เฉลยแล้ว “นิท” (nits) ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ใช้วัดความสว่าง วัดจากอะไร

ค่าหนึ่งที่ตอนนี้พูดถึงกันเยอะคือความสว่างของหน้าจอมือถือ หรือ Nits เขาวัดกันอย่างไร

เฉลยแล้ว “นิท” (nits) ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ใช้วัดความสว่าง วัดจากอะไร

เคยสงสัยกันไหมว่าเดี๋ยวนี้ผุ้ผลิตหน้าจอเริ่มมีการบอกสเปกรายละเอียดของหน้าจอมากขึ้น จนมีค่าหนึ่งที่ผู้ผลิตมักจะอวดๆ กันและตัวเลขนี้เยอะมากๆ นั่นคือค่า Nits หรือภาษาไทยคือ นิท แล้วบอกอะไรได้ วัดมาจากไหน วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบ

batch_20240115_001510

Nits (นิท) คืออะไร

สำหรับความหมายของค่า Nits นั้นก็คือคาความสว่างที่ใช้วัดเฉพาะพื้นที่ๆ มองเห็น หรือที่ส่องไปนั่นเอง โดยมีค่าการวัดคือ แคนเดลา/ตารางเมตร (Candela/m2, cd/m2) โดย 1 nit คือเทียน 1 เล่ม ที่สามารถส่องสว่างออกไปต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร มักจะใช้ในกลุ่มของอุปกรณ์พกพาเช่น Smart Phone, Tablet รวมถึง Notebook

ตัวเลขง่ายๆ ถ้าความสว่าง 2,600 nits ของ Samsung Galaxy S24 Series เท่ากับเทียนเปร่งแสงกว่า 2,600 เล่ม ต่อ 1 ตารางเมตรนั่นเอง

 batch_galaxyunpacked_5

ความสำคัญของค่า Nits

สำหรับในค่า Nits มักจะบอกเรื่องของมาตรฐานการรับชมได้เช่น HDR (High Dynamic Range) ว่าจะต้องมีหน้าจอความสว่างระหว่าง 400 – 1,000 nits หรือ บางเรื่องมักจะใช้การแสดลที่มากกกว่านั้น ทั้งหมดจะเลือกปรับความสว่างขึ้นกับหน่วยประมวลผล

ดังนั้นการเลือกหน้าจอที่มีความสว่างมาก ก็อาจจะส่งผลถึงเรื่องความคมชัด ขึ้นไปด้วย

และอย่างที่บอกครับว่า ค่านี้ใช้เฉพาะอุปกรณ์พกพา ดังนั้นอุปกรณ์ที่ให้ความสว่างสูงสุดกว่าเช่นอุปกรณ?อย่างหลอดไฟหรือ Projector จะใช้เป็นค่า Lumen หรือ ANSI Lumen (lm) อีกครับ ดังนั้นการเลือกซื้อมือถือที่จะได้จอสว่างอย่าลืมดูค่านี้ไว้ครับ

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว “นิท” (nits) ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ใช้วัดความสว่าง วัดจากอะไร

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด