซึ่งนักกีฬาของสมาคมต่างๆ เข้าพักหอพักนักกีฬาตั้งแต่ปี 2552-2564 ถือว่ามีจำนวนเงินที่มากพอสมควร ทาง กกท.ได้ทำเรื่องแจ้งกลับไปยังสมาคมกีฬาต่างๆ ถึงยอดค้างชำระแล้ว ส่วนกรณีที่สมาคมกีฬาเป็นลูกหนี้ยืมคงค้างนาน โดยทำเรื่องขอเบิกเงินจากกกท.ไปเพื่อจัดกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2552-2564 นั้น หลายสมาคมไม่สามารถนำเอกสารการใช้จ่ายที่ถูกต้องครบถ้วนมาคืนให้กับ กกท.ได้ ซึ่งส่วนนี้ยังเป็นเรื่องที่สมาคมกีฬาต่างๆ ต้องเร่งเคลียร์กับ กกท. เพราะถือเป็นเงินหลวง ดังนั้นต้องมีรายละเอียดใช้จ่าย และหากใช้ไม่หมดก็ต้องส่งคืนทุกบาททุกสตางค์

“ในระยะเวลาหลังจากนี้ ทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าฯกกท. มีแผนที่จะเชิญสมาคมกีฬาต่างๆ เข้ามาพูดคุยสร้างความรู้ และความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อให้การทำงานในเรื่องเงินงบประมาณเบิกจ่าย เป็นไปอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว ไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ เหมือนที่แล้วมา ซึ่ง กกท.ก็เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการส่งต่อให้ สตง.ตรวจสอบ” นายประชุม กล่าวปิดท้าย

คุณกำลังดู: ‘รองประชุม’ เผยผู้ว่าฯกกท. ห่วงปมเงินค้างท่อ สั่งประสานสมาคมกีฬาเร่งเคลียร์ปัญหา

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด