5 พิกัด “วัดแก้ชง” ไหว้พระ-ทำบุญ-เสริมดวง ปี 2567

5 พิกัด “วัดแก้ชง” ไหว้พระ-ทำบุญ-เสริมดวง ปี 2567

คนไทยจำนวนหนึ่งมีความเชื่อเรื่อง “ปีชง” มาช้านาน เริ่มต้นมาจากความเชื่อในเรื่องดวงชะตาของคนไทยเชื้อสายจีนที่ได้รับความนิยม จนแพร่หลายมายังผู้คนจำนวนมากโดยไม่จำกัดเชื้อชาติ เพราะไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติไหนก็ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาในชีวิตได้ทั้งนั้น เมื่อมีปัญหาก็ต้องการที่ยึดเหนี่ยวให้สบายใจคลายความกังวล และพยายามที่จะแก้ไขความอัปมงคลให้พ้นไปจากชีวิต การได้ทำอะไรที่เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง จึงกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น เหมือนกับว่าได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา ก่อให้เกิดเป็นธรรมเนียมในการ “แก้ชง” ที่ต้องมีการไปกราบไหว้ขอพรตามวัดต่าง ๆ เพื่อผ่อนเรื่องเลวร้ายที่อาจเข้ามาและเกิดขึ้นในชีวิต รวมถึงเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น

ความเชื่อเรื่องปีชง เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน ที่เชื่อว่าชะตาชีวิตของมนุษย์ขึ้นอยู่กับ “เทพไท้ส่วยเอี๊ย” และหากในปีนั้นเทพไท้ส่วยเอี๊ยเคลื่อนทับดวงดาวของปีนักษัตรใด ก็แปลว่าเป็นปีชงของนักษัตรนั้น ซึ่งส่งผลให้ปีนักษัตรนั้นได้รับผลกระทบไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปีชง ไม่ได้แปลว่า ไม่ดี หรือต้องมีผลร้ายเสมอไป บางครั้งการชงเป็นการนำสิ่งไม่ดีออกไป เพื่อให้คน ๆ นั้นดีขึ้นเป็นสองเท่า แต่คนส่วนใหญ่มักมีความกังวลไปก่อนว่า ปีชง คือปีร้าย ๆ ของคนที่เกิดนักษัตรที่ชง ต้องพบเจอเรื่องไม่ดี หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางร้าย จะพบเจอกับอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วย และปีชงในความหมายโบราณ จะมีแค่ปีเดียวที่รุนแรง คือปีที่ชงตรง ไม่มีชงร่วมแบบในสมัยปัจจุบัน

สำหรับปี 2567 ซึ่งเป็นปีนักษัตรมะโรง จะมีปีนักษัตรที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของโชคชะตาของบุคคล ว่าจะได้รับการส่งเสริมหรือเป็นอริต่อเทพประจำปีนั้น ๆ โดยความเชื่อยุคใหม่ที่เชื่อเรื่องการชงร่วมด้วย ทำให้มี 4 ปีนักษัตรที่เรียกได้ว่า “เป็นปีชง” ของปีนี้ คือ

 • ปีชง ปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุดหรือที่เราเรียกกันว่าชงโดยตรง (ชง 100%) คือ ปีนักษัตรจอ (เกิดปี พ.ศ. 2477, 2489, 2501, 2513, 2525, 2537, 2549, 2561)
 • ปีคัก ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ คือ ปีนักษัตรมะโรง (เกิดปี พ.ศ. 2459, 2471, 2483, 2495, 2507, 2519, 2531, 2543, 2555)
 • ปีเฮ้ง ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม คือ ปีนักษัตรฉลู (เกิดปี พ.ศ. 2456, 2468, 2480, 2492, 2504, 2516, 2528, 2540, 2552, 2564)
 • ปีผั่ว ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ คือ ปีนักษัตรมะแม (เกิดปี พ.ศ. 2462, 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558)

เมื่อคนจำนวนไม่น้อยมีความกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องปีชง ว่าอาจจะต้องพบเจอแต่กับเรื่องร้าย ๆ เป็นปีที่ดวงตก เพื่อความสบายใจในการใช้ชีวิตตลอด 1 ปีที่ตัวเองชง ไม่ว่าจะชงตรงหรือชงร่วม คนที่มีความเชื่อเรื่องปีชงมาก ๆ จึงเชื่อว่าต้องออกไปหาทาง “แก้ชง” เพื่อให้ชีวิตดีขึ้น

อยากไปแก้ชง ไปที่ไหนได้บ้าง

 • วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) พิกัด https://goo.gl/maps/pA8xPoyjvtXGgBcX9 วัดดังย่านเยาวราชที่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างชาติ เป็นวัดที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” เพื่อแก้ปีชง และทำบุญสะเดาะเคราะห์ แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะเดินทางไปแก้ชงถึงที่ สมัยนี้อะไร ๆ ก็ออนไลน์หมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่การแก้ชง โดยวัดเล่งเน่ยยี่ได้ให้ทำบุญแก้ชงปี 2567 ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้ช่องทางไลน์ @lengnoeiyionline ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 • วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) พิกัด https://goo.gl/maps/7S9u3stEprMEzcUF6 วัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราช แต่อยู่ที่บางบัวทอง นนทบุรี เป็นพุทธสถานที่เปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาปฏิบัติธรรม ไหว้พระ ทำบุญ และประกอบพิธีกรรมในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานอีกด้วย จึงเป็นอีกวัดที่มีคนนิยมมาแก้ชง ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพื่อความเป็นสิริมงคล
 • ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า พิกัด https://goo.gl/maps/B5zQJJzKenLM7jHFA ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยคนจีนจะเรียกว่า “ตั่วเล่าเอี้ย” และถือเป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับผู้ที่เกิดในนักษัตรปีชง ที่จะเดินทางมาทำพิธีปัดตัวสะเดาะเคราะห์ เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป
 • ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พิกัด https://goo.gl/maps/CQhwkNCcJqaa2bBK8 ศาลเจ้าที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต้ฮง ซึ่งเป็นภิกษุที่เริ่มบำเพ็ญกุศล ด้วยการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติ จนเป็นที่มาของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยศาลแห่งนี้จะโดดเด่นเรื่องการสะเดาะเคราะห์ เลื่องลือกันว่าหากใครดวงตก ให้มาทำบุญที่นี่ จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ จึงเป็นอีกที่ที่ผู้คนแนะนำให้ไปแก้ปีชง
 • วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) พิกัด https://goo.gl/maps/Zzxdx4xahqSdUaBu9 วัดจีนนิกายมหายานที่มีอายุเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี โดเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพสำคัญ ๆ มากมาย เป็นอีกที่ที่ควรค่าแก่การไปไหว้พระขอพรและทำบุญแก้ชง ที่สำคัญยังขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนความสมปรารถนา จึงเป็นที่รู้จักมาถึงปัจจุบัน

ไอเทมเสริมดวง

สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางสายมูแบบที่ต้องตระเวนไหว้พระทำบุญทุก ๆ วัดที่เขาเลื่องลือว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์ อาจจะไม่ได้มีความเชื่อในเรื่องของปีชง หรือด้วยปีนี้ไม่ใช่ปีชงของตัวเองก็ตาม (ทั้งชงตรงชงร่วม) แต่ใคร ๆ ก็ไม่อยากพบเจอเรื่องไม่ดี เรื่องที่เป็นอุปสรรคขวากหนามในชีวิต อยากมีความสุข ความสบายใจไร้กังวลกันทั้งนั้น ทั้งนี้ก็ไม่มีประสงค์ที่จะไปแก้ชงสะเดาะเคราะห์แต่อย่างใด ก็อาจจะลองหาไอเทมเสริมดวงเก๋ ๆ มาพกติดตัวไว้เพื่อความสบายใจสักหน่อยก็ได้ จะพกไว้บูชาหรือเป็นเครื่องประดับน่ารัก ๆ ก็ไม่ผิดกติกา มาดูกันว่ามีไอเทมอะไรน่าสนใจบ้าง

 • สีเสื้อมงคล ไอเทมระดับเบสิกที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนเชื่อว่ามันได้ผลจริง ๆ ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไป คนจำนวนหนึ่งก็ยังให้ความสำคัญกับสีเสื้อมงคลอยู่ดี เนื่องจากเสื้อผ้าเป็นของที่ทุกคนต้องสวมใส่ติดตัวเป็นปกติอยู่แล้ว ก็แค่ให้ความสำคัญกับเรื่องสีขึ้นมาอีกนิด ก็ช่วยให้รู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะเวลาก้าวขาออกจากบ้าน ว่าจะไม่เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นเพราะหนีเสื้อสีกาลกิณีแล้ว หรือถ้าวันไหนที่อยากเสริมดวงแต่ละด้านเป็นพิเศษ ก็เลือกสีที่ช่วยเสริมดวงด้านนั้นมาใส่ก่อนเลย
 • เบอร์มงคล ก็เป็นอีกไอเทมที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ปกติเรื่องศาสตร์ของตัวเลขและพลังงานจากตัวเลขก็เป็นอะไรที่คนมีความเชื่อกันอยู่แล้ว แล้วพอเป็นเรื่องของเบอร์โทรศัพท์ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ก็ยิ่งเข้าเค้าว่าเลขดีเลขเสีย เลขมงคลเลขไม่มงคล ต่างก็มีพลังงานซ่อนอยู่ หากอยากให้เบอร์โทรศัพท์เป็นเบอร์ที่ใช้แล้วเป็นมงคลแก่ชีวิต นำพาความสำเร็จในด้านต่าง ๆ มาให้ล่ะก็ อาจจะต้องลองเช็กความหมายและพลังงานของตัวเลขในเบอร์ของตัวเอง ถ้ามันไม่ค่อยดี เห็นทีจะต้องเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์กันใหม่แล้วล่ะ
 • เครื่องรางเสริมดวง/นำโชค เรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่ทั้งสายมูและสายกึ่ง ๆ มู สามารถพกพาได้แบบไม่มีเคอะเขิน ขึ้นอยู่กับว่าเครื่องรางชิ้นนั้นคืออะไร ถ้าเป็นสายมูของแท้ก็อาจจะเป็นเครื่องรางแบบวัตถุมงคลที่เห็นได้ชัดเจนว่าบูชาเพื่อเสริมดวง แต่ถ้าเป็นสายกึ่ง ๆ มู ก็อาจจะเป็นไอเทมที่ดูเป็นเครื่องประดับแฟชั่นก็ได้เป็นเครื่องรางก็ดีมากกว่า แบบพวงกุญแจเครื่องรางญี่ปุ่นหรือไต้หวันที่คนนิยมเช่ามาพกพาเก๋ ๆ น่ารัก ๆ แต่ก็เสริมดวงในด้านต่าง ๆ ไปในตัว สำหรับปีมะโรงนี้ จะไปหาเครื่องรางที่เป็นมังกรหรือพญานาคมาบูชาเสริมดวงก็ดีเหมือนกันนะ
 • สร้อยข้อมือเสริมดวง ยังคงเป็นที่นิยมอยู่อย่างต่อเนื่องสำหรับกำไลหรือสร้อยข้อมือเสริมดวง เพราะเป็นไอเทมที่พกพาง่าย แถมอยู่ติดตัว (ข้อมือ) ตลอดเวลา มีหลากหลายแบบให้เลือกสรร และมีให้เลือกว่าจะเสริมดวงเรื่องอะไร แบบกำไลหินสีมงคล หรือกำไลเชือกถักมงคล บ้างก็เป็นลูกปัดสี ที่ขึ้นอยู่กับความชอบและความเชื่อล้วน ๆ เลยว่าชอบสีอะไรและอยากเสริมดวงด้านไหน
 • เลขต่อท้ายไลน์ เป็นอีกไอเทมเสริมดวงที่ฮิตมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ต่อยอดมาจากเบอร์มงคลที่เชื่อว่าตัวเลขต่าง ๆ มีความหมายและมีพลังงาน เลยมีการศึกษาและนำเอาตัวเลขต่าง ๆ มาต่อท้ายที่ชื่อไลน์เพื่อช่วยเสริมดวงในด้านต่าง ๆ เพราะคนส่วนใหญ่มีแอปพลิเคชันไลน์ใช้อยู่แล้ว จะเสริมดวงกับสิ่งที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็คงไม่แปลก อีกอย่าง เรายังใช้ไลน์ในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่นในเรื่องต่าง ๆ ด้วย เช่น ติดต่องาน คุยกับแฟน ซึ่งมันก็น่าจะดีไม่น้อยที่จะมีการเสริมดวงในเรื่องนั้น ๆ
 • วอลเปเปอร์เสริมดวง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมยอดฮิตข้ามปีมา 2-3 ปีแล้วเช่นกัน ในเมื่อแทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ และมักจะตั้งรูปวอลเปเปอร์หน้าจอเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ ซึ่งถ้าใครชอบทางสายมูล่ะก็ ก็ใช้วอลเปเปอร์หน้าจอแบบเสริมดวงไปเลยสิ! ไม่ต้องพกไอเทมอะไรติดตัวเยอะแยะ อยากเสริมดวงเรื่องไหนก็ลองปรึกษากับคนที่เขามีความรู้ว่าต้องใช้ภาพอะไร เพราะภาพวอลเปเปอร์เสริมดวงแต่ละภาพไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน โดยเฉพาะภาพวอลเปเปอร์รูปไพ่ยิปซี อยากลองมูด้วยวอลเปเปอร์โทรศัพท์ ก็ลองศึกษาดูดี ๆ
 • เคสโทรศัพท์มือถือรูปเทพ ยังคงวนเวียนอยู่กับโทรศัพท์มือถือ เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่เกือบทุกคนต้องมีใช้ และบางคนมีมากกว่า 1 เครื่องด้วยซ้ำ ซึ่งโทรศัพท์มือถือในยุคนี้ที่เป็นแบบสมาร์ตโฟน หน้าจอสัมผัส อุปกรณ์เสริมที่ต้องซื้อพ่วงมาด้วยก็คือเคสโทรศัพท์ ประโยชน์หลัก ๆ ของมันคือช่วงปกป้องโทรศัพท์ไม่ให้เสียหายเวลาหล่น เลอะ เปรอะ กระแทก แต่ในเมื่อโทรศัพท์กลายเป็นอวัยวะอีกชิ้นที่คนเราขาดไม่ได้ไปแล้ว ก็จัดการให้มันเป็นไอเทมสำหรับมูไปเลย ก็เลยมีธุรกิจทำเคสโทรศัพท์ที่มีลวดลายเป็นรูปเทพเจ้าต่าง ๆ เพื่อให้ท่านเทพช่วยเสริมดวงนั่นเอง

คุณกำลังดู: 5 พิกัด “วัดแก้ชง” ไหว้พระ-ทำบุญ-เสริมดวง ปี 2567

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด