ถอยดีกว่า "อังกฤษ" ควง "เวลส์" แจงเหตุงดใส่ปลอกแขน OneLove ในฟุตบอลโลก 2022

ถอยดีกว่า "อังกฤษ" ควง "เวลส์" แจงเหตุงดใส่ปลอกแขน OneLove ในฟุตบอลโลก 2022

อังกฤษ และ เวลส์ ขอไม่ยื้อกับ ฟีฟ่า พร้อมแถลงยืนยันและอธิบายสาเหตุว่าจะไม่ใส่ปลอกแขนกัปตันทีม OneLove ในฟุตบอลโลก 2022

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 สมาคมฟุตบอลของ 7 ชาติ นำโดย อังกฤษ (เอฟเอ) และ เวลส์ (เอฟเอดับเบิลยู) ออกมาแถลงร่วมกันว่าจะงดใช้ปลอกแขนกัปตันทีมOneLoveเพื่อส่งเสริมความหลากหลายทางเพศและการรวมเป็นหนึ่ง เนื่องจากผิดกฎของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในเรื่องชุดแข่งขัน ซึ่งไม่อนุญาตให้สื่อถึงประเด็นทางสังคมที่มีความละเอียดอ่อน หรืออาจนำไปสู่ความแตกแยกโดยเด็ดขาด

ก่อนหน้านี้ กัปตันทีมของ 9 ชาติในฟุตบอลโลก 2022 นำโดย แฮร์รี เคน กัปตันทีมชาติอังกฤษ และ แกเร็ธ เบล กัปตันทีมชาติเวลส์ มีแผนที่จะสวมปลอกแขน OneLove ในการแข่งขันที่กาตาร์ ซึ่งได้ยื่นจดหมายถึง ฟีฟ่า เพื่อขออนุญาตแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับการตอบรับ และล่าสุดก็ยังถูกเตือนว่าจะแจกใบเหลืองตั้งแต่เดินลงสนามก่อนเริ่มคิกออฟ หากพบเห็นว่ายังสวมปลอกแขนดังกล่าวอยู่

ล่าสุด ทั้ง 7 ชาติได้ออกมาแถลงร่วมกันว่าจะงดสวมปลอกแขนOneLove โดยชี้แจงว่า "ฟีฟ่า มีความชัดเจนว่าจะกำหนดบทลงโทษทางกีฬา หากกัปตันทีมของเราสวมปลอกแขนในสนาม เราไม่สามารถให้ผู้เล่นของเราเสี่ยงกับการถูกลงโทษ รวมถึงโดนใบเหลืองเราจึงขอให้กัปตันทีมไม่สวมปลอกแขนในฟุตบอลโลก 2022"

"เราพร้อมที่จะจ่ายค่าปรับซึ่งโดยปกติจะใช้กับการละเมิดกฎข้อบังคับเกี่ยวกับชุดแข่งขันอย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถให้ผู้เล่นของเราอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาอาจถูกใบเหลืองหรือแม้แต่ถูกไล่ออกจากสนาม"

"เรารู้สึกผิดหวังมากกับการตัดสินใจของ ฟีฟ่า ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราเขียนจดหมายถึงฟีฟ่า เมื่อเดือนกันยายน เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความประสงค์ของเราที่จะสวมปลอกแขน OneLove เพื่อสนับสนุนการรวมเป็นหนึ่งในวงการฟุตบอล แต่ไม่มีการตอบสนองใดๆ ผู้เล่นและโค้ชของเรารู้สึกผิดหวัง พวกเขาเป็นผู้สนับสนุนการมีส่วนร่วมอย่างแรงกล้า และจะแสดงออกถึงการสนับสนุนในรูปแบบอื่นๆ"

*ขอบคุณภาพจาก Facebook :England football team

อ่านข่าวเพิ่มเติม : "ไทยรัฐทีวี" มี 3 นัด เปิดโปรแกรมถ่ายทอดสด "ฟุตบอลโลก 2022" ครบ 64 คู่ 17 ช่อง

• ติดตามข่าวฟุตบอลโลก 2022 ทั้งหมดที่นี่

คุณกำลังดู: ถอยดีกว่า "อังกฤษ" ควง "เวลส์" แจงเหตุงดใส่ปลอกแขน OneLove ในฟุตบอลโลก 2022

หมวดหมู่: ฟุตบอลต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด