ชาร์จแบตมือถือได้แป๊บเดียว แล้วเอามาใช้จะเป็นไรมั้ย?

การชาร์จแบตมือถือได้แปปเดียว แล้วเอามาใช้จะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับว่าชาร์จได้แปปเดียวนั้นหมายถึงกี่เปอร์เซ็นต์ โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่มือถือจะชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ชาร์จแบตมือถือได้แป๊บเดียว แล้วเอามาใช้จะเป็นไรมั้ย?

การชาร์จแบตมือถือได้แป๊บเดียว แล้วเอามาใช้จะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับว่าชาร์จได้แปปเดียวนั้นหมายถึงกี่เปอร์เซ็นต์ โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่มือถือจะชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ดังนั้น หากชาร์จได้แปปเดียวแล้วเอามาใช้ แบตเตอรี่มือถือจะใช้งานได้ไม่นาน อาจจะใช้ได้แค่ไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าชาร์จได้กี่เปอร์เซ็นต์

istock-1204463001

หากชาร์จได้แปปเดียวแล้วเอามาใช้ แบตเตอรี่มือถือจะหมดเร็วกว่าปกติ เพราะแบตเตอรี่มือถือจะไม่ได้ชาร์จเต็ม 100% ทำให้แบตเตอรี่มีพลังงานสำรองน้อยลง ดังนั้น จึงควรชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น

นอกจากนี้ การชาร์จแบตเตอรี่มือถือได้แปปเดียวแล้วเอามาใช้ อาจจะส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่มือถือได้ในระยะยาว เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่มือถือแบบนั้นบ่อยๆ

สาเหตุที่ชาร์จแบตมือถือได้แปปเดียวนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้

  • แบตเตอรี่มือถือเสื่อมสภาพแล้ว
  • อุปกรณ์ชาร์จไม่มีประสิทธิภาพ
  • พอร์ตชาร์จของมือถือสกปรกหรือชำรุด
  • มือถือเสีย

หากพบว่าชาร์จแบตมือถือได้แปปเดียวบ่อยๆ ควรตรวจสอบสาเหตุและแก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้แบตเตอรี่มือถือเสื่อมสภาพเร็วเกินไป

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็วขึ้น

  • ชาร์จแบตเตอรี่มือถือขณะปิดเครื่อง
  • ใช้สายชาร์จและที่ชาร์จที่มีประสิทธิภาพ
  • ทำความสะอาดพอร์ตชาร์จของมือถือ
  • หลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่มือถือจนเต็ม 100%

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการชาร์จแบตเตอรี่มือถือแบบเร็วที่เรียกว่า Fast Charge ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่มือถือเต็มได้ภายในเวลาไม่กี่สิบนาที อย่างไรก็ตาม การชาร์จแบบ Fast Charge อาจจะส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่มือถือในระยะยาวได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรใช้ Fast Charge เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

คุณกำลังดู: ชาร์จแบตมือถือได้แป๊บเดียว แล้วเอามาใช้จะเป็นไรมั้ย?

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด