วัฒนธรรม

"241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" ศรัทธากับการไหว้ศาลหลักเมือง

ครบรอบ "241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" วันสถาปนากรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพระราชพิธียกเสาหลักเมือง เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2325 บรรยากาศที่ศาลหลักเมืองในวันนี้จึงมีความคึกคัก มีประชาชนมากราบไหว้จำนวนมาก

ฉลอง “241 ปีกรุงรัตนโกสินทร์” นั่งรถฟรี ไหว้พระ 11 วัด เสริมมงคล

งานฉลอง “241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ชวนประชาชนไหว้พระเสริมสิริมงคล เยี่ยมวัด ชมวังในงาน “ใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

เล่นน้ำสงกรานต์ 2566 ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ สีลม วันสุดท้าย 15 เม.ย. เปิดถึง 4 ทุ่ม

สงกรานต์ 2566 กรุงเทพฯ วันสุดท้าย 15 เมษายน คึกคักยิ่งกว่าสองวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะ 3 จุดใหญ่ ที่ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ และสีลม ที่วันนี้เปิดให้เล่นน้ำจุใจถึง 4 ทุ่ม

อัปเดตวันที่สองเล่นน้ำสงกรานต์ข้าวสาร 2566 คุมเข้ม เปิดทางเข้าจุดเดียว

งานเล่นน้ำสงกรานต์ข้าวสาร 2566 วันที่ 14 เมษายน ซึ่งเป็นการจัดงานอย่างเป็นทางการวันที่สอง ของเทศกาลสงกรานต์ 2566 นักท่องเที่ยวยังหลั่งไหลไปร่วมงานเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก

รู้จัก วัดธาตุทอง แหล่งทำบุญย่าน BTS เอกมัย ถิ่นวัยรุ่นธาตุทองซาวด์

วัดธาตุทองเป็นพระอารามหลวงและเป็นวัดที่มีชื่อเสียงย่านสุขุมวิท เอกมัย แต่ใครที่ยังไม่รู้จักวัดนี้ ลองมาฟังประวัติ และพิกัดการเดินทาง

5 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรสมหวังดังใจ ชี้พิกัดวันหยุดยาว ไปไหนดี?

5 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ประทานพรให้สมหวังทันใจ วันสงกรานต์ 2566 นี้ ไม่รู้ไปไหน จะแวะเวียนไปไหว้องค์ท่าน ขอพร ขอโชคลาภ ก็ได้นะ

บรรยากาศสงกรานต์ข้าวสาร 2566 ในวันที่ 13 เมษายน คนแน่นเต็มพรึ่บทั่วพื้นที่

สงกรานต์ข้าวสาร 2566 หรืองานสงกรานต์ถนนข้าวสาร ในวันที่ 13 เมษายน 2566 สุดคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมเล่นน้ำคลายร้อน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

คำอวยพรวันสงกรานต์ 2566 ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เทศกาลสงกรานต์ในปี 2566 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 13 เมษายน 2566 ถึงเสาร์ที่ 15 ซึ่งเป็นปีที่แตกต่างจากหลายปีก่อนที่เรามีโอกาสเดินทางเยี่ยมญาติ หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ

เล่นน้ำสงกรานต์ข้าวสาร 2566 เริ่มแล้ว ย้ำข้อห้าม 4 ป.

สงกรานต์ข้าวสาร 2566 หรือสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารได้เริ่มแล้ว ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 12 เมษายน 2566 โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

น้ำอบคืออะไร? ประวัติน้ำอบไทย พร้อมวิธีใช้ในวันสงกรานต์ 2566

ประวัติน้ำอบไทย เครื่องหอมคู่วันสงกรานต์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงนิยมใช้ในวันสงกรานต์ หาคำตอบได้ที่นี่

เปิดที่มา "ประเพณีก่อเจดีย์ทราย" จากความเชื่อสู่ประเพณีคู่สงกรานต์ 2566

ก่อเจดีย์ทราย ประเพณีดั้งเดิมของไทย สืบสานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่จะจัดขึ้นพร้อมกับวันสงกรานต์ ที่มาเชื่อมโยงกับความเชื่อทางพุทธศาสนา

วันข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น เอกิเบน รสชาติการเดินทางด้วยความอิ่มเอม

วันที่ 10 เมษายนของทุกปี ที่ญี่ปุ่นได้กำหนดให้เป็น “วันเอกิเบน” หรือ วันข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น ที่ชวนให้ทุกคนได้สัมผัสความสุขผ่านรสชาติที่แตกต่าง จากการได้ลิ้มลองอาหารในแต่ละท้องถิ่น

ถวายสังฆทานอย่างไรให้ได้บุญ เปิดขั้นตอน พร้อมบทสวดถวายสังฆทาน

การถวายสังฆทานตามขั้นตอนพร้อมของถวายเป็นการทำบุญใหญ่ ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับตนเอง ในขณะเดียวกันก็เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษของตนเอง

ประวัติวันจักรี 2566 ตรงกับ 6 เมษายนของทุกปี มีความสำคัญอย่างไร?

เปิดวันจักรี 2566 ตรงกับวันที่ 6 เมษายนของทุกปี พร้อมความเป็นมาและความสำคัญของวันจักรีที่มีต่อประวัติศาสตร์และสังคมไทย ในปัจจุบันมีกิจกรรมอะไรบ้าง ติดตามได้จากบทความนี้

ดาวน์โหลดฟรี "ปฏิทินล้านนา 2566" มื้อจั๋นวันดี ดูฤกษ์มงคล สไตล์ชาวเหนือ

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยแพร่ ปฏิทินล้านนา 2566 มื้อจั๋นวันดี ให้ประชาชนและผู้สนใจ ดาวน์โหลดไฟล์ปฏิทินล้านนาในแต่ละเดือนฟรี

ราชกิจจานุเบกษา คืออะไร พร้อมวิธีค้นหาอย่างง่ายด้วยตัวเอง

ราชกิจจานุเบกษา (Royal Thai Government Gazette) เกิดขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2401

Van Gogh Alive Bangkok พร้อมเปิดโลกจินตนาการ และความฝันของ แวนโก๊ะ

Van Gogh Alive Bangkok ชวนสัมผัสโลกแห่งจินตนาการ และความฝันของศิลปินระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent Van Gogh) ผ่านนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลอิมเมอร์ซีฟระดับโลก ในกรุงเทพฯ

ไหว้เช็งเม้ง 2566 ปีนี้บรรพบุรุษฉันต้องได้เลือกตั้ง

ไหว้เช็งเม้ง 2566 สีสันชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษปีนี้เข้ากับกระแส “เลือกตั้ง” ลูกหลานจึงพร้อมใจเผาบัตรเลือกตั้งให้บรรพบุรุษได้กากบาทเข้าคูหาเลือกพรรคที่ชอบในภพหน้า

ซีรีส์ Netflix "MH 370 หายไปไหน" กับปริศนา 9 ปี ที่ยังไม่มีคำตอบ

MH 370 หายไปไหน ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ แม้เวลาผ่านไปแล้ว 9 ปี ล่าสุดถูกนำมาเล่าในซีรีส์สารคดี เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เรื่อง MH370 เครื่องบินที่หายไป (MH370: The Plane That Disappeared)

Van Gogh Alive Bangkok ถึงคิวมาไทย ชวนสัมผัสงานศิลป์ดิจิทัล

Van Gogh Alive นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ที่นำเสนอแบบดิจิทัล เทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟอันโด่งดังไปทั่วโลก ได้เวลาเปิดให้คนไทยจองตั๋วแล้ว

วันจาตุรงคสันนิบาต ใช่วันมาฆบูชาหรือไม่ หมายถึงวันใด มีความสําคัญอย่างไร

วันจาตุรงคสันนิบาต คือ วันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น 4 อย่างในทางพระพุทธศาสนา ที่เกี่ยวข้องกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระสงฆ์สาวกผู้ละสิ้นกิเลส ล้วนแต่เป็นเอหิภิกขุอุปสัมปทา

โอวาทปาฏิโมกข์ ฉบับเต็ม พร้อมคำแปล

โอวาทปาฏิโมกข์ เป็นบทสวดมนต์ที่พระสงฆ์นำมาสวดในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ซึ่งตรงกับวันที่พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ที่วัดเวฬุวัน เนื่องในเหตุการณ์จาตุรงคสันนิบาต ทำให้พระ

วันมาฆบูชา 2566 วันที่ 6 มีนาคม ธนาคาร-ไปรษณีย์-ราชการ หยุดไหม

วันมาฆบูชา 2566 ตรงกับวันที่ 6 มีนาคม เป็นวันหยุดไหม เตรียมวางแผนวันหยุดยาวสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม ช่วงวันหยุด 3 วัน เสาร์ 4 มีนาคม

วันมาฆบูชาคือวันอะไร พร้อมประวัติและความสําคัญวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา 2566 นี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม หรือวันเพ็ญ เดือน 3 ความสำคัญของวันมาฆบูชา เป็นวันที่พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาติโมกข์ “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์”