แซน รายงานตัวครั้งที่ 2 ไม่กังวลอะไรเลย หวังปิดคดี คนทักมาด่าจะได้รู้ความจริง

แซน รายงานตัวครั้งที่ 2 ไม่กังวลอะไรเลย หวังปิดคดี คนทักมาด่าจะได้รู้ความจริง

นายกรัฐมนตรี ยัน มาเลเซียยังอำนวยความสะดวกพูดคุยสันติสุข และไม่มีปัญหาหากตั้ง พล.อ.อักษรา เป็นหัวหน้าทีมฯ และไม่ต้องรอรัฐบาลเลือกตั้ง ไม่สนในใครจะเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม แต่ใครทำผิดต้องยึดตามกฏหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับจากการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ ว่า ยังคงกำหนดให้มาเลเซีย เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นเดิม ซึ่งการพูดคุยกับผู้ก่อความไม่สงบ จะมี 3 ขั้นตอน อาทิ การสร้างความไว้วางใจ ซึ่งต้องเป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง การสัตยาบันหยุดความรุนแรง และการกำหนดโรดแมปร่วมกัน

ทั้งนี้ ทางมาเลเซีย ไม่มีปัญหาที่ทางไทย มีการแต่งตั้งให้ พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข และไม่มีเงื่อนไขว่าต้องรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาการพูดคุย และขออย่าเร่งรัดในเรื่องนี้ เพราะอีกฝ่ายจะใช้กดดันโดยก่อความรุนแรง

ส่วนกรณีที่มีบางบุคคลเสนอแนวคิดออกกฏหมายนิรโทษกรรมนั้น เป็นเรื่องของกฏหมายและส่วนตัวไม่ได้สนใจในเรื่องนี้  ซึ่งขอนำประเทศชาติเดินหน้าไปก่อน อย่างไรก็ตามหากใครทำผิดต้องยึดตามกฏหมายและกระบวนการยุติธรรม พร้อมย้ำว่ากลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลทั้งในและนอกประเทศไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานของตนเอง

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าไม่กังวลหากกลุ่มต่อต้านจะใช้ความรุนแรงแทนการต่อต้านเชิงสัญลักษณ์ เพราะไม่กลัวคนที่ทำผิดกฏหมาย ส่วนกรณีที่ทางแม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า มีคนบางกลุ่มจ้างนักศึกษาที่จังหวัดขอนแก่นให้ชูสามนิ้วต่อต้านขณะลงพื้นที่นั้น กำลังมีการตรวจสอบอยู่


คุณกำลังดู: แซน รายงานตัวครั้งที่ 2 ไม่กังวลอะไรเลย หวังปิดคดี คนทักมาด่าจะได้รู้ความจริง

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด