10 ศิลปินเจ้าของเพลงฟีลกู้ด ผู้ใหญ่ฟังได้ เด็กฟังดี!

เปิดโผ 10 ศิลปินที่ทำเพลงฟีลกู้ดจน ผู้ใหญ่ฟังได้ เด็กฟังดี!

10 ศิลปินเจ้าของเพลงฟีลกู้ด ผู้ใหญ่ฟังได้ เด็กฟังดี!

จากกระแสความดังของเพลง “ทรงอย่างแบด” วง Paper Planes ของ ทำให้ปัจจุบันนี้ผู้ใหญ่หลายคนเริ่มมีบทสนทนาและกิจกรรมทางดนตรีกับบุตรหลานวัยเด็ก จนถึงวัยรุ่นตอนต้นมากขึ้น และสิ่งหนึ่งที่น่าจะอยู่ในความคิดของผู้ใหญ่หลายคนก็คือ เราจะให้ลูกหรือหลานวัยเด็กฟังเพลงวงไหนดี เพราะปัจจุบันนี้วงการเพลงไทยมีศิลปินหลากหลายแนว และมีนักร้องนักดนตรีใหม่แจ้งเกิดทุกวัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะมีแนวดนตรีหรือคอนเทนต์ที่เหมาะกับผู้ฟังที่เป็นผู้ใหญ่ 

วันนี้ทาง Sanook Music ได้คัดเลือก 10 ศิลปินที่เรามองว่านอกจากแฟนเพลงผู้ใหญ่แล้ว ผลงานของศิลปินกลุ่มนี้ก็น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นฟันน้ำนม และเด็กโตด้วย จากเนื้อหาและดนตรีที่ไม่ว่าคนฟังวัยไหน ก็น่าจะอินได้ และในขณะเดียวกันทั้ง 10 ศิลปินที่เรายกมา ก็มีเรื่องราวชีวิต หรือความสามารถพิเศษที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ตามฝันและแพชชั่นของตัวเองเช่นกัน 

BNK48 

เริ่มต้นด้วยวงไอดอลที่อยู่กับแฟนๆ มาเข้าปีที่ 6 แล้ว อย่าง BNK48 ซึ่งแม้จะมีหลายๆ เมมเบอร์ได้จบการศึกษา แต่ปัจจุบันเราก็ได้พบกับเมมเบอร์น้องใหม่ที่เป็นมวลความสดใสให้กับแฟนคลับทุกเพศทุกวัย จนเราเห็นแฟนคลับหลายช่วงอายุตามงานต่างๆ ของวง โดยนอกจากความสดใสและความสามารถของเมมเบอร์ที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนแล้ว เพลงพวกเธอยังมาพร้อมกับมุมมองความรัก มิตรภาพ และการก้าวผ่านอุปสรรคที่เต็มไปด้วยพลังบวก พร้อมซาวด์ที่เต้นตามได้ อย่างเพลง “Shoujotachi yo – วันใหม่” ของเมมเบอร์รุ่น 4 ที่ว่าด้วยเรื่องการเดินหน้าที่น่าจะเชียร์อัพทุกคนฟัง และเพลง “Iiwake Maybe” ที่พูดถึงการแอบชอบเพื่อนซึ่งเป็นเรื่องที่คนหลายวัยต้องเคยเจอ

CGM48 

ถ้าพูดถึงวง BNK48 แล้ว หลายคนก็ต้องนึกถึง CGM48 วงน้องสาวจากเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยความสามารถและ DNA ความสดใสไม่ต่างจากรุ่นพี่ จนหลายคนต้องยกให้พวกเธอเป็นไอดอล ซึ่งพวกเธอก็มากับเพลงที่สดใสไม่แพ้วงพี่ และในขณะเดียวกันก็สอดแทรกอัตลักษณ์วัฒนธรรมภาคเหนือของไทยในเพลงด้วย อย่างเช่นเพลง “มะลิ” Original Song แรกของวงที่มีเรื่องราววัฒนธรรมพื้นบ้านเป็นศูนย์กลาง และล่าสุดกับเพลงให้กำลังใจอย่าง “2565” 

WHAWHA

แม้ว่าค่าย High Cloud Entertainment จะมีภาพจำในฐานะค่ายสไตล์ฮิปฮอปและเพลงแดนซ์ แต่ในค่ายนี้ก็มี WHAWHA (หว่าหวา-ธัญพร ชีวินกิตติบุญ) ดาว TIKTOK ที่เริ่มเส้นทางการเป็นศิลปินด้วยเพลง “ทำไงดีครัช (Crush On You)” และ “You’re Perfect” และตามด้วยเพลง “นักแสดงท่านหนึ่ง” ที่ทำกับเจ้าพ่อเพลงป็อปจากเวียดนามอย่าง Quang Hùng MasterD (กวางหุ่ง) โดยผลงานของหว่าหวาก็มีสตอรี่ความรักที่ตรงกับคนหลายวัย ดนตรีที่โยกตามหรือทำชาเลนจ์ได้สำหรับเด็ก และซาวด์บางเพลงก็แฝงความเป็นจีน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่หว่าหวาสนใจจนทำให้เธอสามารถพูดภาษาจีนได้ดี และทำให้เรามองว่าอีกไม่นาน WHAWHA น่าจะโกอินเตอร์และเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ หลายคนทั้งเรื่องความชอบดนตรีและภาษา 

VENITA 

นอกจากวงเกิร์ลครัชอย่าง 4EVE ที่มากับความเท่เกินต้านแล้ว วันนี้เราก็อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักน้องสาวคนเล็กของบ้าน XOXO Entertainment อย่าง ปอย พนัชกร, ฟิลลิ่ง ธันยพร และ ไชน่า กุลภัสสร์ ที่เดบิวต์ด้วยกันในนาม VENITA พร้อมผลงานเพลง “U can't hurt me no more” ที่พูดถึงการจบความสัมพันธ์ที่ชวนปวดหัวที่สามารถตีความได้เรื่องความรัก หรือความเป็นเพื่อน ก่อนจะคัมแบ็กด้วยเพลงที่ 2 อย่าง “Video Call (คนในจอ)” ที่น่าจะทำให้มนุษย์แอบรักหลายคนอิน และด้วยซาวด์และสำเนียงของ VENITA ก็ทำให้พวกเธอเป็นได้ทั้งพี่สาวสุดคูลของเด็กๆ รวมถึงเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่อาจจะทำผู้ใหญ่ยุค Kamikaze และ Dojocity ได้สัมผัสซาวด์และคอนเทนต์ที่คุ้นเคยอีกครั้ง 

DoubleBam 

DoubleBam หรือ แบมแบม-นีวิรินทน์ ลิ่มกังวาฬมงคล เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่โลดแล่นตามฝันกับหลายสังกัด ตั้งแต่แข่ง The Voice Thailand ซีซั่น 3 เมื่อปี 2014 จนล่าสุดได้อยู่สังกัด Marr และกลายเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินที่ถ่ายทอดเพลงอินเลิฟได้สดใสสุดๆ ในเพลง “น่ารักกว่าเธอตอนนี้ (ก็คือเธอในวินาทีถัดไป)” และ “น่ารักเท่าอวกาศ” ที่เรามองว่าเป็นเพลงรักที่น่าจะทำให้เด็กๆ อยากเต้นตาม และผู้ใหญ่ได้ฟังแล้วนึกถึงเพลงรักสไตล์ยุค 90 ที่ความเป็นลูกกวาดสุดๆ และตัวของ DoubleBam ก็เป็นศิลปินที่เรามองว่าน่าจะสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องการไม่ยอมแพ้ เพราะแม้จะต้องเจอความผิดหวังและเปลี่ยนแปลงมากมายใน 7 ปีแรกที่เธอก้าวเข้ามาในวงการ แต่ปัจจุบันเธอก็ยังคงยืนหยัดในเส้นทางที่เธอรัก จนได้รับโอกาสมากมายในปี 2022 มาจนถึงทุกวันนี้ และในขณะเดียวกันคาแรคเตอร์ของ Doublebam ที่มีความเท่และหวานพร้อมๆ กัน ก็บอกให้หลายๆ คนได้รู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องติดกรอบความสวยหล่อแบบเดิมๆ และสามารถสนุกกับการแต่งตัวได้เต็มที่ไม่ว่าจะเพศไหน 

แทนไท ไทดอลมิวสิค 

มาถึงคิวน้องเล็กของคอนเทนต์นี้อย่าง แทนไท ไทดอลมิวสิค ศิลปินวัย 15 จากขอนแก่น ที่แม้อยู่วัยเรียนและศึกษาที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา แต่ก็มีผลงานเพลงฟีลกู้ดออกมาให้ฟังอย่างเพลง “มุกเป็นแสน แฟนเป็นศูนย์” รวมถึงเพลง “คนตำอิด” เพลงภาษาอีสานสุดสลวย แต่ชวนเต้นตาม ซึ่งทั้งสองเพลงนอกจากจะเหมาะกับเด็กๆ ที่อาจจะเริ่มมี Puppy Love แล้ว เราว่าผู้ใหญ่ที่โสดก็น่าจะอินกับผลงานของแทนไท ซึ่งนอกจากผลงานที่น่ารัก ตัวของแทนไทก็มากับมาดพี่ชายอบอุ่นที่ถือกีตาร์ ที่น่าจะทำให้น้องๆ หลายคนลุกขึ้นมาลองเล่นดนตรีแบบเขา 

SPRITE 

ท่ามกลางวงการเพลงฮิปฮอปที่มากับเพลงเนื้อหาหนักๆ เราก็มีศิลปินอย่าง SPRITE (สไปร์ท-ศุกลวัฒน์ พวงสมบัติ) ที่มากับเพลงที่เหมาะกับคนฟังหลายวัย  จนล่าสุดมียอดวิวเพลงทุกซิงเกิลเกินหลักพันล้านไปแล้ว และเพลง “ทน”, “ปิกา”, “เดียวดาย” และ “บังอร” ที่ทะลุร้อยล้านวิว โดยปัจจุบันนี้นอกจาก SPRITE จะเป็นที่ชื่นชมในแง่ความสามารถ หลายคนก็ชื่นชมเขาในเรื่องการเปลี่ยนชีวิตครอบครัว ด้วยความสำเร็จที่สร้างมากับมือ ตั้งแต่ตอนเป็นเด็กน้อยที่ร่วมรายการ SUPER10 เมื่อหลายปีที่แล้ว 

เอ็มโบ, นุ, ติณติณ และ กีต้าร์ New Country 

เรียกได้ว่าเป็น 4 หนุ่มที่ปังตั้งแต่เปิดตัวเลย สำหรับ นุ พุฒธิวัฒน์, เอ็มโบ พันธกานต์, ติณติณ จรัสรวี และ กีต้าร์ ณัฐเอก จากวง New Country ที่มากับเพลง “Stand by หล่อ” และ “เฉือนใจ” ที่มีเนื้อหาความรักที่คนหลายๆ วัยน่าจะอิน และในขณะเดียวกันทั้งสองเพลงก็เป็นมิติใหม่ของเพลงลูกทุ่งที่มีโปรดักชั่น รวมถึงซาวด์ดนตรี กับ ท่าเต้น แตกต่างจากผลงานก่อนหน้า จนเรามองว่าทั้ง 4 หนุ่มน่าจะทำให้เด็กรุ่นใหม่หลายคนเริ่มมีแพชชั่นกับเพลงลูกทุ่งสไตล์ New Country และในพาร์ทของเส้นทางการเป็นศิลปินของทั้ง 4 ที่ฝึกซ้อมเป็นเวลานานนับตั้งแต่แข่งรายการ ลูกทุ่งไอดอล ก็น่าจะเป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ด้วย 

โจอี้ ภูวศิษฐ์ 

ในค่าย genie records นอกจากวง Paper Planes แล้ว ก็ยังมี โจอี้-ภูวศิษฐ์ อนันต์พรสิริ ที่นอกจากจะประทับใจหลายคนด้วยบุคลิกที่ตลก แต่ก็ยังมีวุฒิภาวะที่น่าประทับใจในวันที่เจอเหตุการณ์ที่ยิ้มไม่ออก เขายังมีผลงานเพลงฮิตอย่าง “ดวงเดือน” และ “นะหน้าทอง” รวมถึงอีกหลายเพลง ซึ่งถ้าเราสังเกตผลงานของโจอี้ เราจะสัมผัสได้ว่าผลงานของเขามีเนื้อหาพูดถึงเพื่อน มิตรภาพ ครอบครัว นอกเหนือจากความรักด้วย อย่างเพลง “เสี่ยว” และ “เมษาจะกลับไป” จนเรามองว่านอกจากผู้ใหญ่แล้ว เขาน่าจะเป็นอีกคนในบ้าน genie records ที่วัยรุ่นฟันน้ำนมชื่นชอบ 

ASIA7 

ปิดท้ายด้วย ASIA7 วงดนตรีหนึ่งเดียวของคอนเทนต์นี้ ที่เรียกได้ว่ามีผลงานหลากหลายแนว ไม่จำกัดแค่เพลงรักอย่าง “ยานอนไม่หลับ” และ “ลืม” แต่ยังมีเพลงที่ให้กำลังใจและปลอบประโลมใจในวันที่เหนื่อยล้าอย่าง “นักแสวงโชค” และ “กล่อม” รวมถึงเพลงที่จังหวะโดดเด่นอย่าง “Moon” และ “จำขึ้นใจ” ไปจนถึง “ลำนำสายลม” ที่ ณ เวลาที่เขียนสกู๊ปนี้ ยังไม่ได้ถูกปล่อย ซึ่งนอกจากคอนเทนต์แล้ว ความเป็นวงที่ผสมผสานซาวด์สากลและไทยจากฝีมือของสมาชิกอย่าง ออย-อมรภัทร เสริมทรัพย์ (ร้องนำ), โยเย-นริศรา ศักดิ์ปัญจโชติ (ซอ), ต้น-ต้นตระกูล แก้วหย่อง (เครื่องดนตรีอีสาน), โอม-กฤตเมธ กิตติบุญญาทิวากร (แซกโซโฟน), สุนทร-สุนทร ด้วงแดง (กีตาร์), บูม-ปรีดา เกศดี (คีย์บอร์ด), ดิว-ภูวิช ทวาสินชนเดช (เบส) และ โน้ต-ฐิติรัฐ ดิลกหัตถการ (กลองชุด) ก็น่าจะทำให้เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายคนที่เคยตีกรอบดนตรีไทย หรือ แจ๊สแบบเดิมๆ ได้เห็นความแปลกใหม่ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาลุกขึ้นมาจับเครื่องดนตรีและเล่นเป็นงานอดิเรกหรือเป็นอาชีพ จนได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจออีกมาก 

คุณกำลังดู: 10 ศิลปินเจ้าของเพลงฟีลกู้ด ผู้ใหญ่ฟังได้ เด็กฟังดี!

หมวดหมู่: เพลง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด