11 เพลงไทยสุดฮิตที่จะอายุครบ 10 ปีในปี 2023

เปิดชื่อเพลงที่มีอายุครบ 10 ปี ในปี 2023

11 เพลงไทยสุดฮิตที่จะอายุครบ 10 ปีในปี 2023

เป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ทุกปี ทาง Sanook จะรวบรวมผลงานเพลงที่มีครบอายุ 10 ปี มาให้ทุกคนได้ฟังกัน ซึ่งล่าสุดเราได้รวบรวมเพลงดังจากปี 2013 มาให้ทุกคนได้ฟัง ซึ่งจะทำให้หลายคนอุทานว่า “เวลาผ่านไปไวจัง!” 

เรือเล็กควรออกจากฝั่ง - Bodyslam 

ปี 2013 เป็นจุดเริ่มต้นของอัลบั้มชุด dharmajāti (ดัม-มะ-ชา-ติ) ของวง Bodyslam กับเพลง “เรือเล็กควรออกจากฝั่ง” ผลงานเพลงให้กำลังใจที่ผลักดันให้ทุกคนออกไปต่อสู้กับความท้าทาย พร้อมเอ็มวีที่พูดถึงกีฬามวย ที่สื่อว่าเพลงนี้มีเนื้อหาที่เข้ากับทุกคนที่กำลังมุ่งมั่นทำบางสิ่ง และนี่ก็ทำให้เพลงนี้ทะลุร้อยล้านวิว และเป็นอีกผลงานที่ทำให้ภาพการเป็นวงสร้างแรงบันดาลใจของ Bodyslam ชัดเจนขึ้น 

ขอ - Lomosonic

แม้ว่าจะเป็นเอ็มวีที่ไวรัลสุดๆ จากการบอกเล่าเรื่องราวของอดีตคู่รักผ่านแชทตอนต้นปี 2014 แต่เพลง “ขอ” เดิมทีอยู่ในอัลบั้ม 2 ของวง Lomosonic  อย่าง Echo & Silence ได้ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งนอกจากตัวเอ็มวีแล้ว เพลงนี้ก็มีการบอกเล่าความรู้สึกของคนที่เคยรักใครบางคนได้เรียลสุดๆ และทำให้หลายคนรู้จักวงในฐานะศิลปินคุณภาพที่เล่นสดและทำเพลงได้เรียลอย่างเป็นทางการ ซึ่งจากวันนั้นมาจนปัจจุบัน Lomosonic ก็มีผลงานให้ตามแบบต่อเนื่อง และได้ขึ้นเวทีใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ 

ภูมิแพ้กรุงเทพ - ป้าง นครินทร์ Feat. ตั๊กแตน ชลดา 

ร็อคเกอร์รุ่นใหญ่ ป้าง-นครินทร์ กิ่งศักดิ์ เป็นศิลปินที่ปล่อยผลงานไม่บ่อย แต่แทบทุกเพลงของเขาได้รับความนิยม อย่างเช่น “ภูมิแพ้กรุงเทพ” ที่ได้ ตั๊กแตน ชลดา (พบพร ภาคินทร์) มาร่วมฟีทเจอริ่ง โต้ตอบมุมมองความรักของหนุ่มชาวเมือง และผู้หญิงท้องถิ่นที่กลัวถูกหลอก จนทำให้ผลงานนี้ทะลุหลักร้อยล้านวิว

ลมเปลี่ยนทิศ - Big Ass

เมื่อผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ วง Big Ass ได้คัมแบ็กในปี 2013 พร้อมเพลงใหม่ "ลมเปลี่ยนทิศ" ที่ได้ เจ๋ง-เดชา โคนาโล มาร้องนำ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำแฟนๆ เสียงแตกในตอนนั้น แต่เพลงนี้ก็มียอดวิวมากกว่า 200 ล้านครั้ง และหลังจากวันนั้นวง Big Ass ที่มีฟร้อนท์แมนเป็นเจ๋ง ก็มีผลงานตามมา 2 อัลบั้มขณะที่เมมเบอร์ในวงได้กลายเป็นผู้บริหารและโปรดิวเซอร์ที่ผลักดันรุ่นน้องหลายๆ คนและวงจนเป็นร็อคสตาร์เหมือนพวกเขา  

รักต้องเปิด(แน่นอก)- 3.2.1 Feat ใบเตย อาร์สยาม 

นอกจาก “ภูมิแพ้กรุงเทพ” แล้ว อีกหนึ่งเพลงที่ผสมผสานความเป็นลูกทุ่งได้ปังสุดๆ ในปี 2013 ก็คือ “รักต้องเปิด(แน่นอก)” ของ 3.2.1 ที่มากับสมาชิกอย่าง UrboyTJ (จิรายุทธ ผโลประการ), กวินท์ ดูวาล และ ป๊อปปี้-ชัชชญา ส่งเจริญ แถมได้ ใบเตย อาร์สยาม (สุธีวัน กุญชร) มาเพิ่มสีสันในพาร์ทท่อนฮุคและภาพรวมสุดแซ่บของเพลง โดยความสนุกที่ติดหู ท่าเต้น และทุกองค์ประกอบได้ทำให้ผลงานนี้กลายเป็นอีกโลโก้ของ Kamikaze และเข้าทำเนียบร้อยล้านวิว 

เหนื่อยไหมหัวใจ - Retrospect Feat. ว่าน วันวาน

หลังจากพาเพลง “ไม่มีเธอ”, “ปล่อยฉัน”, “สุดที่รัก” รวมถึงแฟชั่นเสื้อตัดอ้อยที่หลายคนแซวฮิตระเบิดไปแล้ว ในปี 2013 Retrospect ได้มากับเพลง “เหนื่อยไหมหัวใจ” ผลงานที่สื่อสารความคิดถึงที่ได้ ว่าน วันวาน (รัชยาวีร์ วีระสุทธิมาศ) มาร่วมฟีทเจอริ่งจนทะลุร้อยล้านวิว แล้วกลายเป็นหนึ่งในผลงานสุดฮิตที่วงต้องเล่นทุกงาน ซึ่งในปีนี้ 2023 วงได้กลับมาทัวร์อีกครั้งพร้อมนักร้องนำเฉพาะกิจอย่าง เก้า-จิรายุ ละอองมณี โดยเราต้องมาติดตามว่าเร็วๆ นี้วงจะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์แฟนๆ บ้าง

คำถามซึ่งไร้คนตอบ - getsunova 

ปี 2013 ถือเป็นปีที่ getsunova ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าพวกเขาไม่ใช่ One Hit Wonder ด้วยการปล่อยเพลง “แตกต่างเหมือนกัน” ประกอบซีรีส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น และเพลง “คำถามซึ่งไร้คนตอบ” ที่มากับความเศร้าและทำให้คนที่เลิกรากับคนรักแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยอินกันสุดๆ ทันทีที่ได้ฟังผลงานนี้ และทำให้เพลงนี้ขึ้นทำเนียบร้อยล้านวิว และกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงชาติสำหรับคนที่รักพังแบบไร้คำตอบหรือคำอธิบายใดๆ

ไม่บอกเธอ - Bedroom Audio 

นอกจาก “แตกต่างเหมือนกัน” อีกเพลงที่ดังอย่างพลุแตกหลังไปอยู่ในซีรีส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น คือ “ไม่บอกเธอ” ของ Bedroom Audio ที่ได้รับความนิยมในฐานะเพลงแอบรักที่พาหลายคนกระโดดตามและอินสุดๆ เมื่อดูซีรีส์จบและมาย้อนฟัง และนี่ก็กลายเป็นเพลงร้อยล้านวิวที่เปิดโอกาสมากมายให้กับ Bedroom Audio อย่างเช่นการเข้าสังกัด Tero Music ที่เปิดโอกาสให้พวกเขามีอัลบั้มเต็มและอีกหลายผลงานอย่างเช่น “รักมือสอง” ที่โด่งดังตามเพลง “ไม่บอกเธอ”

อยู่อย่างเหงาๆ - สิงโต นำโชค 

นอกจากเพลงสุดฟีลกู้ดอย่าง “อยู่ต่อเลยได้ไหม” และ “อาย” รวมถึงเพลง “อ้ายจัสวอนน่าเป็นแฟนยูได้บ่ ?” ที่ทะลุร้อยล้านวิวแล้ว อีกหนึ่งมุม สิงโต นำโชค (นำโชค ทะนัดรัมย์) ก็มีเพลง “อยู่อย่างเหงา ๆ” จากอัลบั้มชุด Lucky ที่เป็นเพลงเศร้าที่ยังมีฟีลมองโลกในแง่ดีแฝงอยู่ จนทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมและเป็นอีกบทพิสูจน์ว่า สิงโต นำโชค ไม่ได้มีดีแค่การทำเพลงฟีลกู้ด หรือคอนเทนต์อารมณ์ดี 

เคลิ้ม - Slot Machine 

วงร็อคเสียงสูงอย่าง Slot Machine เป็นศิลปินที่มากับเพลงฮิตเยอะมาก และทำเนียบเพลงร้อยล้านวิวของวงได้ประเดิมด้วยเพลง “เคลิ้ม” จากอัลบั้ม Rainbow ที่เป็นเหมือนผลงานเตือนสติคนที่หัวใจไม่หลาบจำและมักปล่อยให้รักทำร้ายตัวเอง ซึ่งนอกจากเนื้อหาที่โดนใจแล้ว เพลงนี้ยังได้รับความนิยมในฐานะผลงานที่ช่วยให้ศิลปินได้ปล่อยของบนเวที ซึ่งหนึ่งในคลื่นลูกใหม่ที่แจ้งเกิดจากการร้องเพลง “เคลิ้ม” ก็คือ โจอี้-ภูวศิษฐ์ อนันต์พรสิริ ที่นำเพลงนี้ไปร้องในรอบ Blind Auditions ของเวที The Voice 2018

ไม่อยากจะรับรู้ - ETC.

ปิดท้ายด้วยผลงานวงดนตรีพี่ชายใจดีจากเชียงใหม่อย่าง ETC. ซึ่งเป็นศิลปินที่มีงานเบื้องหน้าต่อเนื่อง โดยปี 2013 พวกเขามีเพลงฮิต “ไม่อยากจะรับรู้” ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟัง ซึ่งพูดถึงความรู้สึกของคนที่มูฟออนไม่ได้กับดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นโซลที่ทำให้ความเจ็บขณะฟังทวีคูณ โดยผลงานนี้ได้รับความนิยมจนถูกเลือกมาทำใหม่ในโปรเจกต์ Studio Live Session ของวงด้วย 

และนี่คือผลงานเพลงฮิตส่วนหนึ่งที่มีอายุครบ 10 ปีในปี 2023 โดยนอกจากผลงานที่กล่าวมียังมีหลายเพลงเด่นที่ปล่อยในปีดังกล่าว และเพลงที่ปล่อยในปี 2012 แต่ข้ามมาดังในปี 2013 อย่าง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ของ หญิงลี ศรีจุมพล ที่โด่งดังตอนเอ็มวีออกมา ซึ่งแฟนๆ สามารถฟังเพลงเหล่านั้นได้ที่เพลย์ลิสต์ เพลงฮิตปี 2013 ของ JOOX และ Sanook Music

คุณกำลังดู: 11 เพลงไทยสุดฮิตที่จะอายุครบ 10 ปีในปี 2023

หมวดหมู่: เพลง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด