ดร.หญิง แจงกองทุนกีฬาจ่ายเงิน กัปปิตันตามเกณฑ์ คลายปมคว้าทองมวยไทยโลก

ดร.หญิง แจงกองทุนกีฬาจ่ายเงิน กัปปิตันตามเกณฑ์ คลายปมคว้าทองมวยไทยโลก

ดร.หญิง แจงกองทุนกีฬาจ่ายเงิน กัปปิตันตามเกณฑ์ คลายปมคว้าทองมวยไทยโลก

หลังจากที่ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ หรือ นายอนึ่ง คัฒมารศรี นักมวยไทยชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นการทวงถามเงินรางวัลในการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 โดยหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ เหรียญทอง ต้องได้ 500,000 บาท แต่ได้รับเงินจริงเพียง 125,000 บาทเท่านั้น

“ดร.หญิง” ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า ในส่วนของ กัปปิตัน นั้น ยืนยันว่า กองทุนฯ ได้โอนเงินให้เจ้าตัวครบตามหลักเกณฑ์ทุกบาททุกสตางค์ และเป็นการโอนเงินตรงเข้าบัญชีของเจ้าตัว ดังนั้นจะไม่มีใครไปหักเงินในส่วนนี้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแต่ละรายการนอกจากเงินสนับสนุนในการเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว ยังมีเรื่องของเงินรางวัลในการคว้าเหรียญรางวัล

“แต่ละรายการก็จะมีเงินรางวัลไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความใหญ่ การเป็นที่ยอมรับ และความเข้มข้นของรายการนั้นๆ ซึ่งจะมีเกณฑ์ในการพิจารณาว่าจะได้รับเงินรางวัลเท่าไหร่ โดยได้รับการพิจารณาอนุมัติจากคณะกรรมการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ยกตัวอย่างถ้าเป็นรายการระดับโลกอย่าง เวิลด์เกมส์ ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และจะต้องผ่านการแข่งขันคัดเลือกมีความเข้มข้นในการแข่งขันสูง เหรียญทองก็จะได้รับมากถึง 1 ล้านบาท ขณะที่โอลิมปิกเกมส์ เหรียญทองก็จะได้มากถึง 12 ล้านบาท เป็นต้น”

ดร.สุปราณี กล่าวอีกว่า ในส่วนของ กัปปิตัน ที่มีปัญหาคือรายการมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ที่เมืองดูไบ ยูเอี ซึ่งเมื่อมาดูความเข้มข้นของการแข่งขันแล้ว แม้ว่าจะเป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลก มีชาติเข้าร่วม 16 ประเทศก็จริง แต่เมื่อลงลึกไปจะเห็นว่ามีการถอนตัวระหว่างแข่งขัน ทำให้ไม่ครบ 16 ประเทศ ดังนั้นก็จะไปเข้าข่าย ชิงแชมป์โลกในเกณฑ์ (ง) หมวดชนิดกัฬาอื่นๆ ข้อ 2 ต้องมีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่ 16 ประเทศขึ้นไป แต่ไม่เกิน 31 ประเทศ เหรียญทอง 125,000 แสนบาท, เหรียญเงิน 62,500 และเหรียญทองแดง 25,000 ซึ่งกัปปิตันได้รับเงินรางวัล 125,000 แสนบาท ซึ่งถูกต้องครบถ้วนแล้ว และก่อนหน้านี้ได้ทำความเข้าใจกับสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯ ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าตัวอาจไม่เข้าใจ และได้รับสารที่ผิดไป ดังนั้นในวันที่ 12 หรือ 13 มกราคมนี้ จะเชิญ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯ หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาชุดดังกล่าว และตัวกัปปิตัน เข้ามาพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจอีกครั้ง

“ตัวกัปปิตันเอง เท่าที่เช็กข้อมูลตลอดปี 2565 เจ้าตัวได้รับเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ไปมากกว่า 1 ล้านบาทแล้ว นับเฉพาะในส่วนของกีฬาสมัครเล่น ในการแข่งขันเวิลด์เกมส์ เจ้าตัวคว้าเหรียญทองมาได้ ก็ได้รับเงินรางวัล 1 ล้านบาทครบถ้วน ยังไม่รวมที่เจ้าตัวขึ้นชกในเวทีระดับอาชีพที่กองทันฯ ให้การสนับสนุนอีกมากมาย ดังนั้นข้อมูลพวกนี้ต้องเปิดเผย”

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ ชิงแชมป์โลก ที่จะได้รับเงินรางวัล เหรียญทอง 500,000 บาท จะอยู่ในหมวดชิงแชมป์โลก ประเภท (ค) ชนิดกีฬาทั่วไป มีจัดการแข่งขันในซีเกมส์ 3 ใน 5 ครั้ง และจะต้องมีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่ 16 ประเทศขึ้นไป

ผู้จักการกองทุนฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ที่ผ่านมามีการเปิดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเบิกจ่ายของกองทุนฯ มาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อาจจะยังไม่เข้าใจมากนัก หลังจากนี้หากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามมายังกองทุนฯ ได้โดยตรง และจะให้ดีก่อนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันหากสงสัยก็ควรสอบถามให้ครบว่า ในการแข่งขันรายการนั้นๆ จะได้รับเงินสนับสนุนเท่าไหร่ และได้รับเงินรางวัลเท่าไร เพื่อทำความเข้าใจให้ตรงกัน

คุณกำลังดู: ดร.หญิง แจงกองทุนกีฬาจ่ายเงิน กัปปิตันตามเกณฑ์ คลายปมคว้าทองมวยไทยโลก

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด