ดีต่อใจ! ชมโลมาหลังโหนก วาฬบรูด้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ดีต่อใจ! ชมโลมาหลังโหนก วาฬบรูด้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุดมสมบูรณ์อย่างเต็มที่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานสำรวจพบพบโลมาหลังโหนก 3 ตัว แหวกว่ายกระโดดเล่นอยู่เหนือผิวน้ำ ล่าสุดพบวาฬบรูด้าอีกครอบครัว ดีต่อใจต่อผู้พบเห็นอย่างมาก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจพร้อมด้วยฝ่ายวิชาการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ออกสำรวจทุ่นจอดเรือที่ติดตั้งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลทุกแหล่ง เพื่อตรวจสภาพและวางแผนการซ่อมบำรุง เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยระหว่างปฏิบัติงานพบฝูงโลมาหลังโหนก (Chinese white dolphin) จำนวน 3 ตัว ว่ายเข้ามาหากินในบริเวณอ่าวตาโต เกาะวัวตาหลับ จึงได้ให้การประชาสัมพันธ์เรือท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าวให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนวิถีชีวิตและพฤติกรรมการหากินของสัตว์ทะเลหายากในพื้นที่ฯ

ล่าสุดวันนี้ (8 มกราคม 2567) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้รับแจ้งจากเรือนำเที่ยวที่ให้บริการในพื้นที่ฯ พบวาฬบรูด้า (Bryde's whale : Balaenoptera edeni) จำนวน 2 ตัว เข้ามาเวียนว่ายหากินบริเวณด้านทิศเหนือของเกาะท้ายเพลา จึงได้บันทึกภาพวีดีโอส่งให้เจ้าหน้าที่ฯ เพื่อเป็นข้อมูลประชาสัมพันธ์ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการจะดำเนินการสำรวจติดตามโดยวิธีการถ่ายภาพเพื่อเปรียบเทียบอัตลักษณ์และตรวจสอบรายชื่อกับฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลด้านวิชาการ ต่อไป 

อุทยานแห่งชาติหมูเกาะอ่างทองโลมาหลังโหนก บางพื้นที่เรียก โลมาขาวเทา โลมาเผือก หรือโลมาสีชมพู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sousa chinensis อยู่ในวงศ์โลมามหาสมุทร (Delphinidae)  มีลำตัวเรียวยาวแต่บริเวณหลังสีเทามีสันนูนคล้ายหลังค่อม บริเวณท้องมีสีขาวหรือชมพู เป็นสัตว์สงวนที่ใกล้สูญพันธุ์  สาเหตุหลักมาจากการล่าสัตว์ การจับสัตว์น้ำซึ่งเป็นอาหารของโลมามากเกินไป มลพิษทางน้ำ และการพัฒนาชายฝั่ง เช่นเดียวกับ วาฬบรูด้า สัตว์ทั้งสองชนิดมีความสำคัญต่อระบบนิเวศชายฝั่ง ทำหน้าที่เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพสิ่งแวดล้อม การที่ยังพบโลมาและวาฬในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวจึงชี้ให้เห็นถึงธรรมชาติที่ได้รับการฟื้นฟูอย่างดี ทั้งเป็นหัวใจสำคัญของกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ทางทะเลอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติหมูเกาะอ่างทองสำหรับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่มี เกาะวัวตาหลับ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะอ่างทอง ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่สวยงาม มีหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสจนออกสีมรกตและร่มรื่นด้วยแมกไม้ เป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่ได้ชื่อว่างดงามมาก ขณะที่เกาะท้ายเพลาเป็นจุดที่มีปะการังน้ำตื้นที่สวยแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ใครมีโอกาศได้ไปเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองในช่วงนี้ โปรดส่องน้องโลมาและพี่วาฬตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

 

ข้อมูลอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมูเกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมูเกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 24 ของประเทศไทย ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะหินดับ เกาะนายพุด และเกาะไผ่ลวก เป็นต้น ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ครอบคลุมพื้นที่ 102 ตารางกิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเป็นพื้นที่ที่มีระบบนิเวศทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังที่สมบูรณ์และหลากหลายชนิด เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น ปลาทะเล ปะการัง สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วาฬบรูด้า โลมาหลังโหนก เต่าทะเล เป็นต้น

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

  • ชมทัศนียภาพของหมู่เกาะและทะเลอ่าวไทยได้
  • ดำน้ำดูปะการัง
  • ชมวาฬบรูด้า
  • ชมโลมาหลังโหนก
  • ชมเต่าทะเล
  • เดินป่าศึกษาธรรมชาติ
  • พักผ่อนริมทะเล

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี โดยฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสมคือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศดีและน้ำทะเลใส

ติดต่อ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ตั้งอยู่ที่เกาะวัวตาหลับ ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
โทร. 077-280-222 หรือ 077-286-025
ติดต่อสอบถามตั้งแต่เวลา 08:00 - 18:00 (ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
FB : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National park 

คุณกำลังดู: ดีต่อใจ! ชมโลมาหลังโหนก วาฬบรูด้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด