เฉลยแล้ว! ทำไมแอร์ฯ ถึงบังคับคุณเปิด Flight Mode เวลาอยู่บนเครื่องบิน

เคยสังเกตไหมว่าทำไมเวลาขึ้นเครื่องแล้วแอร์มาบอกว่า เปิด Flight Mode ด้วยนะ เพราะอะไร

เฉลยแล้ว! ทำไมแอร์ฯ ถึงบังคับคุณเปิด Flight Mode เวลาอยู่บนเครื่องบิน

เคยสังเกตหรือไม่สำหรับคนที่เดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ ทำไม แอร์ฯ หรือ สจ๊วต บนเครื่องบินถึงบอกคุณว่า กรุณาเปิด Flight Mode หรือ โหมดเครื่องบิน ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน วันนี้ Sanook Hitech มาเฉลย

Flight Mode คืออะไร

Flight Mode ก็คือโหมดที่ระบบจะปิดการสัญญาณทั้งหมด ตั้งแต่การบอกระบบนำทาง, การสื่อสารทั้ง 4G, 5G,3G, Wi-Fi, Bluetooth เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นรบกวน ซึ่งโหมดนี้ไม่ได้มีประโยชน์บนเครื่องบินเท่านั้น คุณสามารถใช้โหมดนี้บนพื้นเพื่อจะให้เกิด 3 ประโยชน์ด้วยกันคือ

  • การประหยัดพลังงาน
  • ปิดการสื่อสารหากอยู่ในสถานที่ๆ ที่จำเป็นต้องห้ามคลื่นรบกวนเช่น เครื่องมือทางการแพทย์
  • หรือปิดไม่ให้รบกวนเวลานอนได้

อย่างไรก็ตาม Flight Mode ของมือถือใหม่ๆ เราสามารถใช้งาน Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้แม้คุณกดเปิดแล้ว Flight Mode ก็ตาม

batch_screenshot_20240103_103

ทำไมแอร์ฯ หรือ สจ๊วต ถึงบอกให้คุณเปิดอยู่บนเครื่องบิน

ในการอบรมของสายการบินทั่วโลก และ มี กฎระเบียบของสายการบินและกฎหมายการบิน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและเครื่องบิน ซึ่งมีการระบุให้หุตผลด้วยกัน 2 ข้อคือ

  • เพื่อป้องกันการรบกวนสัญญาณสื่อสารของเครื่องบิน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ต่างก็มีสัญญาณวิทยุหรือคลื่นความถี่ของตัวเอง ซึ่งอาจไปรบกวนสัญญาณสื่อสารของเครื่องบิน เช่น สัญญาณเรดาร์ สัญญาณวิทยุสื่อสารของหอบังคับการบิน หรือสัญญาณวิทยุนำทางการบิน
  • เพื่อป้องกันการรบกวนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องบิน เครื่องบินบางรุ่นมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นต่อการบิน เช่น ระบบนำทาง ระบบสื่อสาร ระบบควบคุมการบิน ซึ่งอาจทำงานผิดพลาดได้หากถูกรบกวนจากสัญญาณวิทยุหรือคลื่นความถี่ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากผู้โดยสาร

นอกจากนี้การเปิด Flight Mode อาจจะมีผลต่อห้องผ่าตัดหรือห้องทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องไม่ให้คลื่นรบกวนการทำงานเช่นเดียวเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน สายการบินบางแห่งอนุญาตให้ผู้โดยสารใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางประเภทได้ในระหว่างที่เครื่องบินขึ้นและลง โดยต้องอยู่ในโหมด Flight Mode และห้ามใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเสาอากาศ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค

ทั้งนี้ ผู้โดยสารควรปฏิบัติตามคำแนะนำของสายการบินและกฎหมายการบินอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นด้วยนะครับ

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! ทำไมแอร์ฯ ถึงบังคับคุณเปิด Flight Mode เวลาอยู่บนเครื่องบิน

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด