Elon Musk มีแผนสร้าง Generative AI เป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือจาก ChatGPT

Elon Musk มีแผนสร้าง Generative AI เป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือจาก ChatGPT

อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ยังคงเลือกที่จะอยู่ในเกมปัญญาประดิษฐ์ โดยมีแผนการสร้างแชตบอตใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกนอกเหนือจากการใช้งาน ChatGPT ของโอเพนเอไอ

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์แม้ว่า อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ และเคยเป็นหนึ่งในหัวเรือสำคัญของโอเพนเอไอ ผู้พัฒนา ChatGPT ได้ออกมาสนับสนุนให้หยุดการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ชั่วคราวเป็นเวลา 6 เดือน เนื่องจากเกิดความกลัวว่าอาจสร้างปัญหาต่อมนุษยชาติในระยะยาวได้ แต่ดูเหมือนว่ามัสก์ จะเริ่มเปลี่ยนแนวคิดนี้ไปแล้ว เพราะมัสก์ตกเป็นข่าวว่ากำลังมีแผนพัฒนาโปรเจกต์ด้านปัญญาประดิษฐ์เช่นกัน

รายงานของสำนักข่าวบิสซิเนส อินไซเดอร์ เปิดเผยว่า อีลอน มัสก์ กำลังก้าวเข้าสู่โครงการพัฒนา Generative AI ที่ทวิตเตอร์ โดยได้มีการสั่งซื้อชิป GPU หลายพันจนถึงหลักหมื่นชิ้น

ในรายงานฉบับเดียวกัน เปิดเผยด้วยว่า วิศวกรด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เคยทำงานให้กับดีปมายด์ (DeepMind) หนึ่งในบริษัทลูกของอัลฟาเบท ได้เข้ามาทำงานให้กับทวิตเตอร์แล้ว เปรียบเสมือนเป็นการส่งสัญญาณว่า มัสก์ กำลังเข้าสู่เกมการแข่งขันปัญญาประดิษฐ์

การเริ่มต้นพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของอีลอน มัสก์ ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น เพียงแต่การทุ่มซื้อชิป GPU จำนวนมากก็สะท้อนให้เห็นว่า มัสก์ กำลังให้ความสนใจที่จะพัฒนา Generative AI จริง เพียงแต่วัตถุประสงค์และแผนการยังคงไม่ชัดเจน รวมถึงการยกระดับเพื่อเป็นผู้ท้าชิงกับ ChatGPT และ Google Bard ไปจนถึงการพัฒนาเพื่อเป็นฟีเจอร์ใหม่ให้กับทวิตเตอร์ สิ่งเหล่านี้ยังไม่แน่ชัด

อย่างไรก็ดี จากการที่มัสก์ออกมาวิจารณ์ ChatGPT ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้อาจเชื่อได้ว่าปัญญาประดิษฐ์ของมัสก์ น่าจะมีแนวทางตรงกันข้ามกับ ChatGPT

แน่นอนว่าถ้าหากทวิตเตอร์ของอีลอน มัสก์ มีแนวคิดที่จะพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาจริง ไม่ว่าจะเพื่อประโยชน์ด้านใดก็ตาม ก็ไม่ใช่เรื่องยากเนื่องจากทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่มีข้อมูลมหาศาล การฝึกฝนปัญญาประดิษฐ์จะทำได้ทันที

สิ่งที่น่าสนใจจากการทุ่มซื้อชิปเซตกราฟิกของทวิตเตอร์และอีลอน มัสก์ อยู่ตรงที่ เรื่องสถานะทางการเงินในปัจจุบันของทวิตเตอร์ซึ่งกล่าวได้ว่ายังไม่สู้ดีนัก แม้ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของมัสก์และสำนักข่าวบีบีซี บอกว่า สถานการณ์ของทวิตเตอร์กำลังดีขึ้นก็ตาม แต่การลงทุนในครั้งนี้อาจเป็นการบอกกลายๆ ว่า อีลอน มัสก์ ให้ความสำคัญกับโครงการด้านปัญญาประดิษญ์อย่างจริงจัง ต่อให้บริษัทมีสถานะทางการเงินที่ไม่มั่นคงก็ตาม

ความน่ากังวลจากการซื้อชิป GPU ในครั้งนี้ของอีลอน มัสก์ น่าจะมีอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือ ปัญหาชิปเซตกราฟิกขาดแคลนซึ่งเป็นข่าวร้ายของเกมเมอร์โดยตรง หลังจากต้องเผชิญอย่างหนักในช่วงเวลาก่อนหน้านี้จากกระแสขุดเหมืองสกุลเงินดิจิทัล จนทำให้การซื้อหาชิปกราฟิกในเวลานั้นเป็นเรื่องที่เรียกว่าแทบเป็นไปไม่ได้

ที่มา: TechRadar, Business Insider

คุณกำลังดู: Elon Musk มีแผนสร้าง Generative AI เป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือจาก ChatGPT

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด