วัฒนธรรม

ราชกิจจานุเบกษา คืออะไร พร้อมวิธีค้นหาอย่างง่ายด้วยตัวเอง

ราชกิจจานุเบกษา (Royal Thai Government Gazette) เกิดขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2401

Van Gogh Alive Bangkok พร้อมเปิดโลกจินตนาการ และความฝันของ แวนโก๊ะ

Van Gogh Alive Bangkok ชวนสัมผัสโลกแห่งจินตนาการ และความฝันของศิลปินระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent Van Gogh) ผ่านนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลอิมเมอร์ซีฟระดับโลก ในกรุงเทพฯ

ไหว้เช็งเม้ง 2566 ปีนี้บรรพบุรุษฉันต้องได้เลือกตั้ง

ไหว้เช็งเม้ง 2566 สีสันชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษปีนี้เข้ากับกระแส “เลือกตั้ง” ลูกหลานจึงพร้อมใจเผาบัตรเลือกตั้งให้บรรพบุรุษได้กากบาทเข้าคูหาเลือกพรรคที่ชอบในภพหน้า

ซีรีส์ Netflix "MH 370 หายไปไหน" กับปริศนา 9 ปี ที่ยังไม่มีคำตอบ

MH 370 หายไปไหน ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ แม้เวลาผ่านไปแล้ว 9 ปี ล่าสุดถูกนำมาเล่าในซีรีส์สารคดี เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เรื่อง MH370 เครื่องบินที่หายไป (MH370: The Plane That Disappeared)

Van Gogh Alive Bangkok ถึงคิวมาไทย ชวนสัมผัสงานศิลป์ดิจิทัล

Van Gogh Alive นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ที่นำเสนอแบบดิจิทัล เทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟอันโด่งดังไปทั่วโลก ได้เวลาเปิดให้คนไทยจองตั๋วแล้ว

วันจาตุรงคสันนิบาต ใช่วันมาฆบูชาหรือไม่ หมายถึงวันใด มีความสําคัญอย่างไร

วันจาตุรงคสันนิบาต คือ วันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น 4 อย่างในทางพระพุทธศาสนา ที่เกี่ยวข้องกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระสงฆ์สาวกผู้ละสิ้นกิเลส ล้วนแต่เป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทา

โอวาทปาฏิโมกข์ ฉบับเต็ม พร้อมคำแปล

โอวาทปาฏิโมกข์ เป็นบทสวดมนต์ที่พระสงฆ์นำมาสวดในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ซึ่งตรงกับวันที่พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ที่วัดเวฬุวัน เนื่องในเหตุการณ์จาตุรงคสันนิบาต ทำให้พระ

วันมาฆบูชา 2566 วันที่ 6 มีนาคม ธนาคาร-ไปรษณีย์-ราชการ หยุดไหม

วันมาฆบูชา 2566 ตรงกับวันที่ 6 มีนาคม เป็นวันหยุดไหม เตรียมวางแผนวันหยุดยาวสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม ช่วงวันหยุด 3 วัน เสาร์ 4 มีนาคม

วันมาฆบูชาคือวันอะไร พร้อมประวัติและความสําคัญวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา 2566 นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม หรือวันเพ็ญ เดือน 3 ความสำคัญของวันมาฆบูชา เป็นวันที่พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาติโมกข์ “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์”

ชวนหนีความวุ่นวาย มาท่องโลกจินตนาการ กับนิทรรศการ Neverland

หากคุณอยากหลีกหนีจากโลกที่วุ่นวาย แล้วโลดแล่นไปกับความฝันที่ทุกอย่างเป็นไปได้ ขอเชิญชวนไปพบกับนิทรรศการ Neverland (เนเวอร์แลนด์) สถานที่ที่เล่าถึงจินตนาการผ่านงานศิลปะ ณ ริเวอร์ ซิตี้

ศูนย์ศิลปะเชิดชูพลเมืองดี ยกย่อง “นพดล พิมดี” จากข่าวพลเมืองดีปี 65

พลเมืองดีเป็นส่วนหนึ่งของวิชาสังคมศึกษาที่ปลูกฝังให้เด็กและเยาวชน มีความรู้สึกที่ดี ตระหนักถึงศีลธรรมอันดีงามในสังคม อันจะก่อเป็นพลังที่ช่วยประคับประคองสังคม

วันวาเลนไทน์ ทำไมต้องให้ "ช็อกโกแลต" มีที่มาและความหมายอย่างไร

หนึ่งในของขวัญวันวาเลนไทน์ที่มักนิยมให้กันมายาวนานคือ “ช็อกโกแลต” ซึ่งที่มาของการให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์มาจากไหน และมีความหมายอย่างไร

เปิดตำนานลูกหลานพันธุ์มังกร

"จีน ไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ถือเป็นคำยืนยันว่าคนจีนกับคนไทยมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นมายาวนาน โดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง

3 สิ่งไม่ปกติในตรุษจีนปีเถาะ 2566 มีอะไรบ้าง

3 สิ่งไม่ปกติในตรุษจีนปีเถาะ 2566 ที่จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน ได้ทำการค้นหาข้อมูลแล้วพบว่าตรุษจีนปีนี้ต่างไปจากปีก่อนๆ ที่ผ่านมา มีดังต่อไปนี้

ตรุษจีน 2566 มังกรพลัดถิ่น แต่ไม่ทิ้งลาย

จีนเป็นดินแดนที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดินเลย เพราะลูกหลานมังกรได้เดินทางไปตั้งถิ่นฐานยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก มิใช่เพียงพลัดถิ่นไปตั้งรกรากบนดินแดนใหม่เท่านั้น แต่ยังนำประเพณีวัฒนธรรมติดตัวไปด้วย

คำอวยพรตรุษจีน ภาษาจีน พร้อมความหมายมงคล (คลิป)

เนื่องในวันตรุษจีน 2566 ที่จะถึงนี้ เรามีคำอวยพรตรุษจีน ภาษาจีน พร้อมความหมายมงคล จากคุณจิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน มามอบให้เพื่อเป็นสิริมงคล

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่าอะไร ใช้อย่างไร

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” คือคำอวยพรภาษาจีนที่เราได้ยินในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี เป็นคำอวยพรภาษาจีนความหมายดี ใช้ง่าย และใช้ได้กับทุกคน ถือเป็นคำที่มีความหมายที่ดีเริ่มต้นปีใหม่

วันครูแห่งชาติ 16 มกราคม 2566 รวมคำขวัญ ประวัติ ความสำคัญวันครู

วันครูแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 16 มกราคมของทุกปี โดยวันครูในปี 2566 นี้อยู่ใกล้กับวันเด็กแห่งชาติ วันครูมีไว้เพื่อเชิดชู “ครู” ผู้เป็นแบบอย่างที่ดีและดูแลเด็กให้เป็นผู้ที่มีความรู้พร้อมเป็น

รู้จัก "ฮวยน้า" ตะกร้าไม้ไผ่สานใส่ของมงคลตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนมาถึงทีไร นอกจากชุดแดง ชุดกี่เพ้าแล้ว สาวๆ ยังมองหาพร็อพถ่ายรูปอื่นๆ ที่ถือคู่กับการแต่งกายแบบชาวจีน โดยช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ถือว่ามีความสำคัญเหมาะสมแก่การไปเยี่ยมหาลูกค้า

เที่ยวตลาดนัดเท่ๆ ‘เมด บาย เลกาซี่ ฟลี มาร์เก็ต’ ฝีมือของคนตามหางานในฝัน

ตลาดนัดสไตล์วินเทจ ‘เมด บาย เลกาซี่ ฟลี มาร์เก็ต’ ไม่ใช่แค่แหล่งรวมของเก่าให้หาซื้อ แต่คือแหล่งพบปะผู้คน ทั้งคนไทย และต่างชาติ ที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกัน

ประมวลภาพหนุ่มสาวญี่ปุ่นเฉลิมฉลองในวันบรรลุนิติภาวะ 2566

วันที่ 9 มกราคม 2566 เป็นวันบรรลุนิติภาวะของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่มีอายุครบ 20 ปี ซึ่งจะพากันแต่งชุดกิโมโนหรือชุดสูทเพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวในวันนี้

ตรุษจีน 2566 วันที่เท่าไร วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว ตรงกับวันไหนและต้องทำอะไรบ้าง

ตรุษจีน 2566 ปีนี้มาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่เท่าไร วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง เรารวมมาให้แล้ว