ส่องรถผู้นำจีน Hongqi N701 ลีมูซีนสุดไฮเทคของพญามังกร สี จิ้นผิง

เจาะรถผู้นำพญามังกร Hongqi N701 ลีมูซีนผลิตพิเศษพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อคุ้มครองผู้นำจีน

ส่องรถผู้นำจีน Hongqi N701 ลีมูซีนสุดไฮเทคของพญามังกร สี จิ้นผิง

เช่นเดียวกับประธานาธิบดีและผู้นำแห่งขั้วอำนาจของโลก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน นำรถประจำตำแหน่งประธานาธิบดีรุ่นใหม่ล่าสุดเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุม เอเปก 2022 รถคันดังกล่าวคือ ยานยนต์ Hongqi N701 ซึ่งเป็นลีมูซีนรุ่นพิเศษที่ผลิตในจีน

Hongqi เป็นแบรนด์รถหรูสัญชาติจีน เจ้าของโดย FAW Car Company ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ FAW Group Hongqi เปิดตัวในปี 1959 ทำให้เป็นแบรนด์รถยนต์นั่งที่เก่าแก่ที่สุดของจีน

การออกแบบของ N701 แทบไม่แตกต่างจากรถซาลูนขนาดใหญ่ของฝั่งยุโรป ด้วยขนาดตัวถังที่ใหญ่โต รูปลักษณ์ออกแนวคลาสสิกร่วมสมัย และมีสไตล์เป็นของตัวเอง Hongqi N701 ถ่ายทอดภาพลักษณ์ที่สง่างาม ดูคล้าย Rolls Royce หรือ Bentley รุ่นพิเศษ ที่สั่งทำสำหรับผู้นำระดับสูง ภายในของ Hongqi N701 เป็นความลับจนไม่มีภาพถ่ายภายในที่ถูกเปิดเผยให้เห็นแต่อย่างใดทั้งสิ้น รวมถึงระบบขับเคลื่อนและอุปกรณ์อารักขาผู้นำสูงสุดของแดนมังกร ก็ไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใดทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ห้องโดยสารของ N701 นั้นคล้ายกับ Hongqi H9 ฝาแฝดผู้น้องที่ออกขายไปเมื่อเร็วๆ นี้ N701 จะเพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายและความปลอดภัยในระดับรถยนต์ของท่านผู้นำ เป็นรถหุ้มเกราะที่มีระบบป้องกันอาวุธร้ายแรงต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นยานพาหนะ รวมถึงอารักขาและปกป้องผู้นำสูงสุดของจีนขณะเดินทางเยือนประเทศไทย

มุมมองด้านหน้า N701 มีกระจังหน้าทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ขนาบข้างด้วยโคมไฟหลักที่มีความแหลมคม รถคันนี้มีการเน้นวัสดุตกแต่งภายนอกด้วยโครเมียมสีเงิน ช่วยเพิ่มความหรูหราและดูแพง คาดว่า N701 มีความยาว 5,550 มิลลิเมตร กว้างมากกว่า 2,000 มิลลิเมตร สูง 1,550 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 3,400 มิลลิเมตร ดูเหมือนว่ามิติระหว่างลีมูซีนรุ่นที่ผ่านมาของ สี จิ้นผิง อย่าง L5 และรถรุ่นใหม่อย่าง N701 จะไม่แตกต่างกันมากนัก เมื่อนำมาเปรียบเทียบขนาดตัวถังกับ Mercedes-Maybach S680 2022 ซึ่งมีขนาดความยาว 5,469 มิลลิเมตรกว้าง 1,921 มิลลิเมตร และสูง 1,510 มิลลิเมตร ดูเหมือนว่า N701 ของพญามังกรจะใหญ่กว่าพอสมควร แถมยังมีน้ำหนักมากกว่ายานพาหนะของผู้นำทั่วไป แม้จะอยู่ในรูปของยานยนต์พลเรือนที่ติดอาวุธก็ตาม Hongqi N701 มีน้ำหนักอยู่ที่ 3,150 กิโลกรัม ในขณะที่ Maybach S680 มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2,275 กิโลกรัมเท่านั้น

ขณะที่ฝากระโปรงหน้าของ N701 ประดับด้วยหงฉี (ธงแดง) เช่นเดียวกับที่บังโคลนหน้า Hongqi จะสร้าง N701 เพียง 50 คัน ในอีก 10 ปีข้างหน้า เนื่องจากไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลของรถรุ่นนี้ จึงมีการคาดเดากันไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะขุมกำลังภายใต้ฝากระโปรง มีการคาดเดาว่ามันอาจใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบ V12 หรือ V8 พร้อมระบบอัดอากาศทวินเทอร์โบชาร์จ ด้านหลังของ Hongqi N701 ติดตั้งท่อไอเสียสองท่อ และมีเสาอากาศแบบครีบฉลามบนหลังคา กระจกบานประตูขนาดบานใหญ่

ท่ามกลางความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างประเทศจีนและฝั่งตะวันตกที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูเหมือนกลุ่มอำนาจเก่าของโลก จะเกิดความไม่พอใจอย่างแรงที่เห็นการเจริญเติบโตในทุกด้านของจีน การขัดขวางไม่ให้จีนก้าวขึ้นสู่ผู้นำตัวจริงของโลกในยุคปัจจุบัน จึงเกิดขึ้นในกลุ่มประเทศที่ตกอยู่ภายใต้การชี้นำของสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเอ็นจีโอที่มีทุนตะวันตกคอยหนุนหลัง ก็ยังพยายามทำตัวเป็นศัตรูกับจีน ในความเป็นจริง นอกจากจีนจะทำการค้าอย่างรุดหน้าแล้ว จีนไม่เคยเบียดบัง หรือยกกำลังทหารไปบุกพื้นที่ต่างๆ ของโลก เพื่อกอบโกยผลประโยชน์หรือทรัพยากร จีนมักจะใช้วิธีการที่แนบเนียนกว่า โดยเข้าไปลงทุนและคอยให้เงินช่วยเหลือแก่รัฐบาลบางประเทศที่จีนเล็งเห็นถึงผลประโยชน์ร่วม แตกต่างจากฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ที่มักจะทำให้ประเทศที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของสหรัฐฯ เกิดความขัดแย้งภายในกันเองจนลุกลามบานปลายใหญ่โต เกิดเป็นสงครามกลางเมือง และทำลายเศรษฐกิจของประเทศเหล่านั้นจนสิ้นซาก.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: ส่องรถผู้นำจีน Hongqi N701 ลีมูซีนสุดไฮเทคของพญามังกร สี จิ้นผิง

หมวดหมู่: รถยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด