วิธีกำจัดรอยไหม้บนเสื้อผ้าด้วยของในบ้าน ไม่เปลืองแรง ประหยัดเงิน

วิธีกำจัดรอยไหม้บนเสื้อผ้าด้วยของในบ้าน ไม่เปลืองแรง ประหยัดเงิน

หลายคนคงเคยประสบปัญหารีดผ้าแล้วเกิดรอยไหม้ เหตุอาจจะมาจากการตั้งอุณหภูมิเตารีดไว้สูงจนเกินไปหรือบางท่านก็เผลอวางเตารีดที่เปิดการทำงานไว้บนเสื้อผ้า ขณะลุกไปทำอย่างอื่น เพียงไม่นานเสื้อผ้าที่ถูกเตารีดวางทิ้งไว้ก็มีรอยไหม้แล้ว แต่เรามีวิธีแก้ปัญหากำจัดรอยไหม้ได้อยู่หมัดด้วยของในบ้าน

สำหรับเนื้อผ้าที่เกิดรอยไหม้แล้วยังพอแก้ไขได้คือผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่นผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ฯลฯ แต่ถ้าเป็นผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์อาจจะแก้ไขได้ยาก โดยวิธีแก้ปัญหารอยไหม้บนเสื้อผ้ามีดังนี้

น้ำยาซักผ้า หรือผงซักฟอก

หลังพบรอยไหม้ให้หยุดรีดผ้าทันที แล้วนำน้ำยาซักผ้า หรือผงซักฟอกป้ายให้ทั่วบริเวณรอยไหม้ จากนั้นใช้นิ้วหรือแปรงขนนุ่มๆ ถูเบาๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนจะนำผ้าไปซักในน้ำร้อน

น้ำส้มสายชู

เหมาะสำหรับใช้กำจัดรอยไหม้เล็กน้อยบนผ้าขาว โดยใช้ผ้าสะอาดสีขาวชุบน้ำส้มสายชูเช็ดที่รอยไหม้แล้วขยี้เบาๆ เพื่อให้รอยไหม้สลายออก จากนั้นเช็ดตามด้วยผ้าสะอาด หรือจะเทน้ำส้มสายชูในถ้วยหรือขันแล้วนำผ้าที่มีรอยไหม้ลงไปขยี้เบาๆ ก่อนจะนำไปขยี้ในน้ำเปล่า จนกว่ารอยไหม้จะจางลง 

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

สำหรับการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นี้เหมาะกับผ้าที่มีรอยไหม้รุนแรงโดยเฉพาะผ้าเส้นใยธรรมชาติ วิธีทำคือให้หาพื้นที่โล่งอากาศถ่ายเท ถ้ารอยไหม้กินพื้นที่กว้าง ให้แบ่งจัดการทีละส่วน เริ่มจากนำไม้พันสำลีชุบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แล้วเช็ดที่รอยไหม้ให้ทั่ว ซึ่งจะช่วยให้รอยไหม้จางลง แล้วล้างบริเวณรอยไหม้ด้วยน้ำเปล่า ถ้ารอยไหม้ยังไม่จางสามารถทำซ้ำได้ ไม่แนะนำให้ใช้กับผ้าสีขาวเพราะอาจทำให้เกิดรอยด่าง

น้ำตาลทราย

โรยน้ำตาลทรายตรงบริเวณที่ไหม้ แล้ววางเศษผ้าไม่หนามากทับตรงรอยไหม้ แล้วใช้เตารีดรีดทับลงบนรอยไหม้น้ำตาลทรายจะดูดรอยเหลืองที่ผ้าออกจนหมด

น้ำมะนาว

นำมะนาวมาฝานแล้วถูวนบนรอยไหม้ให้ทั่ว จากนั้นนำผ้าไปผึ่งแดด ความเป็นกรดของมะนาวจะทำปฏิกิริยากับแสงแดดและขจัดรอยไหม้ให้หายไป แต่ระวังว่าวิธีนี้ไม่เหมาะกับผ้าสีเข้มเพราะผ้าอาจด่างได้
คุณกำลังดู: วิธีกำจัดรอยไหม้บนเสื้อผ้าด้วยของในบ้าน ไม่เปลืองแรง ประหยัดเงิน

หมวดหมู่: เคล็ดลับเรื่องบ้าน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด