เฉลยแล้ว! ทำไมเขาว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ มีผลกับระบบนำทางของมือถือ

ทำไมมือถือของเราถึงนำทางแล้วมีปัญหาไม่สามารถบอกพิกัดได้

เฉลยแล้ว! ทำไมเขาว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ มีผลกับระบบนำทางของมือถือ

ทุกวันนี้มือถือแทบจะเป็นทุกอย่างในชีวิตไปแล้วรวมถึงบางคนเอามือถือมาติดหน้ารถเพื่อใช้นำทาง แต่ว่า มือถือเจ้ากรรมบางครั้งก็บอกพิกัดตรง บางครั้งก็หาสัญญาณไม่ได้ เกิดจากอะไร วันนี้ Sanook Hitech มีคำตอบครับ

ทำไมฟิล์มกรอกแสงถึงมีผลกับระบบนำทาง

ฟิล์มกรองแสง มีผลต่อการใช้คลื่นต่างๆ เพราะส่วนผสมของโลหะเช่น เซรามิก, ปรอด, คาร์บอน ก็มักจะสะท้อนคลื่นวิทยุออกไป อย่าลืมว่า GPS คือคลื่นที่ต้องใช้วิทยุ ดังนั้นถ้าเกิดการรบกวนทำให้สัญญาณอ่อนลงเพราะการดูดซับคลื่นมากเกินไป ก็จะทำให้ระบบนำทางมีปัญหาได้

ทางแก้สำหรับเรื่องนี้คือเปลี่ยนฟิล์มกรองแสงในรถให้สามารถรองรับกับระบบ GPS หรือบางครั้งหาว่าส่งผ่านคลื่นของ EasyPass ได้ก็จะเป็นการดี

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ เกี่ยวข้องได้เช่น

screenshot_20240124_114325_pe

นำทางไม่ได้เพราะสิทธิ์ของมือถือเอง

สำหรับมือถือเอง คุณอาจจะไปขอสิทธิ์แค่ใช้งานระบบนำทางกับ Apps นำทางเฉพาะเวลา เช่น ถ้ากดให้สิทธิ์ว่าเฉพาะครั้งนี้ เวลาใช้งานครั้งต่อไประบบ GPS หรือ การบอกพิกัดก็จะไม่ทำงาน เรื่องนี้แก้ง่ายแค่ให้สิทธิ์เอาไว้เอกว่า “เฉพาะเวลาจะใช้ Apps” ก็จบเรื่องครับ

istock-1308805002

ตำแหน่งที่คุณอยู่คือจุดอับสัญญาณ

หากคุณอยู่ในอาคาร หรือใต้สะพาน, อุโมงค์ บางครั้งการจับสัญญาณอาจจะมีปัญหาได้ดังนั้นรอหลุดพ้นจากจุดๆ นั้นแล้วลองดูว่าเครื่องสามารถกลับมาจับสัญญาณได้หรือไม่

 

เรียกว่าการแก้ปัญหาของระบบนำทางหากเครื่องหาไม่เจอสามารถทำได้ง่าย แต่ทุกครั้งที่เวลาขับรถไปยังที่ไม่คุ้นชิน หากเราสามารถจอดถามคนในระแวงกนั้นก็จะทำให้เราสามารถไปยังจุดหมายได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยระหว่างตัวช่วยเรามีปัญหาอยู่ก็ดีเหมือนกันครับ

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! ทำไมเขาว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ มีผลกับระบบนำทางของมือถือ

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด