“ถั่วแระ” จี้ถามวัดชลประทานฯ ถามญาติโยมหรือ ปมทุบกำแพงที่เก็บอัฐิชาวบ้าน ลั่นตัดปัญหาจะเ...

"ถั่วแระ" จี้ถามวัดชลประทานฯ ถามญาติโยมหรือ ปมทุบกำแพงที่เก็บอัฐิชาวบ้าน ลั่นตัดปัญหาจะเอาไปลอยอังคาร เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องต่...

“ถั่วแระ” จี้ถามวัดชลประทานฯ ถามญาติโยมหรือ ปมทุบกำแพงที่เก็บอัฐิชาวบ้าน ลั่นตัดปัญหาจะเ...

‘ถั่วแระ’ จี้ถามวัดชลประทาน ถามญาติโยมหรือยัง ปมทุบกำแพงที่เก็บอัฐิชาวบ้าน ลั่นตัดปัญหาจะเอาไปลอยอังคาร

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ขอให้ตรวจสอบเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ กรณีที่เจ้าอาวาสวัดร่วมกับหน่วยงานของรัฐบางหน่วยง่าน จัดทำโครงการ 5 ส. เพื่อปรับปรุงสถานที่เขตกัมมัฏฐาน (บริเวณหลังวัด) โดยมีกุฏิที่พักอาศัยของสงฆ์จำนวน 71 หลัง โดยแจ้งให้พระสงฆ์ทราบว่าจะเป็นการปรับปรุงให้สวยงามสะอาดขึ้น แต่ปรากฏว่ามีการรื้อทุบทำลายกุฏิพระไปแล้วกว่า 11 หลัง และกำลังจะรื้อทุบกำแพงที่เอาไว้ใช้เก็บอัฐิของญาติโยมผู้ล่วงลับไปแล้ว

นายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือถั่วแระ เชิญยิ้ม ศิลปินดาราตลกรุ่นใหญ่ชื่อดัง เปิดเผยว่า การเขียนป้ายติดไว้แผ่นเดียวแบบนี้แล้ว บางทีญาติโยมเขาก็ไม่ได้ไปอ่านในป้ายนั้นกันเท่าไร ญาติโยมเขาจะรู้กันหมดไหมว่าทางวัดชลประทานจะรื้อกำแพงที่เก็บอัฐิ ภายในวันที่ 1 ก.พ.นี้ หากอยู่ๆ ท่านรื้อทุบทิ้งเลย อันนี้ก็สำคัญมันจะกระทบจิตใจของญาติเขากันไหม แต่ถ้าเราคิดในทางบวกเพื่อเป็นการพัฒนาวัดโดยถูกต้องตามทำนองคลองธรรมแล้ว คิดว่าก็ทำเถอะ แต่การทุบการทำลายได้ปรึกษาหารือกับคณะกรรมการวัดอย่างเดียว มีญาติโยมไปร่วมเสวนากันบ้างหรือไม่ รับรู้ไหม ลงประชามติกันไหม แต่ถ้ามันถูกทำนองคลองธรรมแล้วก็คงจะไม่ผิด แต่ในใจจริงๆ จะย้ายเถ้าอัฐิไปอยู่ที่ไหน จะเอาแม่เอาพ่อไปไว้ที่ใดและต้องเสียตังค์อีกไหม ก็เลยปรึกษากับพวกพี่ๆ แล้วว่า การเก็บอัฐิไว้มันเป็นภาระสำหรับเราแล้วนะ เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ทั้งๆ ที่วัดใหญ่โต มันน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้ แต่ทำไมต้องรื้อกำแพงวัด

เราคิดว่าอยู่ที่นี้แล้วดีที่สุด ภัยพิบัติมันก็เกิดขึ้นจนได้ โดยมนุษย์กำลังคิดจะทำนู่นทำนี่ทำนั้น อันนี้หมายถึงฆราวาสนะ ไม่เกี่ยวกับผ้าเหลืองอาจจะมีส่วนร่วมในการคิดโครงการนี้ขึ้นมา แล้วทางผมได้เสียเงินกันไปแล้วต้องทำยังไงต่อ มันเป็นปัญหาจริงๆ ก็อยากจะบอกกับญาติโยมเมื่อไหร่ที่มีผู้มีพระคุณเสียชีวิตลอยอังคารให้หมดเถอะ รุ่นเราทำให้พ่อ-แม่นะ แต่ว่ารุ่นต่อไปจะทำให้หรือป่าวไม่รู้ มันก็จะเป็นปัญหาให้กับทางวัดอยู่อย่างนี้ ผมก็เลยคิดนะว่าจะเอาทั้ง 3 ท่านไปลอยอังคารให้หมด โดยไม่เก็บไว้แล้ว ผมไม่รู้ว่าลูกจะทำให้ผมหรือป่าว ผมเป็นลูกผมก็ต้องทำให้คุณพ่อคุณแม่ พยายามทำตัวอย่างให้ลูกหลานได้เห็น อันนี้เป็นแนวความคิดของตน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดภาระ หรือว่าเป็นปัญหาของสังคมอีกต่อไป

ไม่รู้ใครจะดูแลอัฐิตัวเรา พ่อเรา แม่เรา ก็ตัดสินใจแล้วถ้าเอาออกจากวัดแล้วถ้าเขาจะรื้อทุบจริง ก็ขอให้บอกกล่าวประชาชนกันให้รู้มากกว่านี้ อย่าใช้ป้ายเพียงแผ่นเดียว ในการบอกกล่าวเล่าสิบถ้าญาติโยมคนไหน ที่ไปวัดบ่อยๆ โยมเขาจะย้ายแล้วนะ แต่ผมได้รับคำปรึกษาจากท่านแล้วว่าโยมให้มาอยู่ที่นี่นะ แต่ก็ยังไม่ได้คุยราคาค่างวด ถ้ามีแล้วที่ผมเสียไปแล้วที่ผมจองไว้อีกคือเราก็คิดการไกลเหมือนกันนะว่า เห้ยพี่น้องเรามาอยู่ใกล้พ่อใกล้แม่แล้วใครเสียก็มาเก็บไว้ในช่องเก็บอัฐินี้นะ ซึ่งซื้อไว้แล้วช่องหนึ่ง จ่ายตังค์ไปหมดเรียบร้อย แต่ยังไม่มีอะไร ก็ตั้งใจไว้ว่าจะเอาพ่อ-แม่ไปลอยอังคารหมด คือก็คงไม่เอาไปไว้ที่วัดใดวัดหนึ่งอีกแล้ว

ซึ่งผ่านมานี้เมื่อ 2 วันก่อน คุณแม่เพิ่งเสียชีวิตไปคุณแม่ยายก็ลอยอังคารหมดเลยเก็บไว้แต่รูปไว้แต่ชื่อ เมื่อไหร่ที่เราทำบุญให้ท่านก็เอาชื่อมา มาเผามาบังสุกุลแล้วก็กวดน้ำทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ คิดกันว่าจะไปเอาอัฐิปู่-ย่า ตา-ยาย มาร่วมลอยอังคารจากอยุธยาด้วยกันไปเลย เพราะสงกรานต์ที่เราต้องเดินทางไปอยุธยา แต่ถ้าถามว่าท่านทำถูกต้องไหมถูกต้องแต่ไม่ถูกใจ ถูกใจแต่ไม่ถูกต้อง ควรในสิ่งที่ไม่ควรทำ ทำในสิ่งที่ไม่ควร ก็ลองไปคิดดูว่าท่านทำถูกไหม เราช่วยกันบวกลบหน่อยว่าท่านคิดบวกหรือท่านคิดลบ แต่ว่าในใจของผมก็ควรจะบอกกล่าวประชาชน หรือชาวบ้านให้มันเป็นแก่นสารกิจจะลักษณะ ที่แน่นอนจริงๆ พวกฆราวาสทุกคนจะได้พร้อมใจกันว่าอยากรื้อก็รื้ออยากทำอะไรก็ทำ

โดยอุดมการณ์ของหลวงพ่อปัญญามันสอนให้เราทำอย่างนู้นทำอย่างนี้จริงผมแทบจะเป็นก้นกุฏิของหลวงพ่อปัญญาซึ่งท่านสอนธรรมะ ควบคู่กับการใช้ชีวิตธรรมดาแบบพอเพียง

แต่พอเมื่ออะไรเปลี่ยนไปอยู่ในวัฒนธรรมใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆ กำลังจะรื้อวัฒนธรรมเก่าๆ แล้วก็กำลังจะสร้างสิ่งที่มันมหัศจรรย์ อย่างเช่น มีที่จอดรถ 4-5 ชั้น มาจอดตอนไหนงานศพอย่างเดียวหรอ เก็บค่าเช่าจอดรถยนต์ได้ไหม เสียไปกี่ 100 ล้านแล้ว ก็เห็นดีเห็นงามกันด้วยนะ ซึ่งยังยึดหลักธรรมคำสอน ของหลวงพ่อปัญญากันอยู่ด้วยไหม ไม่รู้ว่ามันแตกต่างกันตรงไหนนี้คือการพัฒนาของเจ้าอาวาสที่มีวิสัยทัศน์ที่ดี กับการบูรณาการ กับทางวัดที่กำลังพัฒนาเปลี่ยนแปลงไป เราควรจะมองทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ผลดี ผลเสีย วัฒนธรรม ที่จะกระทบกันด้วยนะ

ทั้งนี้บรรดาญาติโยม อยากให้ทางวัดชลประทานแจ้งประกาศ แจ้งผ่านทางโซเชียลเฟซบุ๊กและทุกช่องทางของวัดชลประทานหรือติดต่อโยมอุปัฏฐากทั้งหลาย ถึงการจะรื้อทุบกำแพงที่บรรจุอัฐิผู้วายชนม์ ให้ทางญาติได้มาติดต่อขอรับอัฐิกับทางวัดออกไปเสียก่อน เพราะสิ่งเหล่านี้ถือมีคุณค่าทางจิตใจกับบรรดาลูกหลานทั้งหลาย ซึ่งอยู่มาก่อนที่จะมีการเกิดไอเดียปรับปรุงภูมิทัศน์นี้เสียอีก อย่าเพิ่งรีบทุบทิ้งทำลายกันในเร็ววันนี้เลย

คุณกำลังดู: “ถั่วแระ” จี้ถามวัดชลประทานฯ ถามญาติโยมหรือ ปมทุบกำแพงที่เก็บอัฐิชาวบ้าน ลั่นตัดปัญหาจะเ...

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด