รู้เรื่องยา

รู้จักยา Evusheld อย. อนุมัติฉุกเฉิน ฉีดป้องกันโควิด-19 ให้เด็กอายุ 12 ขึ้นไป

อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนยา Evusheld ของแอสตร้าเซนเนก้า สามารถใช้ได้ในกลุ่มผู้ใหญ่และวัยรุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ที่มีน้ำหนักตัวอย่างน้อย 40 กิโลกรัม

ประโยชน์ของใบกระท่อม และวิธีกินที่ถูกต้อง

นอกจากกัญชาแล้ว ใบกระท่อมก็เป็นกินเป็นยาตามคำแนะนำของแพทย์แผนทางเลือกได้ด้วยเหมือนกัน แต่ต้องกินให้ถูกวิธีเท่านั้นถึงจะได้ประโยชน์

รู้จัก “อัลปราโซแลม” ยารักษาโรคทางจิต-ประสาท แต่ถูกใช้ทำเป็น “ยาเสียสาว”

ปกติแล้ว ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) เป็นยาใช้รักษาอาการวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับได้สนิทในคนที่มีปัญหา แต่มีการนำมาใช้ในทางที่ผิด จนหลายคนเข้าใจว่าเป็นยาเสียสาว

วิจัยฮ่องกงชี้ วัคซีน "ซิโนแวค" 3 เข็ม ลดป่วยรุนแรงจาก “โอมิครอน” ได้

ผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ระบุว่า การได้รับวัคซีนซิโนแวค 3 เข็ม สามารถป้องกันการเสียชีวิตหรือความเจ็บป่วยรุนแรงได้ 98% ในคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี

ข้อมูลชี้ วัคซีนแอสตร้าฯ-mRNA ลดเสี่ยงป่วยหนัก-เสียชีวิตได้ใกล้เคียงกัน

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าและวัคซีน mRNA ล้วนมีประสิทธิผลเท่ากันในการป้องกันการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19

หายจากโควิด-19 เมื่อไรถึงควรฉีดวัคซีนอีกเข็ม? ควรฉีดชนิดไหน?

ว่ากันว่าหลังหายโควิด-19 จะยังมีภูมิคุ้มกันโรคอยู่ แล้วหากต้องการฉีดวัคซีนเข็ม 2, 3 หรือ 4 จะฉีดได้เมื่อไร และควรฉีดวัคซีนของเจ้าไหน

เตือน! ป่วย "โควิด-19" อย่าซื้อยา "ฟาวิพิราเวียร์" กินเอง

กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง ไม่จำเป็นต้องรับยาฟาวิพิราเวียร์ เพราะสามารถค่อยๆ หายเองได้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิด Walk-in ฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกเข็มทุกสัญชาติทุกวัน

ใครยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก เข็มที่ 2, 3 หรือ 4 ไม่ว่าก่อนหน้านี้จะฉีดที่ไหนมา สามารถวอล์คอิมาฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อได้เลยโดยไม่ต้องจองคิว