แบบทดสอบจิตวิทยา คนไหนน่ากลัวที่สุด คำตอบที่เลือกสะท้อน "ด้านมืดในใจ" ที่คุณไม่อยากยอมรับ

แบบทดสอบทางจิตวิทยาของ Léopold Szondi จิตแพทย์ชาวฮังการี ถูกออกแบบขึ้นเพื่อสะท้อนความคิด ความต้องการ และแรงกระตุ้นที่ถูกซุกซ่อนไว้ให้อยู่ในจิตใต้สำนึกของคน โดยเลือกภาพของบุคคลที่เขาหรือเธอรู้สึกหวาดกลัวมากที่สุด

แบบทดสอบจิตวิทยา คนไหนน่ากลัวที่สุด คำตอบที่เลือกสะท้อน "ด้านมืดในใจ" ที่คุณไม่อยากยอมรับ

ในช่วงศตวรรษที่ 20 Léopold Szondi จิตแพทย์ชาวฮังการี มีความเชื่อว่าคนเรามักจะถูกดึงดูดเข้าหาคนที่เหมือนกับพวกเขา ด้วยเหตุนี้ เขาจึงออกแบบแบบทดสอบทางจิตวิทยา ชื่อว่า “Szondi Test”  เพื่อสะท้อนความคิด ความต้องการ และแรงกระตุ้นที่ หรือ “ด้านมืดในใจ” ถูกซุกซ่อนไว้ให้อยู่ในจิตใต้สำนึกของคน โดยแบบทดสอบนี้ประกอบด้วยภาพถ่ายของคนไข้จิตเวชของ Szondi ทั้งหมด 8 คน โดยแต่ละภาพเป็นตัวแทนของความผิดปกติทางจิตและบุคลิกภาพที่บกพร่อง

ทั้งนี้ แบบทดสอบนี้ไม่เพียงสะท้อนลักษณะนิสัยและตัวตนของคนเข้าทดสอบเท่านั้น แต่ยังสามารถสะท้อนความรู้สึกบางอย่างที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้ ไม่อยากให้คนอื่นได้รู้ หรืออาจจะเป็นเรื่องบางอย่างที่คนเข้าทดสอบพยายามปฏิเสธหรือไม่อยากยอมรับ จึงแสดงท่าทีต่อต้านเพื่อปกปิดความจริงบางอย่างไม่ให้คนอื่นรู้

(แบบทดสอบ Szondi Test นี้ถูกยกเลิกใช้ไปแล้ว เนื่องจากไม่มีทฤษฎีหรือการศึกษาจิตวิทยาสมัยใหม่ให้การรับรองความถูกต้องและความแม่นยำ ซึ่งอาจนำไปสู่ความคลาดเคลื่อนและความผิดพลาด ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นวัตถุประสงค์เพื่อความบันเทิงเท่านั้น และไม่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางจิตหรือบุคลิกภาพของแต่ละคนแต่อย่างใด) 

Szondi Test 1

Szondi Test 2

สำหรับวิธีทำแบบทดสอบคือ ให้คนที่เข้าทดสอบเลือกคนที่พวกเขารู้สึกว่า “น่ากลัวมากที่สุด” ดังนั้น ตั้งสติให้ดี ค่อยๆ พิจารณาแต่ละรูป ซื่อสัตย์กับตัวเอง แล้วบอกซิว่ารูปไหนที่น่ากลัวที่สุด

ภาพหมายเลข 1 - Sadist 

วัยเด็กของคุณเต็มไปด้วยเรื่องราวแสนขมขื่น อาจจะเป็นเพราะได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากพ่อแม่หรือคุณครูที่เข้มงวดและกดดันคุณอยู่เสมอ คุณจึงพยายามปิดบังความขมขื่นนั้นด้วยพฤติกรรมครอบงำคนอื่น เหมือนที่คุณเคยได้สัมผัสมาเมื่อวัยเด็ก คุณดูเป็นคนหัวอ่อน เป็นมิตร และมักจะทำให้คนอื่นรู้สึกมีความสุขเสมอ เวลามีใครพยายามครอบงำหรือควบคุมคุณ คุณจะใช้วิธีพยายามเอาคืน ด้วยการทำตัวร้ายแบบอ้อมๆ ทำให้เขาคนนั้นรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ หรือแสดงอาการโกรธออกมา นอกจากนี้ ลึกๆ ลงไปในใจของคุณ คุณชอบใจที่จะได้เห็นคนอื่นเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ แต่คุณพยายามที่จะปิดบังความคิดเลวร้ายเหล่านั้นเอาไว้เวลาที่มันโผล่ขึ้นมา

ภาพหมายเลข 2 - Epileptic

ตอนเด็กๆ ผู้ใหญ่มักจะพร่ำบอกคุณเสมอว่าการกระทำบางอย่างเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง คุณจึงเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ปล่อยให้อารมณ์ด้านลบ เช่น โกรธ หงุดหงิด ฉุนเฉียว เป็นต้น ถูกแสดงออกมาให้คนอื่นเห็น และคุณจะใช้ความใจเย็น สงบเสงี่ยม สุภาพ เรียบร้อย ทาบทับความอารมณ์ร้อนต่างๆ ที่อยู่ภายในใจของคุณ คนทั่วไปคิดว่าคุณเป็นคนสุภาพเรียบร้อยมาก เป็นคนมนุษยสัมพันธ์ดี และยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ แต่จริงๆ แล้วคุณเป็นคนโมโหง่ายมาก อะไรนิดหน่อยก็ระเบิดตู้ม อารมณ์รุนแรง สะกดอารมณ์ไม่ได้ จนคนรอบข้างตกใจ เพราะคุณดูไม่ใช่คนแบบนั้นเลย

ภาพหมายเลข 3 - Catatonic 

คุณเป็นคนเฉลียวฉลาด ไหวพริบดี เป็นคนมีจินตนาการล้ำเลิศ แต่เพื่อจะควบคุมตัวเองให้อยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง และไม่ให้หลุดไปอยู่ในโลกจินตนาการของตัวเอง คุณจึงกลายเป็นคนที่เคร่งครัดกับกฎระเบียบ คุณมักจะไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองหรือคนอื่นต้องการอะไร และบ่อยครั้งที่คุณเหมือนจะหลุดลอยออกไปจากเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นตรงหน้า ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนั้นได้ 

ภาพหมายเลข 4 - Schizophrenic

คุณมักจะปกปิดความรู้สึกไม่แยแส ไม่ใยดีคนอื่นเอาไว้ พยายามซุกซ่อนมันเอาไว้ให้ลึกลงในหัวใจ และคุณยังมีปัญหากับการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การเป็นเพื่อนกับคนอื่นๆ คือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณแสดงออกว่าเป็นคนชอบเข้าสังคม เป็นคนเข้าหาได้ง่าย เปิดรับทุกคน เพื่อปกปิดความรู้สึกไม่สนอกสนใจใครของตัวเองเอาไว้ ซึ่งอาจพูดได้ว่า ที่คุณมีพฤติกรรมแบบนี้ก็เพื่อปกปิดความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวของตัวเอง

ภาพหมายเลข 5 - Hysteric

คุณกำลังพยายามปกปิดความต้องการอยากเป็นศูนย์กลางของความสนใจ คุณอยากเป็นที่ชื่นชอบ เป็นที่ชื่นชมของคนรอบข้าง ซึ่งอาจเกิดจากประสบการณ์ในวัยเด็ก ที่คุณถูกพร่ำบอกว่าอย่าโชว์ออฟ อย่าพยายามเป็นที่สนใจของคนอื่นๆ แม้ภายนอกคุณจะดูเป็นคนจริงใจและถ่อมตัว แต่จริงๆ แล้วคุณชื่นชอบที่จะได้เป็นที่สนใจ คุณอยากให้ใครสักคนสนอกสนใจคุณ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงพยายามดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ 

ภาพหมายเลข 6 - Depressive

ภายนอก คุณดูเป็นคนมีความสุขและมีชีวิตชีวา คล้ายกับว่าคุณไม่แคร์สายตาใครๆ บนโลกใบนี้ แต่นั่นเป็นุมที่คุณเลือกจะแสดงออกให้โลกได้เห็น จริงๆ แล้ว ในหัวใจของคุณกำลังต่อสู้กับความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความหมาย และไม่มความเชื่อมั่นในตัวเองเอาเสียเลย คุณจึงพยายามไม่สนใจความรู้สึกในหัวใจ ด้วยการให้ความสนใจกับการทำงานหรือกับการดูแลคนอื่น อย่างไรก็ตาม การเลือกภาพนี้ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้า

ภาพหมายเลข 7 - Maniac

คุณเป็นคนมีตรรกะ มีเหตุผล และมีความเป็นผู้ใหญ่ คุณไม่ชอบความวุ่นวายหรือความไม่เป็นระบบระเบียบ คุณมักจะโมโหหรือหงุดหงิดทุกครั้งที่รับรู้อะไรก็ตามที่เกินความพอดีไป เช่น คนพูดเสียงดัง หรือคนที่เชื่ออะไรอย่างสุดโต่ง เพราะลึกๆ ลงไปในใจ คุณกำลังพยายามควบคุมไม่ให้ตัวเองระเบิดออกมา เพราะจริงๆ คุณเป็นคนโมโหง่าย และอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายด้วย นี่เป็นเพราะตอนเด็กๆ คุณถูกบอกให้เก็บงำความรู้สึกโกรธของตัวเอง หรือผู้ใหญ่พยายามที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ใจเย็นนั่นเอง

ภาพหมายเลข 8 - Dissociative Identity Disorder

ตอนเด็กๆ คุณอาจจะเคยโดนครอบครัว คุณครู หรือเพื่อนกลั่นแกล้ง บูลลี่ ใส่ร้ายป้ายสี หรือทำร้ายจิตใจอย่างหนัก บาดแผลในใจเหล่านั้นทำให้คุณตั้งคำถามกับตัวตนหรือบุคลิกภาพของตัวเอง คุณไม่กล้าแสดงออกความเป็นตัวเองออกมา แต่จะสร้างบุคลิกภาพใหม่ขึ้นมาเพื่อปกปิดและสร้างการยอมรับจากคนรอบข้าง คุณอาจจะยึดถือคุณค่าทางเพศอย่างหนัก เช่น ถ้าเป็นผู้ชาย ก็ต้องแสดงออกถึงความเป็นชายอย่างถึงที่สุด หรือถ้าเป็นผู้หญิง ก็จะเป็นสาวจ๋าอย่างมาก นอกจากนี้ คุณยังมีแนวโน้มที่จะโจมตีคนอื่นๆ ที่ไม่แสดงออกถึงความเป็นเพศนั้นๆ อย่างพอดีอีกด้วย

คุณกำลังดู: แบบทดสอบจิตวิทยา คนไหนน่ากลัวที่สุด คำตอบที่เลือกสะท้อน "ด้านมืดในใจ" ที่คุณไม่อยากยอมรับ

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด