8 เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย พร้อมแชร์ขั้นตอนการเตรียมตัวจากนักเดินทาง

8 เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย พร้อมแชร์ขั้นตอนการเตรียมตัวจากนักเดินทาง

8 เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย พร้อมแชร์ขั้นตอนการเตรียมตัวจากผู้มีประสบการณ์ตรง

การเที่ยวคนเดียว อาจเป็นฝันร้ายร้ายสำหรับหลายคน เพราะไม่มั่นใจและกลัวการเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่สำหรับคนอีกกลุ่ม การเที่ยวคนเดียว เป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น ช่วยให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับตัวเองและสถานที่ใหม่ ๆ โดยไม่ต้องรอความเห็นจากคนอื่น

จริงอยู่ที่การเที่ยวคนเดียวก็อาจทำให้บางคนรู้สึกกังวล โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยและการจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง แต่หากคุณได้ลองเปิดใจก้าวข้ามความกลัวสักครั้ง อาจทำให้คุณสนุกกับเรื่องใหม่ ๆ ได้มากขึ้น Sanook travel มี 8 เคล็ดลับการเที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย ลองนำไปใช้กันได้เลย

8 เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย

 1. วางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ

ก่อนออกเดินทาง ควรวางแผนการเดินทางอย่างรอบคอบ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว สภาพอากาศ การเดินทาง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีแผนสำรองในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

 1. เตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ

การเที่ยวคนเดียวอาจทำให้คุณเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ พักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง และเผื่อเวลาให้ตัวเองได้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

 1. เตรียมเงินสดและบัตรเครดิตให้เพียงพอ

ควรเตรียมเงินสดและบัตรเครดิตให้เพียงพอสำหรับการเดินทางและใช้จ่ายระหว่างวัน เผื่อเหลือดีกว่าขาดยังเป็นทางออกที่ดีเสมอ หลีกเลี่ยงการพกเงินสดจำนวนมากติดตัวเพื่อป้องกันการโจรกรรม อาจแบ่งเก็บเงินไว้หลาย ๆ จุด เพื่อความปลอดภัย

 1. พกอุปกรณ์ที่จำเป็นติดตัว

ควรพกอุปกรณ์ที่จำเป็นติดตัว นอกจากโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป เช่น ยาสามัญ อุปกรณ์ปฐมพยาบาล หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวในสถานที่นั้นๆ เช่น ที่ชำระล้างพกพา กรณีไปประเทศที่ไม่ใช้สายชำระแบบที่คนไทยคุ้นเคย หรือหากเที่ยวป่าปีนเขา ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

 1. เรียนรู้วิธีป้องกันตัวเอง

ควรเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเอง เช่น การระมัดระวังตัวจากอาชญากรรม การหลีกเลี่ยงอันตรายจากสภาพแวดล้อม เช็กสภาพอากาศให้ดี และการป้องกันตนเองจากโรคภัยไข้เจ็บ เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางยาววิกาลในที่เปลี่ยว เสี่ยงอาชญากรรม หรือศึกษาวิธีเอาตัวรอดเบื้องต้นจากเหตุฉุกเฉิน

 1. เปิดใจกว้างและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

การอยู่ในคอมฟอร์ตโซนทำให้อุ่นใจ แต่ให้คิดเสมอว่าการเที่ยวคนเดียวเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่แค่โลกกว้างที่เรายังเข้าใจได้ไม่มากพอ แต่ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง คุณอาจเห็นศักยภาพของตัวเองอีกด้านที่คุณไม่เคยคิดว่าคุณจะสามารถทำได้มากก่อนก็ได้ นั่นเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมาก ๆ เลยล่ะ

 1. อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น หลงทาง เจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ ควรขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หรือนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ โดยไม่ต้องกังวล หรือเขินอาย เพียงยอมรับว่าเรามือใหม่หัดเดินทางคนเดียว ผู้คนย่อมยินดีให้ความช่วยเหลือ

 1. สนุกกับการเดินทาง

การเที่ยวคนเดียวเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น ดังนั้นควรสนุกกับการเดินทางและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ ไว้ มองโลกในแง่มากกว่าการตำหนิติเตียน เก็บเกี่ยวช่วงเวลาที่มีจำกัดให้มีความสุขเข้าไว้

นอกจากการเตรียมตัวตาม 8 เคล็ดลับตามที่กล่าวไปแล้ว  เราขอแนะนำให้คุณเพิ่มความปลอดภัยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น ด้วยการบอกคนที่คุณไว้ใจว่าคุณกำลังจะเดินทางไปไหนเมื่อไหร่ หากเกิดกรณีฉุกเฉินจะช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงเพิ่มรายละเอียดในการเตรียมตัวจากผู้มีประสบการณ์ตรง คุณแบงค์ หนุ่มนักเดินทางเจ้าของเพจ ตัวคนเดียวก็เที่ยวได้ แนะนำขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับมือใหม่ลองเที่ยวอุทยานแบบสันโดษไว้ด้วย

เที่ยวคนเดียวต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 1. เลือกสถานที่อยากไป พร้อมตั้งงบค่าใช้จ่าย
 2. หาข้อมูลสถานที่นั้นๆ เช่นการเดินทาง จุดห้ามพลาด กิจกรรมที่ต้องทำ เป็นต้น
 3. กำหนดวันเดินทาง-จองตั๋ว-จองที่พัก
  ***กรณีเดินป่าที่มีเต็นท์ไปกางเอง เช็กอุปกรณ์ให้แน่ใจว่าไม้ได้ลืมอะไร ปล.ผมเคยลืมเสาเต็นท์มาแล้ว สรุปคือแบกเต็นท์ 3 กก. เพื่อไปเช่าเต็นท์ครับ 55
 4. หมั่นตรวจเช็คสภาพอากาศ โดยเฉพาะ 3 วันสุดท้ายก่อนเดินทาง จะได้เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ
 5. เตรียมแผนสำรองเผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน อย่างเช่น หาข้อมูลสถานที่เที่ยวใกล้เคียง เวลาเกิด accident เปลี่ยนแพลนกระทันหัน จะได้ไม่รน ***อันนี้ผมว่าจำเป็นมากนะ
 6. จดรายชื่อสิ่งของจำเป็นเอาไว้ เวลาจัดเป้จะได้ไม่ลืม
 7. ก่อนวันเดินทาง ตรวจสอบ-เช็คดูเป้อีกรอบเพื่อกันลืม ***ตั๋วเดินทาง กระเป๋าตังค์ สายชาร์จ+โทรศัพท์ อุปกรณ์ถ่ายภาพ ยา และ "กางเกงใน" ให้ Remark ไว้เลยว่า #ห้ามลืมเด็ดขาด
 8. วันเดินทาง ให้เอาความไม่สบายใจไปด้วย แต่ขากลับไม่ต้องพากลับมา สะดวกทิ้งตรงไหนก็ทิ้งไว้ตรงนั้น แล้วกักตุนความสุขในทริปนั้น ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

***ปล.การที่เราเลือกออกเดินทางตัวคนเดียวนั้น แปลว่า.....  เราต้องดูแลตัวเองได้ดีพอสมควร ต้องเอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ ต้องสามารถพึ่งตัวเองได้ เพราะฉะนั้นสิ่งของจำเป็นทุกอย่าง ห้ามลืมเด็ดขาด และที่สำคัญ  ต้องไม่อ่อนไหวกับความเหงา

"คิดถึงเขาได้.....
แต่เราต้องมีความสุขให้มากกว่าตอนที่มีเขาอยู่"

หวังว่าทริกเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์ในการเดินทางตัวคนเดียวของหลายๆ คนนะครับ ขอให้มีความสุขในทุกๆ ทริป

อ่านเพิ่มเติม

คุณกำลังดู: 8 เคล็ดลับ เที่ยวคนเดียวให้มีความสุขและปลอดภัย พร้อมแชร์ขั้นตอนการเตรียมตัวจากนักเดินทาง

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด