สุดแกร่ง! ‘บอคเซียไทย’ กวาด 8 จาก 11 ทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ 2022

สุดแกร่ง! 'บอคเซียไทย' กวาด 8 จาก 11 ทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ 2022 นักกีฬาบอคเซียไทยกวาด 8 เหรียญทอง จากที่มีชิงชัยทั้งหมด 11 เหรียญทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองสุราการ์ตา (โซ...

สุดแกร่ง! ‘บอคเซียไทย’ กวาด 8 จาก 11 ทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ 2022

สุดแกร่ง! ‘บอคเซียไทย’ กวาด 8 จาก 11 ทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ 2022

นักกีฬาบอคเซียไทยกวาด 8 เหรียญทอง จากที่มีชิงชัยทั้งหมด 11 เหรียญทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองสุราการ์ตา (โซโล) ประเทศอินโดนีเซีย “พรโชค ลาภเย็น” นักกีฬาบอคเซียมือ 1 โลก ลั่นประมาทไม่ได้ เพราะหลายชาติมีการพัฒนาขึ้นมาก

มหกรรรมกีฬาคนพิการ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองสุราการ์ตา (โซโล) ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-6 สิงหาคม 2565 การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้การสนับสนุนทัพนักกีฬาคนพิการไทย และเจ้าหน้าที่รวมทั้งสิ้น 479 คน ร่วมชิงชัย สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา T Sports 7 ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง ทาง ช่อง T Sports 7 และ เฟซบุ๊ค แฟนเพจ T Sports 7

กีฬาบอคเซีย แข่งขันที่ กอร์ ฟกอร์ ยูเอ็นเอส สปอร์ตส์ ฮอลล์ เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เป็นการชิงชัยวันสุดท้าย ลงแข่งขันทั้งหมด 3 คู่ ในระบบแข่งแบบพบกันหมด โดยในประเภทคู่ผสม คลาส บีซี4 มี 3 ชาติแข่งขัน ได้แก่ อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ ไทย

ผลงาน 2 นัดแรก ไทย ชนะ ฟิลิปปินส์ 4-2 และ อินโดนีเซีย ชนะ ฟิลิปปินส์ 6-3 ทำให้เกมนัดสุดท้าย ไทย พบ อินโดนีเซีย ทีมใดชนะจะคว้าเหรียญทองทันที โดยทีมไทยประกอบด้วย “เปเล่” พรโชค ลาภเย็น กับ “เฟรม” ชาลิสา เขียวจันทรา ผลปรากฏว่า พรโชค กับ ชาลิสา โชว์ความแม่นยำโยนเอาชนะได้ 6-1 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครอง

ประเภททีมผสม คลาส บีซี1-บีซี2 มี 3 ชาติแข่งขัน คือ อินโดนีเซีย, ลาว และ ไทย โดยผลงานกันใน 2 นัดแรก ไทย ชนะ ลาว 20-0 และ อินโดนีเซีย ชนะ ลาว 16-1 นัดสุดท้าย ไทย พบ อินโดนีเซีย ทีมใดชนะจะคว้าเหรียญทองทันที โดยทีมไทยประกอบด้วย “ต่อ” วัชรพล วงษา, “ภูมิ” ภาคภูมิ ลินชุม และ “ฝน” ศตนันท์ พรหมศิริ สามารถเอาชนะอินโดนีเซีย 11-6 คะแนน คว้าเพิ่มได้อีก 1 เหรียญทอง

ประเภทคู่ผสม คลาส บีซี3 ที่มี 3 ชาติแข่งขัน คือ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และ ไทย ผลงานกันใน 2 นัดแรก ไทย ชนะ อินโดนีเซีย 8-1 และ สิงคโปร์ ชนะ อินโดนีเซีย 6-2 นัดสุดท้าย ไทย ชิงกับ สิงคโปร์ ทีมใดชนะจะคว้าเหรียญทองทันที โดยทีมไทยประกอบด้วย “ปัท” ลดามณี กล้าหาญ กับ “ตั้ม” อรรคเดช ชูชื่นกลิ่น พ่าย สิงคโปร์ 1-3 ได้เพียงเหรียญเงิน

สรุปการแข่งขันบอคเซียในศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 มีการชิงชัย 11 เหรียญทอง ทัพบอคเซียทีมชาติไทยที่คว้าเหรียญรางวัลไปก่อนหน้านี้ 6 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน วันสุดท้ายได้เพิ่มอีก 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน รวมกวาดไปทั้งหมด 8 เหรียญทอง กับ 5 เหรียญเงิน คว้าตำแหน่งเจ้าเหรียญทองกีฬาบอคเซียไปครอง

พรโชค ลาภเย็น นักกีฬาบอคเซีย มือ 1 โลก กล่าวว่า การเล่นกับเจ้าภาพในนัดตัดสิน ค่อนข้างกดดัน แต่ก็ยังควบคุมสติแก้เกมได้และกลับมาชนะในที่สุด ซึ่งศักยภาพของนักกีฬาไทยยังเหนือกว่าทุกชาติในอาเซียน แต่ชาติอื่น ๆ ก็เริ่มที่จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น ในการแข่งขันครั้งต่อ ๆ ไปจะประมาทไม่ได้ ทุกคนต้องฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเองต่อไปเพื่อไม่ให้ถูกไล่ตามทัน

คุณกำลังดู: สุดแกร่ง! ‘บอคเซียไทย’ กวาด 8 จาก 11 ทอง ครองเจ้าอาเซียนพาราเกมส์ 2022

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด