5 ทีวีขั้นเทพ จากงาน CES 2023 ที่สายหนังสายเกมต้องเหลียวมอง

งาน CES 2023 ปีนี้ หลายแบรนด์ต่างขนไฮไลต์มาเปิดตัวกันมากมาย รวมถึงทีวีคุณสมบัติขั้นเทพที่คอเกมต้องร้องว้าว เราเลือกมาให้แล้ว 5 รุ่น

5 ทีวีขั้นเทพ จากงาน CES 2023 ที่สายหนังสายเกมต้องเหลียวมอง

งาน CES 2023 ปีนี้ หลายแบรนด์ต่างขนไฮไลต์มาเปิดตัวกันมากมาย รวมถึงทีวี LED คุณสมบัติขั้นเทพที่คอเกมต้องร้องว้าว เราเลือกมาให้แล้ว 5 รุ่น

งานมหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกอย่าง CES มักจะมีนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับตลาดผู้บริโภคมาเผยโฉมอยู่ตลอด โดยมีเป้าหมายเพื่อหวังปฏิวัติวงการให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น แต่สิ่งที่ผู้บริโภคสายเสพสื่อบันเทิง ภาพยนตร์ เกม และซีรีส์แบบพวกเราสนใจที่สุดก็มีแค่จอใหม่ๆ ล้ำๆ ราคาเหยียบแสนนี่แหละ ซึ่งในปี 2023 นี้ บรรดาแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ก็แห่กันมาปล่อยของด้วยหน้าจอหลายแบบหลากสเปกแบบไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะการจับเทรนด์จอตามบ้านที่ใช้เทคโนโลยีภาพแบบ LED ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าจอพระเอกของงาน 5 รุ่นที่สายบันเทิงไม่ควรมองข้ามมีรุ่นไหนกันบ้าง

1. LG OLED TV M3 จอเพื่อไลฟ์สไตล์ที่ไร้สายอย่างสมบูรณ์แบบ

ปีนี้ LG เขาขอโชว์ตัวทีวีเรือธงรุ่นอนาคตด้วยจอแสดงผลแบบ OLED ขนาดใหญ่บิ๊กเบิ้มถึง 97 นิ้ว ในชื่อรุ่น LG M3 จุดไฮไลต์ของจอ OLED ตัวนี้ไม่ใช่เรื่องขนาดของหน้าจอเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่เขาเน้นการตอบโจทย์วิธีการใช้งานแบบไร้สายเต็มรูปแบบสำหรับโทรทัศน์ 4K ด้วยฟีเจอร์การสตรีมคอนเทนต์ทั้งหมดไปที่หน้าจอผ่านกล่อง Zero Connect ที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการสตรีมคอนเทนต์ สามารถวางไว้ห่างจากตัวทีวีได้ถึง 9 เมตร และส่งงานภาพระดับ 4K ที่มีอัตรารีเฟรชเรตถึง 120 Hz ขึ้นจอได้สบายๆ ไร้สะดุด ตัดปัญหาการมีสารพัดสายเกะกะใต้จอทีวีทิ้งไปจากชีวิตได้เลย

LG OLED TV M3
LG OLED TV M3

2. Samsung Micro LED CX จอ MicroLEDs รุ่นแรกที่เรา (อาจ) จะซื้อมาใช้กันตามบ้าน

งานนี้เจ้าพ่อแบรนด์ทีวีจากแดนโสมก็ไม่ยอมน้อยหน้าใคร โดยซัมซุมได้เปิดตัวทีวีหลายรุ่น ทั้งแบบ 4K และ 8K ในสายผลิตภัณฑ์ QN แต่ที่น่าสนใจจริงๆ น่าจะเป็นการเปิดตัวจอทีวี LED ของซัมซุงสำหรับใช้งานในบ้าน ชื่อรุ่น Micro LED CX (ถึงมีคำว่าไมโครแต่หน้าจอก็ไซส์ 76 นิ้วนะ) จุดต่างของรุ่นนี้คือมันใช้เทคโนโลยีการแสดงผลภาพแบบ MicroLEDs แทนการใช้พิกเซล LCD ซึ่งทำให้สามารถส่งมอบภาพที่เป็นธรรมชาติ คมชัด และสวยงามมากขึ้นไปอีกระดับ โดยซัมซุงยังเกทับว่านี่จะเป็นจอ MicroLED ที่มีขนาดเล็กและราคาย่อมเยาที่สุดในโลก แถมยังติดตั้งได้ง่าย ถึงอย่างนั้นซัมซุงเองก็ยังไม่ได้ประกาศว่าทีวีรุ่นนี้จะค่าตัวเท่าไรตอนวางตลาด แต่มันน่าจะเข้ามาผลักดันเทคโนโลยีใหม่ในวงการจอทีวีตามบ้านได้ดีทีเดียว

Samsung Micro LED CX
Samsung Micro LED CX

3. Displace TV ทีวีแปะหน้าต่างสำหรับชาวคอนโด

Displace อาจจะเป็นแค่แบรนด์ทีวีสตาร์ทอัพที่น้อยคนจะเคยได้ยิน แต่ผลิตภัณฑ์ที่เขานำมาเปิดตัวในงาน CES ครั้งนี้น่าจะทำให้หลายคนเริ่มหันมามองยี่ห้อนี้อย่างจริงจังมากขึ้น เพราะรูปลักษณ์และฟังก์ชันของโทรทัศน์ Displace TV ที่แตกต่างจากจออื่นๆ ในตลาดตอนนี้อย่างเห็นได้ชัด ด้วยจอ OLED แบบบางพิเศษที่สามารถแปะกับผนังหรือแม้แต่กระจกหน้าต่างในห้องคอนโดของคุณได้ง่ายๆ เพียงแค่นำยางดูดที่ขอบจอทั้งสี่ด้านไปแปะกับมุมไหนก็ได้ของห้องที่มีพื้นผิวเรียบ ก็สามารถเปลี่ยนมุมนั้นให้เป็นมุมบันเทิงประจำบ้านได้ ตัวหน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ถึง 55 นิ้ว แถมยังไม่มีรีโมตมาให้เกะกะ ผู้ใช้จะสามารถออกคำสั่งผ่านการออกท่าทางต่างๆ ด้วยมือ หรือใช้แอปพลิเคชันควบคุมจอได้เลย Displace TV อาจเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการไปให้สุดเรื่องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยและงานดีไซน์ในอนาคต

Displace TV
Displace TV

4. TCL QM8 จอสุดล้ำจากแบรนด์จีนที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยี

แบรนด์ทีวีแดนมังกรอย่าง TCL ที่กำลังมาแรงก็เปิดตัวจอไฮเอนด์บนเทคโนโลยี LED ในชื่อรุ่น QM8 เช่นกัน ตัวจอใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า "Mini-LED Ultra" โดยใช้ไฟแบล็กไลต์ที่คล้ายกับจอ mini-LED แบบอื่นๆ แต่ TCL เค้าว่ามันจะสามารถมอบความสว่างสูงสุดในภาพได้มากกว่าทีวีไฮเอนด์ของ TCL รุ่นเดียวกันที่มีในตอนนี้ได้มากกว่าเดิมอีกเท่าตัว และยังพื้นที่ในหน้าจอที่สามารถแสดงผลสีดำในภาพ (dimming zone) ได้ถึง 2,300 จุด ทำให้เฉดสีของความมืดและความสว่างในภาพมีรายละเอียดที่ลุ่มลึกขึ้น นอกจากนี้ จอ QM8 ยังสามารถรับสัญญาณการเชื่อมต่อไร้สายบนเทคโนโลยี Wi-Fi 6 รวมทั้งยังมีเครื่องเสียงแบบที่มีซับวูฟเฟอร์มาให้ในตัวจอ เพื่องานเสียงกระหึ่มโดยไม่ต้องซื้อลำโพงตัวนอกเพิ่ม

 TCL QM8
TCL QM8

5. Hisense ULED X อีกหนึ่งตัวเลือกจอ mini-LED ในตลาด

แบรนด์จีนอีกหนึ่งรายที่กำลังเข้ามาช่วยเพิ่มสีสันให้วงการทีวีทั่วโลก ก็มาเปิดตัวโทรทัศน์เรือธงรุ่น ULED X ในงาน จับกระแสจอแสดงผลระบบ mini-LED กันอีกเจ้า ซึ่งคราวนี้ทาง Hisense เขาเรียกเทคโนโลยีของเขาว่า Mini-LED X ตัวทีวีมีขนาด 85 นิ้ว สามารถแสดงผลสีดำในภาพได้มากถึง 5,000 จุด มีค่าความสว่างภาพสูงสุดที่ 2,500 นิต มีอัลกอริทึมควบคุมแสงไฟประดับจอแบบ 16 บิตมาให้ด้วย นอกจากนี้ ULED X ยังมาพร้อมกับระบบเสียงแบบ 4.1.2 ช่องทาง (ลำโพง 7 ตัว) ที่มีพลังขับถึง 80 วัตต์ มอบประสบการณ์ด้านเสียงดังกระหึ่มที่คู่ควรกับงานภาพขั้นไฮเอนด์ไปพร้อมกัน.

Hisense ULED X
Hisense ULED X

ที่มา : PCMAG.com, CNET.com, What HiFi

คุณกำลังดู: 5 ทีวีขั้นเทพ จากงาน CES 2023 ที่สายหนังสายเกมต้องเหลียวมอง

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด