เคล็ดลับยานยนต์

สับสนมาตั้งนาน! ช่องไหนเรียก "เลนนอก-เลนใน" ?

เชื่อว่าคนใช้รถจำนวนไม่น้อยเคยได้ยินคำว่า "เลนนอก" กับ "เลนใน" แต่ก็ยังเกิดความสับสนอยู่ดีว่าที่ถูกต้องแล้วควรเรียกแบบไหนกันแน่ บทความนี้ Sanook Auto จะพาไปหาคำตอบกัน

ทำไมบางคนถึงชอบเล่น "รถเก่า" แม้ว่าจะมีเงินซื้อป้ายแดง?

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยนิยม "รถมือสอง" มากกว่ารถป้ายแดง ทั้งๆ ที่รายได้ก็มากพอที่จะซื้อรถใหม่ได้สบายๆ ก็ตาม ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น รถมือสองมีอะไรดี บทความนี้ Sanook Auto จะพาไปไขคำตอบกัน

เพิ่งรู้เหตุผล! ทำไมกระจกประตูหลังเลื่อนลงไม่สุด เหมือนกระจกหน้า

เชื่อว่าคนใช้รถหลายคนมีความสงสัยว่าทำไมกระจกหน้าต่างประตูคู่หลังในรถส่วนใหญ่ ถึงไม่สามารถเลื่อนลงสุดได้เหมือนกับกระจกหน้าต่างคู่หน้า

เพิ่งจะรู้! ทำไมถอยรถใหม่ เซลส์ต้องขอถ่ายรูปคู่เสมอ จนนึกว่าได้รถฟรี

ใครที่เคยมีประสบการณ์ถอยรถป้ายแดงหรือรถมือสอง คงเคยสงสัยว่าทำไมก่อนออกรถทุกครั้ง พนักงานขายจะต้องขอถ่ายรูปคู่ด้วยเสมอ บางครั้งเล่นใหญ่ถึงขั้นวางโบว์แดงอยู่หน้ารถก็มี

ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ทำไมถนนถึงลื่นกว่าปกติ?

เมื่อใดก็ตามที่ฝนตก ก็มักจะพบเห็นอุบัติเหตุบนท้องถนนอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม ซึ่งสาเหตุหลักมาจากถนนที่เปียกลื่นทำให้รถเสียการควบคุม

เพิ่งจะรู้! เลขไมล์เต็ม 999,999 กม. แล้วจะเป็นเลขอะไรต่อ?

เคยสงสัยหรือไม่ว่าหากรถยนต์วิ่งครบ 999,999 กิโลเมตรแล้ว เลขไมล์จะค้างอยู่ที่ 999,999 กม. หรือจะกลับมาเป็น 0 กม. อีกครั้ง บทความนี้ Sanook Auto มีคำตอบมาฝากกัน?

4 สาเหตุว่าทำไมมนุษย์เงินเดือนควร "ซื้อรถ" ก่อน "ซื้อบ้าน"

ใครที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงาน รายได้เริ่มมั่นคง พอมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่ง ก็จะเกิดความคิดในการซื้อทรัพย์สินอย่างรถและบ้านเป็นของตัวเอง

5 เทคนิคขับรถเกียร์ออโต้ให้ประหยัดน้ำมัน ไม่ต้องเสียเงินสักบาท

ในช่วงที่ราคาน้ำมันแพงเช่นนี้ คงจะดีไม่น้อยถ้ามีวิธีประหยัดค่าน้ำมันได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับรถ ไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว จะทำอย่างไรได้บ้าง

ล้างรถช่วงหน้าร้อนห้ามทำ 3 สิ่งนี้เด็ดขาด!

แม้ว่าช่วงฤดูร้อนจะไม่ค่อยมีฝนตกลงมาเท่าไหร่นัก แต่หากเกิดความสกปรกกับรถยนต์คันโปรดของคุณแล้ว คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องล้างทำความสะอาดให้มีสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ทำไม "วันแรงงาน" ทางด่วนถึงไม่ฟรี?

ชาวกรุงเทพฯ ที่ต้องขับรถส่วนตัวเป็นประจำมักคุ้นเคยกับธรรมเนียม "ทางด่วนฟรี" ช่วงวันหยุดกันดีอยู่แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่า "วันแรงงาน" วันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี

ผ่อนรถแบบ "บอลลูน" แตกต่างจากผ่อนปกติอย่างไร?

อีกสิ่งที่สำคัญคือการขอสินเชื่อรถยนต์จากธนาคารต่าง ๆ ซึ่งหลายคนไม่ทราบว่านอกจากรูปแบบการผ่อนรถแบบปกติแล้วนั้นยังมีการผ่อนรถแบบบอลลูนด้วย

เพิ่งรู้ความหมาย "กินข้าวลิง" รถเสียกลางทาง ทำไมต้องเรียกแบบนี้

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมพวกผู้ใหญ่ เมื่อประสบปัญหารถเสียกลางทาง ขับต่อไปไม่ได้ ต้องเรียกภาวะเช่นนี้ว่า "กินข้าวลิง" ที่มาของคำนี้คืออะไร

แนะ 4 วิธีสร้างรายได้เสริมสำหรับคนมี "รถกระบะ" เหลือเงินเก็บทุกเดือน

รถกระบะถือเป็นรถยอดนิยมคู่คนไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดที่นิยมรถกระบะมากกว่ารถเก๋งและเอสยูวี บทความนี้ Sanook Auto จะขอแนะนำ 3 วิธีสร้างรายได้สำหรับผู้ที่มี "รถกระบะ" ยิ่งขยันมากเท่าไหร่ยิ่งมีเงินเพิ่มแน่นอน

ต่อภาษีรถยนต์ 2567 อัปเดตล่าสุด เสียเงินกี่บาท?

ต่อภาษี 2567 เสียค่าต่อภาษีกี่บาท สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง, รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง (รถตู้), รถยนต์ไฟฟ้า, รถแท็กซี่ และอื่นๆ

แนะนำฤกษ์ออกรถปี 2567 อัปเดตล่าสุด แคล้วคลาดปลอดภัย ดวงปังตลอดปี

แนะนำฤกษ์ออกรถ 2567 อัปเดตล่าสุด ใช้ได้ทั้งรถป้ายแดงและรถมือสอง ช่วยเสริมบารมี ดวงเฮงตลอดทั้งปี ขับขี่แคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุทุกเส้นทาง

5 วิธีแก้ปัญหารถกินน้ำมันแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว

ท่ามกลางสภาวะที่น้ำมันราคาแพงเช่นนี้ คงจะดีไม่น้อยหากมีวิธีขับรถประหยัดน้ำมันที่เห็นผลได้จริง แถมยังไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

4 จุดต้องเช็กหลังขับรถทางไกลกลับจากสงกรานต์

หลายคนเริ่มทยอยเดินทางกลับจากต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าหลังจากขับรถทางไกล ก็จำเป็นจะต้องเช็กรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเช่นกัน

3 สาเหตุ "รถไฟไหม้" ที่พบได้บ่อยช่วงหน้าร้อน

ช่วงระยะหลังมานี้มีข่าวรถยนต์เกิดเพลิงลุกไหม้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนจัดเช่นนี้ โอกาสไฟไหม้รถก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

วิธีป้องกัน “แมว” ไม่ให้มุดเข้าไปในห้องเครื่องยนต์

เชื่อว่าคนใช้รถจำนวนไม่น้อยเคยพบเจอปัญหาเจ้าแมวเหมียว แอบมุดเข้าไปอาศัยอยู่ในห้องเครื่องยนต์ หรือบริเวณซอกหลืบต่างๆ ของตัวรถ

ขับรถทางไกลเที่ยวสงกรานต์เติมลมยาง "แข็ง" หรือ "อ่อน" จึงจะถูกต้อง?

เชื่อว่าหลายคนกำลังมีแผนขับรถไปท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ 2567 นี้กันอย่างแน่นอน นอกเหนือจากการตรวจเช็กห้องเครื่องยนต์แล้วนั้น

หลายคนคิดไม่ถึง! 4 สิ่งห้ามเก็บไว้ในรถช่วงหน้าร้อน ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้

หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าสิ่งของจำพวกอิเลกทรอนิกส์หรือวัตถุไวไฟ เช่น พาวเวอร์แบงก์ ไฟแช็ก สเปรย์ปรับอากาศ ฯลฯ ไม่ควรเก็บไว้ในรถเมื่อจำเป็นต้องจอดทิ้งไว้กลางแดดช่วงฤดูร้อน

เพิ่งจะรู้! ทำไมเลขไมล์รถใหม่ป้ายแดงถึงไม่เริ่มที่ 0 กม.

เชื่อว่าเจ้าของรถหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งซื้อรถป้ายแดงคันแรก เคยมีความสงสัยว่าทำไมรถป้ายแดงที่เพิ่งออกจากโชว์รูม เลขกิโลเมตรที่โชว์บนหน้าจอกลับไม่ใช่เลข "ศูนย์