โดนทากกัดแบบคัลแลน พี่จอง เวลาเที่ยวป่าต้องทำอย่างไร

เจอทากกัดแบบคัลแลน พี่จอง เวลาเที่ยวป่าต้องทำอย่างไร แนะนำว่า ห้ามดึงนะ แต่ให้ทำแบบนี้

โดนทากกัดแบบคัลแลน พี่จอง เวลาเที่ยวป่าต้องทำอย่างไร

หากใครเคยดูคลิป คัลแลน พี่จอง และน้องแดน ขึ้นเขาภูกระดึง จะพบช่วงหนึ่งที่หนุ่ม ๆ เจอ ทาก จอมดูดเลือดเจ้าถิ่นกัดเข้าให้ เรียกว่าเจอจนหลอนเพราะไม่ว่าจะเจอตอนไหนก็พากันสะดุ้ง หลายคนอาจเจอประสบการร์เดียวกัน เจอแล้วตกใจ รีบดึงตัวทากออกจากตัวให้เร็วที่สุด แต่แท้จริงแล้วควรทำอย่างนั้นหรือเปล่านะ เจอทากต้องทำอย่างไร

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยข้อมูลว่า แท้จริงแล้ว ทาก ถือเป็นสัตว์ผู้ล่า โดยจะดูดเลือดจากสัตว์อื่นเป็นอาหารเพียงอย่างเดียว ซึ่งทากจะอาศัยแรงสั่นสะเทือนของเหยื่อ รวมถึงเงาหรือแสงที่พาดผ่านเพื่อดูดเลือด และจะพบมากในที่ๆ มีความชื้นเพียงพอ โดยเฉพาะในฤดูฝน อย่างในป่าดิบหรือใกล้แหล่งน้ำ หากพบว่ามีทากมากแสดงว่าป่านั้นมีสัตว์ป่าขนาดใหญ่อาศัยอยู่อย่างสมบูรณ์

แต่เมื่อถูกทากกัด! อย่าดึงทากออกในขณะที่กำลังถูกดูดเลือด เพราะนั่นจะทำให้ปากแผลกว้างขึ้นและเลือดจะหยุดไหลช้า

ให้ใช้ เกลือ แป้งผง หรือแอลกอฮอล์หยดลงบนตัวทากแทน นั่นจะทำให้ทากปล่อยขากรรไกรและหยุดกัดในทันที

วิธีการป้องกันทากเมื่อเที่ยวป่า

วิธีการป้องกันทากนั้นง่ายมากๆ เพียงแค่แต่งกายให้รัดกุม ใส่รองเท้าหุ้มข้อและใส่ถุงเท้ากันทากที่จะมีลักษณะคลุมขึ้นมาถึงหัวเข่า ควบคู่กับการพกสมุนไพรหรือสารกันทากติดตัวไว้เมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง

บทบาทของทากในธรรมชาติ คือ ทากทำหน้าที่ดึงเอามวลอาหารจากสัตว์ป่าขนาดใหญ่ (การดูดเลือด) ย้อนกลับลงมาสู่สัตว์ป่าขนาดเล็ก ด้วยการเป็นอาหารให้กับสัตว์อื่นๆ ในผืนป่า

นอกจากนี้ทาก ยังเป็นสัตว์ที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่ไหนมีทากแสดงว่าพื้นที่ป่าแห่งนั้นยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ เมื่อเราเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดจากทากแล้ว สิ่งที่เราควรภาคภูมิใจคือ ประเทศไทยบ้านเรายังคงมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ให้พวกเราได้มาสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติกันตลอดไป

ขอบคุณภาพจาก ช่องยูทูป 컬렌 Cullen HateBerry
ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

คุณกำลังดู: โดนทากกัดแบบคัลแลน พี่จอง เวลาเที่ยวป่าต้องทำอย่างไร

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด