เสาไฟอาถรรพ์ หนุ่มขี่ จยย.แหกโค้งชนตายคาที่ กลายเป็นศพที่ 4 ในช่วง 6 เดือน

เสาไฟอาถรรพ์ หนุ่มขี่ จยย.แหกโค้งชนตายคาที่ กลายเป็นศพที่ 4 ในช่วง 6 เดือน

ทีมกุนซือที่ปรึกษากฎหมาย เบรก กกต. ชงเสนอแก้ไขกฎหมายเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับ กกต. หวั่นเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวภายหลังการประชุมร่วมระหว่าง กกต. และคณะที่ปรึกษากฎหมายในการพิจารณาเสนอแก้ไขกฎหมาย เพื่อประกอบการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การหารือครั้งนี้ทางคณะทำงานจัดทำข้อเสนอประกอบการยกร่างรัฐธรรมนูญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายอื่นของสำนักงาน กกต. ที่มี นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เป็นประธาน ได้เสนอแนวทางที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งและประเด็นข้อกฎหมายหลากหลายประเด็นมีเนื้อหาประมาณ 40 หน้า แต่ทางที่ปรึกษากฎหมายพิจารณาแล้วมองว่าประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมืองนั้นไม่ควรเสนอไป เพราะคิดว่าถ้าเสนอไปก็คงไม่ได้รับการพิจารณารวมทั้งอาจเข้าข่ายเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนได้ เนื่องจาก กกต. อยู่ในฐานะเป็นผู้ปฏิบัติมีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ดังนั้นควรเสนอเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของ กกต. และการจัดการเลือกตั้งเท่านั้น โดยเฉพาะการให้อำนาจ กกต. ในการพิจารณาใบเหลืองและใบแดงก่อนประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง

ส่วนประเด็นที่ว่า ส.ส. ควรดำรงตำแหน่งกี่สมัย ระยะเวลากี่ปี หรือ ส.ว.จะเป็นแบบสรรหาหรือแต่งตั้งนั้นไม่ควรเสนอไป รวมทั้งการเสนอขยายหรือเลื่อนวันเลือกตั้ง เพราะประเด็นดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. แต่เป็นหน้าที่ของกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ หรือสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่จะเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอและแนวทางต่าง ๆ จะต้องนำเข้าที่ประชุม กกต. เพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง โดยยืนยันว่าข้อเสนอทั้งหมดนี้จะสามารถได้ข้อยุติและเสนอไปยัง พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานอนุกรรมาธิการประสาน
เพื่อรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และองค์กรอื่น ๆ ในกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ภายในวันที่ 28 พฤศจิกายน


คุณกำลังดู: เสาไฟอาถรรพ์ หนุ่มขี่ จยย.แหกโค้งชนตายคาที่ กลายเป็นศพที่ 4 ในช่วง 6 เดือน

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด