‘ซาอุฯ’ พิชิต ‘ฟ้า-ขาว’ จารึกประวัติศาสตร์แมตช์พลิกล็อกที่สุดในบอลโลก!

'ซาอุฯ' พิชิต 'ฟ้า-ขาว' จารึกประวัติศาสตร์แมตช์พลิกล็อกที่สุดในบอลโลก! เรียกว่าเป็นผลการแข่งขันแบบพลิกความคาดหมายนัดแรกของทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ สำหรั...

‘ซาอุฯ’ พิชิต ‘ฟ้า-ขาว’ จารึกประวัติศาสตร์แมตช์พลิกล็อกที่สุดในบอลโลก!

‘ซาอุฯ’ พิชิต ‘ฟ้า-ขาว’ จารึกประวัติศาสตร์แมตช์พลิกล็อกที่สุดในบอลโลก!

เรียกว่าเป็นผลการแข่งขันแบบพลิกความคาดหมายนัดแรกของทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ สำหรับชัยชนะของ ซาอุดีอาระเบีย เหนือ อาร์เจนตินา 2-1 ในนัดแรกของกลุ่มซี เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน

ด้วยดีกรีอดีตแชมป์โลก 2 สมัย ปี 1978 และ 1986 รวมถึงการเป็นหนึ่งในทีมเต็งแชมป์เวิลด์คัพหนนี้ ที่นำทัพโดยซุปเปอร์สตาร์กัปตันทีม ลิโอเนล เมสซี่ ซึ่งหลายคนยกย่องให้เป็นนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งของโลก ผลการแข่งขันที่ออกมาว่าช็อกแล้ว เมื่อใช้การคำนวณเชิงสถิติประกอบไปด้วย นี่ยิ่งเป็นบทสรุปที่น่าตกตะลึงมากเข้าไปอีก!

REUTERS/Hannah Mckay

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น อ้างอิงข้อมูลจาก เกรซโน้ต (Gracenote) บริษัทที่รวบรวมข้อมูลวงการกีฬาโลก ว่าเกมเตะระหว่างซาอุฯกับฟ้า-ขาวในนัดนี้ ถือเป็นแมตช์ที่พลิกล็อกที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลโลก ตั้งแต่จัดการแข่งขันกันมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 21 รวมระยะเวลา 92 ปีเลยทีเดียว

เนื่องด้วยปัจจุบัน อาร์เจนตินาเป็นทีมอันดับ 3 ของโลก ในการจัดอันดับของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แถมมีสถิติไม่แพ้ใครมา 3 ปี รวม 36 นัดติดต่อกัน ขณะที่ซาอุดีอาระเบียเป็นทีมอันดับ 51 ของโลก มีระยะห่างจากฟ้า-ขาวถึง 48 อันดับ

เกรซโน้ตคำนวณว่า จากสถิติต่างๆ โอกาสที่ซาอุจะเอาชนะอาร์เจนตินาได้นั้นมีเพียง 8.7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ถือเป็นความน่าจะเป็นที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ซึ่งมีการพลิกล็อกเกิดขึ้น

REUTERS/Annegret Hilse

ส่วนแมตช์ที่ล็อกถล่มที่สุดก่อนหน้านี้ คือเกมฟุตบอลโลกปี 1950 ซึ่ง สหรัฐอเมริกา เอาชนะ อังกฤษ 1-0 โดยมีความน่าจะเป็นที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ 9.7 เปอร์เซ็นต์ เนื่องด้วยถึงทีมพญาอินทรีจะเริ่มปีกกล้าขาแข็งจนผลิตนักเตะมีชื่อเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน แต่ย้อนไปในยุคนั้นนักเตะในทีมยังเป็นผู้เล่นกึ่งอาชีพกึ่งสมัครเล่น บางคนเตะบอลเป็นงานอดิเรก ขณะที่งานหลักคือคนขุดสุสานบ้าง พนักงานล้างจานบ้าง บุรุษไปรษณีย์บ้าง ผิดกับอังกฤษซึ่งมีลีกฟุตบอลอาชีพเป็นเรื่องเป็นราวมายาวนานแล้ว

แมตช์พลิกล็อกหนอื่นๆ ในบอลโลก ได้แก่ แคเมอรูน ชนะ อาร์เจนตินา 1-0 ในฟุตบอลโลก 1990 ทั้งที่ฟ้า-ขาวตอนนั้นมีตำนานแข้งอย่าง ดิเอโก้ มาราโดน่า นำทีม, เซเนกัล ทีมน้องใหม่บอลโลก (ณ เวลานั้น) พลิกชนะฝรั่งเศส แชมป์เก่า 1-0 ในฟุตบอลโลก 2002 รวมถึงแมตช์ที่แอลจีเรีย ชนะ เยอรมนีตะวันตก 2-1 ในฟุตบอลโลก 1982 ซึ่งกลายเป็นเกมที่ทำให้ประวัติศาสตร์ลูกหนังเยอรมนีด่างพร้อย

ตอนนั้น แอลจีเรียเป็นทีมน้องใหม่ของทัวร์นาเมนต์ ขณะที่อินทรีเหล็กคือหนึ่งในเต็งแชมป์ของการแข่งขันหลังจากคว้าชัยทุกนัดในรอบคัดเลือก จุ๊ปป์ แดร์เวลล์ บุนเดสเทรนเนอร์มั่นใจถึงขั้นประกาศว่าถ้าทีมแพ้จะนั่งรถไฟกลับมิวนิก

ปรากฏว่าพอทีมแพ้ขึ้นมาจริงๆ อินทรีเหล็กต้องหนีตายด้วยการกอดคอทีมพี่ทีมน้องอย่างออสเตรียเข้ารอบน็อกเอาต์ หลังผลนัดสุดท้ายลงเอยด้วยชัยชนะของอินทรีเหล็ก 1-0 ตามสกอร์ที่ต้องการในการเขี่ยแอลจีเรียตกรอบ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการถ้อยทีถ้อยอาศัยกันของประเทศเพื่อนบ้าน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ฟุตบอลโลกรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้ายต้องปรับกฎมาเตะพร้อมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการ “ฮั้ว” เกิดขึ้น

(Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

กลับมาที่เกมคู่พลิกล็อกครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างซาอุดีอาระเบียบกับอาร์เจนตินาอีกครั้ง กีเยม บาลาเก้ กูรูลูกหนังสเปนผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของเมสซี่วิเคราะห์ว่า นี่อาจไม่ใช่แมตช์เดียวที่พลิกล็อกกันในทัวร์นาเมนต์นี้ เนื่องจากฟุตบอลโลก 2022 ผิดแผกจากครั้งที่ผ่านๆ มา เพราะเตะกันกลางฤดูกาล เพื่อเลี่ยงอากาศร้อนช่วงซัมเมอร์ของกาตาร์ ไม่ใช่หลังจบฤดูกาลแล้ว หมายความว่าทีมไหนที่รักษาสภาพร่างกายนักเตะได้สดใหม่กว่า ถนอมตัวมาดีกว่า เจ็บน้อยกว่า ก็มีสิทธิที่จะคว้าชัยชนะได้ หากสามารถเล่นเกมรับได้อย่างมีวินัย เพราะการเล่นเกมรับนั้นง่ายกว่ารุก ยิ่งเป็นบอลทัวร์นาเมนต์ อะไรก็เกิดขึ้นได้ด้วยผลต่างแค่ประตูเดียว ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในนัดนี้

อย่างไรก็ตาม บาลาเก้และกูรูอีกหลายคนเชื่อว่า ถึงจะแพ้แบบช็อกโลกในนัดแรก แต่ก็ยังไม่ควรมองข้ามหรือตัดโอกาสการลุ้นแชมป์ของอาร์เจนตินาออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเมสซี่ประกาศไว้ชัดเจนว่านี่จะเป็นเวิลด์คัพครั้งสุดท้ายของตัวเอง ย่อมต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อพาทีมไปให้ไกลที่สุด

ฟ้า-ขาวเคยพลิกล็อกพ่ายแคเมอรูนในนัดเปิดสนามฟุตบอลโลก 1990 แต่สุดท้ายก็ทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศในปีนั้น (ก่อนพ่ายให้เจ้าภาพ อิตาลี) ดังนั้น ความพ่ายแพ้เพียงนัดเดียวยังบอกไม่ได้ว่าบทสรุปสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

แฟนฟ้า-ขาวอย่าเพิ่งรีบถอดใจเร็วเกินไปนัก

คุณกำลังดู: ‘ซาอุฯ’ พิชิต ‘ฟ้า-ขาว’ จารึกประวัติศาสตร์แมตช์พลิกล็อกที่สุดในบอลโลก!

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด