#นักเรียนไม่ใช่คอนเทนต์ หมอเด็กแนะ ครูไม่ควรเรียกยอดวิวจากคลิปเด็ก

คลิปเด็กร้องไห้เขียนการ์ดวันแม่ในวันที่แม่ไม่อยู่แล้ว เด็กโดนกล้อนผม และคลิปอื่นๆ หมอและผู้เชี่ยวชาญแนะ ครูไม่ควรถ่ายคลิปเด็กสร้างคอนเทนต์เรียกยอดไลค์ยอดวิวในโซเชียล

ผลวิจัยชี้ "งีบกลางวัน" มาก อาจยิ่งเสี่ยง "ความดันสูง-หลอดเลือดสมอง"

งีบกลางวันมากเกินไปอาจเสี่ยงเป็นโรค "ความดัน-หลอดเลือดสมอง" มากตามไปด้วย คณะนักวิจัยจีนพบ การงีบหลับตอนกลางวันมากขึ้น อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุ หรือโรคหลอดเลือดสมองตีบ

รู้จัก "โรคด่างขาว" โรคผิวหนัง พบ 0.5-2% ของประชากรทั่วโลก

"โรคด่างขาว" ซึ่งถือเป็น "โรคผิวหนัง" ที่มีการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีของผิวหนัง ทำให้ไม่มีการสร้างเม็ดสีเมลานินตามปกติ พบได้ 2 ชนิดหลักคือ โรคด่างขาวชนิดกระจาย และ โรคด่างขาวชนิดเฉพาะส่วน พบได้ร้อยละ 0.5 ถึง 2 ของประชากรทั่วโลก

"น้ำผลไม้แยกกาก" น้ำตาลสูง ขาดไฟเบอร์ อาจไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่คิด

คุณอยู่ทีมไหน..ระหว่าง ทีมกินผลไม้สดหั่นชิ้น Vs ทีมน้ำผลไม้แยกกาก ก่อนจะตอบคำถามนี้ รู้หรือไม่? การดื่ม "น้ำผลไม้แยกกาก" อาจไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่คิด!

ไขคำตอบ! ทำไม “โซเชียลมีเดีย” ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและเสี่ยง “ซึมเศร้า”

เมื่อไม่กี่วันก่อน “ทอม ฮอลแลนด์” เจ้าของบทบาทสไปเดอร์แมนคนล่าสุด ประกาศหยุดเล่น “โซเชียลมีเดีย” ชั่วคราว เพื่อปกป้อง “สุขภาพจิต” ของเขา ชวนไขข้อสงสัย.. ทำไม? โซเชียลจึงทำให้คนเราจิตตกและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า

"แซลมอน" และ "ทูน่า" แม้จะดีต่อสุขภาพเหมือนกัน แต่มีข้อแตกต่างที่ต้องรู้!

ทาสรักปลาดิบต้องรู้! แม้ว่า "แซลมอน" และ "ทูน่า" จะเป็นเนื้อปลาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งคู่ แต่รู้หรือไม่? มีข้อแตกต่างบางประการที่คนชอบกินปลาควรศึกษารายละเอียดให้ดี ก่อนเลือกรับประทานให้เหมาะสมกับตนเอง

เปิดชีวิตคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว-ลูกสาวกตัญญู กับมุมมองความรักที่มีต่อแม่

สายใยแห่งความรักและความผูกพันระหว่าง “แม่” และ “ลูก” เป็นความสัมพันธ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังอันยิ่งใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด เป็นแรงผลักดันที่ทำให้คนคนหนึ่งยอมลำบากและสามารถเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับอีกฝ่าย

"คุณแม่ป้ายแดงต้องรู้"....ฝากครรภ์ครั้งแรกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

เมื่อเหล่าคุณแม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้วนั้น สิ่งแรกที่ควรทำ คือ การฝากครรภ์กับโรงพยาบาล ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะได้รับการตรวจติดตามการตั้งครรภ์ สุขภาพของลูกน้อยและคุณแม่ รวมถึงป้องกันและค้นหาโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย

อาหารช่วยเพิ่มน้ำนม..ใหญ่เล็ก เกี่ยวหรือไม่? กับปริมาณน้ำนม

“นมแม่” เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก องค์การอนามัยโลกได้ให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และหลังจาก 6 เดือนเริ่มให้อาหารเสริมตามวัยร่วมกับนมแม่ จนครบ 2 ปี หรือนานกว่านั้น

ก่อนจะบูลลี่ใคร! รู้ไหม..อาการ "หนังตาตก" สร้างความทุกข์มากกว่าที่คิด

เมื่ออาการ "หนังตาตก" สร้างความลำบากให้ชีวิตประจำวันมากกว่าที่คิด! และการ "ศัลยกรรม" ผ่าตัดหนังตาของตลกชื่อดัง "หม่ำ จ๊กมก" หรือแม้กระทั่งกับผู้ป่วยคนอื่นๆ จึงไม่ใช่เรื่องที่ใครจะมาบูลลี่สุ่มสี่สุ่มห้า

สิทธิ "พ่อลาคลอด" ช่วงเวลาสำคัญ สร้างความผูกพันครอบครัว

ความผูกพันระหว่างพ่อ และทารกแรกเกิด มีบทบาทต่อการกระตุ้นพัฒนาการของลูก ปัจจุบัน หลายประเทศจึงให้ความสำคัญให้ "พ่อลาคลอด" เพื่อช่วยคุณแม่ และนับเป็นช่วงเวลาสำคัญในการสร้างความผูกพันในครอบครัว

อยากผอม? แถมลดเสี่ยง "เบาหวาน" แค่เดิน 2 นาทีหลังอาหาร ช่วยได้!

ก่อนที่ "เบาหวาน" จะถามหา "วัยทำงาน" ต้องรู้! งานวิจัยเผย การเดิน 2-5 นาที หลังมื้ออาหาร สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน-โรคหัวใจและหลอดเลือดได้จริง!

เคล็ดไม่ลับ..สำหรับ "คุณแม่" ที่อยากมีลูกน้อย

“เด็กเกิดใหม่น้อย” ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนต้องแก้ปัญหา เพราะกระทบต่อโครงสร้างประชากรในหลายมิติ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีเด็กเกิดใหม่ประมาณ 5.6-5.8 แสนคนต่อปี จากเดิม 8 แสนคนต่อปี

เช็ก ภาวะ "เครียดสะสม" เริ่มส่งผลต่อสุขภาพจิตหรือยัง ?

แม้ว่า "ความเครียด" จะเป็นเรื่องปกติที่เราสามารถพบเจอได้ แต่หากอยู่ในระดับที่ไม่สามารถจัดการได้ จะกลายเป็น "ความเครียดสะสม" ภัยเงียบ ที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต

“โปรไบโอติกส์” เสริมภูมิคุ้มกันสัตว์ ส่งต่อ “ความปลอดภัยอาหาร” สู่มนุษย์

“โปรไบโอติกส์” คือ จุลินทรีย์มีชีวิตชนิดดี ที่เมื่อใช้ในปริมาณเพียงพอเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายของผู้บริโภค นอกจากมีประโยชน์กับคนแล้ว ปัจจุบันยังมีนวัตกรรม “โปรไบโอติกส์” มาใช้ในอาหารสัตว์ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วย และไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ

ไขความลับ "พรีไบโอติกส์ - โพรไบโอติกส์" ดีต่อร่างกายอย่างไร

งานวิจัยยุคใหม่ ระบุว่า "โพรไบโอติกส์" และ "พรีไบโอติกส์" ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ยังเชื่อว่าช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคเกี่ยวกับสมอง โรคภูมิแพ้เกี่ยวกับผิวหนัง โรคซึมเศร้า ฯลฯ จากความเชื่อว่าเมื่อลำไส้ดี ระบบการทำงานของอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายจะดีไปด้วย

คนไทยประมาณ 8 ใน 10 กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิต

คนไทยประมาณ 8 ใน 10 กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิต จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยืดเยื้อต่อเนื่องยาวนาน ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนไทยถดถอยลงทั้งนี้ งานวิจัยฉบับใหม่ของบริษัทวิจัยด้านการตลาดระดับโลก...

“โรคกระเพาะ” เรื่องใหญ่ของคนออฟฟิศ

โรคกระเพาะ ปัญหากวนใจของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ สามารถรักษาได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ใครที่ไม่อยากเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง ก็ต้องรีบหันกลับมาดูแลตัวเองแบบเร่งด่วน

อาการของโรคมือเท้าปาก วิธีป้องกันและดูแลเด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี มักจะระบาดในช่วงหน้าฝน โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเตอโรไวรัส

อาการลองโควิด (Long COVID) ภัยเงียบต่อสุขภาพ รักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

ลองโควิด (Long COVID) เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในผู้ที่เคยป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน แต่ยังคงมีอาการผิดปกติหลงเหลืออยู่ ทำให้ต้องใส่ใจสุขภาพในการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อให้ภาวะลองโควิดหายไป

เคยเป็นไหม? Post-Vacation Blues ฉุดวัยทำงาน "ซึมเศร้า" หลังจบ "วันหยุดยาว"

รู้จักภาวะ Post-Vacation Blues ที่ทำให้ "วัยทำงาน" มีอาการหดหู่ เศร้า เหงา หลังกลับจากพักผ่อนในช่วง "วันหยุดยาว" แต่ไม่ใช่โรคร้ายแรง และมีวิธีแก้ไขให้ดีขึ้นได้

13 คำถามยอดฮิต เทรนด์ศัลยกรรมความงาม 2022

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำศัลยกรรม ควรติดตามผลงานของแพทย์ที่เราสนใจให้นานพอ เข้าไปปรึกษาก่อน แล้วพิจารณาว่าตรงกับความต้องการ ความชอบของเราหรือไม่ ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม

108 คำถาม ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ PCOS

ทำความรู้จัก "โรค PCOS" หรือกลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ ผู้มีความเสี่ยง ได้แก่ ประจำเดือนมาผิดปกติ มีภาวะอ้วนหรืออ้วนลงพุง มีปัญหามีบุตรยาก ควรไปรับการตรวจเพื่อวินิจฉัยหาความผิดปกติ