ไอทีเอ-วาด้า จัดติวเข้มสารต้องห้ามกีฬา สุปราณีประกาศนำไทยต่อสู้สารโด๊ป

ไอทีเอ-วาด้า จัดติวเข้มสารต้องห้ามกีฬา สุปราณีประกาศนำไทยต่อสู้สารโด๊ป "ไอทีเอ-วาด้า" จัดอบรมสัมมาติวเข้มเรื่องสารต้องห้ามทางการกีฬา ให้วงการกีฬาไทย ระหว่างการเปิดแคมป์ "เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2...

ไอทีเอ-วาด้า จัดติวเข้มสารต้องห้ามกีฬา สุปราณีประกาศนำไทยต่อสู้สารโด๊ป

ไอทีเอ-วาด้า จัดติวเข้มสารต้องห้ามกีฬา สุปราณีประกาศนำไทยต่อสู้สารโด๊ป

“ไอทีเอ-วาด้า” จัดอบรมสัมมาติวเข้มเรื่องสารต้องห้ามทางการกีฬา ให้วงการกีฬาไทย ระหว่างการเปิดแคมป์ “เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2022” ด้าน “ดร.สุปราณี คุปตาสา” ชี้ องค์กรกีฬาโลก หนุนหลังประเทศไทย ต่อสู้กับ “สารโด๊ป” อย่างเต็มพิกัด โดย “กองทุนกีฬา-กกท.” ก็พร้อมดูแลเต็มที่เช่นกัน

ความเคลื่อนไหวกิจกรรม “World Youth Festival Bangkok 2022” (เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2022) เทศกาลยุวทูตเยาวชนจาก 21 ประเทศ 5 ทวีปทั่วโลก และเจ้าหน้าที่รวมกว่า 2,000 คน ร่วมเข้าแคมป์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกีฬา และการศึกษา โดยความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประกอบด้วย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) ร่วมกับ United Through Sports (UTS) องค์กรนานาชาติที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งตรงกับช่วงระหว่างการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 (APEC) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน เข้าสู่วันที่ 3 ของการจัดกิจกรรม ซึ่งวาระสำคัญคือการจัดการอบรมสัมมนา เรื่องสารต้องห้ามทางการกีฬา (World Tolerance Day – Fairplay Workshop) โดยหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้ามนานาชาติ International Testing Agency (ITA) และองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency) หรือ (WADA) โดยมี ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) พร้อมด้วย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ร่วมให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และบุคลากรที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการอบรมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ก่อนการอบรมสัมมนาจะเริ่มขึ้นนั้น ทาง โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านคลิปวิดิโอ มีใจความว่า ไอโอซี ขอขอบคุณประเทศไทย รวมทั้ง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซี เมมเบอร์หญิงชาวไทย ที่เป็นเจ้าภาพ และผลักดันให้มีการจัดกิจกรรม “เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2022” เทศกาลยุวทูตเยาวชน ขึ้นมา ตนอยากให้เยาวชนทุกคนสนุกกับร่วมกิจกรรมครั้งนี้ สร้างสีสัน สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันผ่านกีฬาต่อไป

ขณะที่ วิโทลด์ บันกา ประธานองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก กล่าวว่า เยาวชนที่มาเข้าร่วมกิจกรรมด้านการกีฬาและการศึกษาครั้งนี้จะมีส่วนสำคัญในการเรียนรู้และศึกษาการต่อต้านสารต้องห้ามทางการกีฬา มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สารกระตุ้น ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจครั้งสำคัญในการเล่นกีฬาอย่างขาวสะอาด ซื่อตรง และเป็นธรรม ซึ่งวาด้าเองมีจุดยืนคือการปกป้องนักกีฬา และเยาวชนทั่วโลก ให้ปลอดจากการใช้สารต้องห้ามอย่างเด็ดขาด

ด้าน ดร.สุปราณี คุปตาสา กล่าวว่า การที่ตัวแทนของไอทีเอ หรือการที่ประธานวาด้า รวมทั้งประธานไอโอซี ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน ผ่านระบบคลิปวีดีโอเพราะว่าเดินทางมาไทยไม่ได้ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าองค์กรกีฬาโลก พร้อมสนับสนุนประเทศไทย ให้ต่อสู้ในเรื่องของสารต้องห้ามไปด้วยกัน รวมทั้งยอมรับกับการที่ประเทศไทยลุกขึ้นมาสู้และปรับปรุงวิธีการต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องสารต้องห้ามทางการกีฬา

“โดยเฉพาะกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ กกท. พร้อมดูแลเต็มที่ เรามีแพทย์และสำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นฝ่ายตรวจสอบเรื่องการซื้อวิตามินและอาหารเสริม เพื่อให้แน่ใจว่าในการเก็บตัวฝึกซ้อมและส่งเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ นักกีฬาของเราจะไม่มีปัญหาเรื่องสารต้องห้ามอีกต่อไป” ดร.สุปราณี กล่าว

คุณกำลังดู: ไอทีเอ-วาด้า จัดติวเข้มสารต้องห้ามกีฬา สุปราณีประกาศนำไทยต่อสู้สารโด๊ป

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด