รู้ทันโรค

โรคเนื้อเน่า หรือ แบคทีเรียกินเนื้อคน ระบาดหน้าฝน เสี่ยงเสียอวัยวะ-ชีวิต

โรคเนื้อเน่า หรือแบคทีเรียกินเนื้อคน มักระบาดในหน้าฝน ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและถูกต้อง อาจสูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิตได้

ทำความรู้จัก “โรคคนแก่ในเด็ก” เปลี่ยนเด็กเล็กให้เป็นคนแก่อายุร้อยปี

โรคคนแก่ในเด็ก โรคชราในเด็ก หรือโรคโพรเจอเรีย คืออะไร สาเหตุมาจากอะไร อาการและการรักษาทำอย่างไรบ้าง ล่าสุดแพทย์เผย พบเพียง 50-60 คนต่อปี

โรคตุ่มน้ำพอง หรือ โรคเพมฟิกอยด์ คืออะไร สาเหตุของโรค และวิธีรักษา

โรคตุ่มน้ำพอง หรือ โรคเพมฟิกอยด์ (Bullous pemphigoid) ไม่ใช่โรคติดต่อ สามารถสัมผัสและอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยได้ตามปกติ แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสหายได้

โรคหัด คืออะไร? อาการ อันตราย และปัญหาการฉีดวัคซีนโรคหัด

โรคหัด เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มพารามิคโซไวรัส ที่สามารถแพร่เชื้อ และติดต่อกันจากผู้ป่วยสู่คนอื่นๆ ได้ผ่านการไอ จาม เอาละอองจากน้ำลายและเสมกะออกมาปะปนอยู่ในอากาศ

“กระดูกสันหลังคด” เพราะสะพายกระเป๋าเป้หนัก อันตรายของเด็กไทย

โรคกระดูกสันหลังคด พบได้บ่อย แบ่งออกเป็นหลายประเภทตามอาการ และลักษณะการคดงอของกระดูก รวมถึงการแบกหนังสือสะพายเป้ไปโรงเรียนหนักเกินไป อาจส่งผลต่อสุขภาพกระดูกได้

อาการ “บาดเจ็บข้อเท้า” สาเหตุ และวิธีรักษา

อาการบาดเจ็บข้อเท้า ทั้งสาเหตุและวิธีการรักษา ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับเท้าและข้อเท้า หนึ่งอวัยวะสำคัญให้มนุษย์เราสามารถก้าวเดิน ยืน วิ่งอย่างมั่นคงได้

ปวดหลังตรงไหน เป็นโรคอะไร อาการปวดหลังแบบไหนอันตราย

อาการปวดหลังที่ตำแหน่งต่างกัน อาจมีสาเหตุของโรคที่ต่างกัน เมื่อคนรอบตัวหลายคนเริ่มบ่นโอดโอยกับอาการปวดหลังถึงขั้นรบกวนการนอนหลับพักผ่อนตอนกลางคืน การนั่งทำงานตอนกลางวัน รวมไปถึงนั่งดูทีวีอยู่เฉยๆ ที่บ้านยังปวด แต่ละบริเวณที่ปวด ก็มีสาเหตุของโรคต่างๆ ที่ต่างกันไปด้วย

รู้จักโรคไข้หูดับ อาการของโรค พร้อมแนะวิธีป้องกัน

โรคไข้หูดับ อาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง พร้อมแนะวิธีป้องกัน โดยรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ไม่ใช้เขียงของดิบและของสุกร่วมกัน ไม่สัมผัสเนื้อหมูและเลือดดิบด้วยมือเปล่า

5 โรคระบาดหน้าหนาว ทุกเพศทุกวัยควรระวัง

โรคระบาดหน้าหนาว ที่ทุกเพศทุกวัยควรระวังอยู่ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ต้องระวังเจ็บป่วย สามารถฉีดวัคซีนป้องกัน หมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

โรคน้ำกัดเท้า-โรคน้ำกัดเล็บ คืออะไร มีอาการอย่างไร รักษาได้ไหม

โรคที่พบบ่อยทุกครั้งที่น้ำท่วม คงหนีไม่พ้น "โรคน้ำกัดเท้า" และ "โรคน้ำกัดเล็บ" จึงควรทราบวิธีลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเหล่านี้ เพื่อเป็นเคล็ดลับในการป้องกันเมื่อมือและเท้าต้องสัมผัสน้ำ เป็นระยะเวลายาวนาน

6 วิธีป้องกันเชื้อหวัด แพร่กระจายในที่ทำงาน

สิ่งสำคัญคือระหว่างที่กำลังป่วย ควรงดกิจกรรมที่ต้องอยู่ร่วมกับคนเยอะๆ เช่น การไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส ทานข้าวกับเพื่อนๆ การที่เรามีจิตสาธารณะที่ดี พยายามไม่ทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อนไปด้วย

โรคติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika) คืออะไร? ป้องกันอย่างไร?

ไวรัสซิกา เป็นหนึ่งในไวรัสที่สามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อมนุษย์ โดยมียุง เป็นพาหะสำคัญในการแพร่เชื้อ และเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข

อาการของคนที่ติดเชื้อโรค “พิษสุนัขบ้า”

อาการของคนที่ติดเชื้อโรค พิษสุนัขบ้า ระยะแรก ผู้ป่วยอาจมีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ เบื่ออาหาร จากนั้นอาจรู้สึกปวดแสบปวดร้อนในบริเวณที่โดนสัตว์เลี้ยงกัด ไม่ใช่การเห่าหอนเหมือนสุนัขแน่นอน

“ตาแห้ง” อย่ามองข้าม สัญญาณอันตรายถึงขั้น ตาบอด

ภาวะตาแห้ง เกิดจากการที่ต่อมน้ำตาผลิตน้ำตาไม่เพียงพอ ทำให้ดวงตาแห้ง ระคายเคือง คันตา แสบตา ใครมีอาการ ตาแห้งบ่อยๆ อย่าลืมใช้น้ำตาเทียม

วิธีลดอาการปวดเข่า อย่างได้ผลด้วย ยางยืดออกกำลังกาย

เมื่อมีอาการปวดเข่า หากอยากให้เข่าแข็งแรง ควรออกกำลังเข่าให้มากขึ้น และมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เข่าแข็งแรงขึ้นได้ด้วย “ยางยืดออกกำลังกาย”

สีของ “ตกขาว” ของผู้หญิง บอกสุขภาพอะไรได้บ้าง?

ตกขาว ถือเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคน ลักษณะตกขาวจะเป็นเมือกใส มีปริมาณไม่มาก ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด อาจมีกลิ่นบ้าง แต่ต้องไม่เหม็น ไม่ทำให้คัน และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย